Đêm diễn Paris Ballet bất ngờ “sốt” vé

Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 10:00 AM (GMT+7)

Toàn bộ số vé được bán ra của chương trình Paris Ballet par VPBank đã được đặt mua hết trong khi số lượng vé mời bị “săn lùng” một cách ráo riết, tạo nên một “cơn sốt” vé và gây “choáng” cho Ban tổ chức.

Theo công bố của những người thực hiện Paris Ballet par VPBank, chỉ có 500 vé được bán ra và gần 3000 vé còn lại dành cho các đơn vị tài trợ và nhà sản xuất.

Ngày 31/5, tức là chỉ vài ngày sau khi đường dây nóng bán vé được thiết lập. Được biết, toàn bộ 500 vé để bán đã được đặt mua hết với mức giá từ 600 ngàn đồng tới 1 triệu đồng/chiếc. Như vậy có thể hiểu, điểm bán vé tại khách sạn Metropole sẽ chủ yếu chỉ là nơi trả vé cho những người đã đặt mua trước. Mức vé VIP 2.5 triệu đồng và đặc biệt là loại vé Super VIP 5 có giá tới triệu đồng/chiếc đều không có để bán. Đơn vị tổ chức cho biết các đơn vị tài trợ cũng đang rất “căng thẳng” trong việc sắp xếp số lượng gần 3000 vé mời do lượng “cầu” đang vượt “cung” gấp nhiều lần.

Đêm diễn Paris Ballet bất ngờ “sốt” vé - 1

Paris Ballet có màn trình diễn của “Quý bà ballet Pháp” Agnès Letestu

Hiện nay, đã xuất hiện tình trạng “vé chợ đen” được rao trên các diễn đàn, trên facebook của chương trình hoặc một số trang web bán vé. Một số người đang rao bán vé mời 2 triệu với mức giá 4 triệu đồng. Vé Super VIP qua kênh này cũng được “thổi” lên gấp 2 lần. Để sở hữu 1 cặp vé hạng sang, người mua sẽ phải bỏ ra con số tới trên dưới 20 triệu đồng, số tiền này đủ mua 3 cặp vé loại tốt nhất để theo dõi một vở ballet ngay tại Opéra de Paris.

Hiện tượng sốt vé là thông tin rất bất ngờ với chính đơn vị tổ chức chương trình cũng như giới truyền thông. Bởi ballet là một loại hình nghệ thuật cao cấp, kén khán giả. Đặc biệt, cần lưu ý rằng mức vé Super VIP 5 triệu đồng/chiếc gần như là con số kỷ lục của một đêm nghệ thuật tại Việt Nam từ trước tới nay. Còn nhớ năm ngoái, một chương trình biểu diễn ballet quốc tế cũng đã gây xôn xao dư luận khi mức vé Super VIP là 4,5 triệu đồng/chiếc. Bỏ 20 triệu đồng để sở hữu một cặp vé “chợ đen” của đêm Paris ballet par VPBank quả thực là “ngoài sức tưởng tượng”.

Đêm diễn Paris Ballet bất ngờ “sốt” vé - 2

Vé xem Paris ballet khá đắt đỏ và có số lượng ít

Tất nhiên, tiền nào của nấy. Tương ứng với số tiền gần bằng cả 2 tháng lương kia là sự kỳ vọng vào một đêm trình diễn nghệ thuật đỉnh cao. Nhưng bản thân đơn vị tổ chức khi đưa đêm ballet phong cách Pháp về Việt Nam cũng không khỏi ít nhiều lo lắng. “Đối với chính chúng tôi, ballet cũng là một “món ăn cao cấp”. Việc tiếp xúc với loại hình nghệ thuật này ở Việt Nam còn rất hạn chế. Vì thế ê-kíp sản xuất cũng phải trao đổi rất nhiều về hiệu quả của chương trình,” ông Trần Tuấn Việt, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tiếp thị VPBank, đơn vị tổ chức chương trình cho biết.

Cần phải thừa nhận rằng không có nhà tài trợ, sẽ rất khó có những chương trình nghệ thuật đỉnh cao, cơ hội đưa được những nghệ sĩ lớn về Việt Nam là rất thấp. Bởi nói như cách dân ta thường dùng, “tiền đâu là đầu tiên”. Những con số được công bố hay ước đoán sau mỗi lần các nghệ sĩ nước ngoài vào Việt Nam đều ở mức độ rất cao và tỉ lệ thuận với rủi ro của một cuộc đầu tư văn hoá.

Tất nhiên, nếu bạn là người đầu tư, cơ hội thưởng thức sẽ do bạn nắm giữ. Không đơn vị tài trợ nào không tuyên bố rằng họ muốn cống hiến cho xã hội, công chúng cơ hội thưởng thức nghệ thuật. Nhưng cơ hội đó trước hết vẫn phải ưu tiên khách hàng thân thiết và những đối tác của họ. Nghe có vẻ phũ phàng nhưng đó là điều hoàn toàn hợp lý.

Đêm diễn Paris Ballet bất ngờ “sốt” vé - 3

Ballet vốn là một loại hình nghệ thuật cao cấp, kén khán giả

Sự hợp lý đó càng đúng khi số lượng vé rất giới hạn vẫn được khán giả quan tâm trước cả thời điểm mở bán. Rõ ràng ballet nói riêng và nghệ thuật cao cấp nói chung vẫn được khán giả trong nước quan tâm. Những cơ hội thưởng thức không nhiều và được đón nhận. Đó là cái được của nhà tổ chức trước cả khi chương trình diễn ra.

Tuy nhiên, vẫn khó tránh khỏi sự ngậm ngùi khi vé thì ít mà giá thì đắt. Rõ ràng, không có điều kiện tài chính “rủng rỉnh” khó mà bỏ được một khoản tiền vài triệu đồng cho một tấm vé xem ballet như thế này. Khán giả đại chúng chắc vẫn cứ phải “hóng” nghệ thuật đỉnh cao qua truyền thông hay nói cách khác không có cơ hội tiếp cận.

Nằm trong khuôn khổ chuyến lưu diễn toàn cầu của Paris Dance Galaxy, với sự dẫn dắt của Đạo diễn nghệ thuật Frédéric Fontan, Paris Ballet Par VPBank công diễn một đêm duy nhất vào 20h ngày 11.6 tại Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia – Mỹ Đình- Hà Nội.  Thông tin thêm liên hệ hotline 012772722015 hoặc truy cập tại đây.

Nhà sản xuất: OPAL Việt Nam

Đơn vị tổ chức: VPBank

Đơn vị bảo trợ: Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang