Choáng ngợp với công nghệ khủng làm nên kỳ tích cho Hollywood

Thứ Sáu, ngày 23/06/2017 15:03 PM (GMT+7)

Công nghệ ghi hình chuyển động (Motion capture) là nhân tố quyết định làm nên sự thành công cho những siêu phẩm bom tấn kinh điển của Hollywood trong thời gian gần đây.

Công nghệ ghi hình chuyển động (Motion capture) là một công nghệ nắm bắt chuyển động từ một đối tượng hoặc một người. Công nghệ này được áp dụng vào các lĩnh vực như giải trí, giải phẫu, thể thao... để tạo tầm nhìn cho robot.

Với Motion Capture, mọi hành động của diễn viên sẽ được ghi lại để áp dụng vào các nhân vật hoạt hình 3D hoặc 2D. Khi công nghệ Motion capture làm chuyển động của nhân vật như ngón tay hay mặt, chúng được gọi là chuyển động riêng hoặc motion tracking.

Choáng ngợp với công nghệ khủng làm nên kỳ tích cho Hollywood - 1

Chuyện động trên khuôn mặt của diễn viên sẽ được máy tính phân tích và lập trình.

Trong quá trình ghi lại chuyển động, chuyển động của diễn viên được ghi rất nhiều lần trên một giây. Trong khi đó, các kỹ thuật trước đây chỉ sử dụng hình ảnh từ các camera để tính toán vị trí 3D, thường chỉ nhằm mục đích chụp chuyển động là để ghi lại chuyển động của diễn viên, không xuất hiện hình ảnh của nhân vật.

Những "dữ liệu hoạt hình" này được ráp vào một mô hình 3D hoạt động như diễn viên. Kĩ thuật này được áp dụng vào rất nhiều các bộ phim bom tấn như Chúa tể những chiếc nhẫn, Kong: Skull island hay Người đẹp và quái vật...

Choáng ngợp với công nghệ khủng làm nên kỳ tích cho Hollywood - 3

Con tinh tinh nhưng thực chất là người đóng.

Motion Capture sẽ cho phép các nhà làm phim tiết kiệm được rất nhiều chi phí bởi khả năng tích hợp tuyệt vời. Ví dụ, thay vì phải hóa trang một nhân vật với mô hình giống y hệt, có thể tiêu tốn cả chục nghìn dolar thì giờ đây, chỉ cần mặc một bộ quần áo chuyên dụng, mọi hình dáng nhân vật đều có thể thực hiện một cách dễ dàng. 

Choáng ngợp với công nghệ khủng làm nên kỳ tích cho Hollywood - 5

Thay vì phải kiếm một diễn viên có chiều cao 2,4m cho giống nguyên tác, đoàn làm phim có thể thực hiện điều ấy dễ dàng với Motion Capture.

Không những thế, Motion Capture còn có thể tạo ra thêm những tính cách hay những màn biểu diễn khác thường, những màn diễn thường bị hạn chế bởi khả năng của diễn viên. Nhờ công nghệ này mà những pha hành động cần tập trung quá nhiều vào mặt kỹ xảo cũng được thực hiện một cách đơn giản.

Choáng ngợp với công nghệ khủng làm nên kỳ tích cho Hollywood - 7

Thực chất về đám hải tặc trong phim Cướp biển vùng Caribbean.

Trong khâu hậu kỳ, hình ảnh của diễn viên trong những cảnh quay được xóa đi, thay thế bởi nhân vật ảo có diễn xuất tương tự, nhờ sự tương ứng giữa các đốm màu trên trang phục với các điểm định trước trên mô hình nhân vật. Trên khuôn mặt của mô hình nhân vật cũng có những điểm đánh dấu, tương ứng với những đốm đen được vẽ trên mặt diễn viên, nhằm diễn xuất nét mặt trong khung hình cận cảnh.

Choáng ngợp với công nghệ khủng làm nên kỳ tích cho Hollywood - 9

Một cảnh hành động trong phim Star War.

Choáng ngợp với công nghệ khủng làm nên kỳ tích cho Hollywood - 11

Thật không ngờ phải không nào!

Phim Trung Quốc đã ”lừa” hàng triệu khán giả như thế này đây

Trên phim huyền ảo, mê đắm là vậy, nhưng nhìn sang thực tế khác xa một trời vực.

Theo Anh Tuấn (Tổng Hợp) (Dân Việt)
Phim - Sự thật "điêu không tưởng" của những cảnh phim hoành tráng nhất hành tinh Sự thật "điêu không tưởng" của những cảnh phim hoành tráng nhất hành tinh
Fast and furious, Titanic, Ma trận… khiến người xem "bật ngửa" với hậu trường khác xa những cảnh hoành tráng khán giả được xem trên màn ảnh.
Phim - Anh hùng xạ điêu "điêu" không tưởng với kỹ xảo '5 xu' hài hước Anh hùng xạ điêu "điêu" không tưởng với kỹ xảo '5 xu' hài hước
Những cảnh rất lãng mạn hoặc kịch tính trên phim nhưng ở hậu trường lại diễn ra thế này.
Phim - Không thể tin phim Hàn cũng "siêu điêu" thế này Không thể tin phim Hàn cũng "siêu điêu" thế này
Nhân vật nữ đang làm kem cho người yêu ăn, chỉ sau một nụ hôn, kem trong bát bất ngờ bị đổi thành trứng.
17 năm hành trình khống chế viêm gan B của thầy giáo già Tin tài trợ | Giải độc Gan Tuệ Linh 17 năm hành trình khống chế viêm gan B của thầy giáo già
17 năm mắc viêm gan B tưởng vô phương cứu chữa, vậy mà vẫn có thể âm tính bằng cách này
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Hậu trường phim Hollywood
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang