"Chưa nhận được đề xuất tăng giá điện"

Thứ Tư, ngày 14/03/2012 15:57 PM (GMT+7)

Tại hội thảo khoa học “Quản lí, điều hành giá điện theo cơ chế thị trường ở Việt Nam" do học viện Tài chính tổ chức ngày 14/3, khi chủ tọa hội thảo đã tạo điều kiện để các phóng viên báo chí được “chất vấn trực tiếp” đại biểu- lãnh đạo cơ quan quản lí nhà nước về vấn đề đang được đưa ra mổ xẻ. Ông Đặng Huy Cường, cục trưởng cục Điều tiết điện lực (bộ Công thương) đã trả lời các câu hỏi của báo chí.

Các ông đã tính toán cụ thể xem tăng giá điện sẽ tác động đến CPI thế nào chưa?

Theo tính toán của bộ Tài chính, nếu tăng giá 5% thì sẽ tác động đến chỉ số CPI hai vòng trực tiếp và gián tiếp với tổng cộng là 0,369%. Tôi nghĩ chúng ta sử dụng con số này là chính xác.

Vậy lộ trình cụ thể tăng giá điện thế nào và tăng đến bao giờ?

Như bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã nói lộ trình đến năm 2013 thì các mặt hàng thiết yếu trong đó có điện sẽ tiệm cận giá thị trường, tức là cũng phải có lộ trình tăng giá điện để đến năm đó giá điện tiệm cận giá thị trường, nhưng lộ trình cụ thể thế nào?- Theo quyết định 24 thì 3 tháng tăng một lần để tránh điều chỉnh thường xuyên, chúng tôi thấy đây là khoảng thời gian hợp lí. Như vậy, về lí thuyết thì một năm sẽ tăng bốn lần nhưng thực tế phải tùy thực tiễn như sức chịu đựng của nền kinh tế, các mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô của Chính phủ. Ngay như năm 2010, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ do kinh doanh 8.000 tỉ và lỗ do chênh lệch tỉ giá 15.000 tỉ nữa, khoản lỗ này phải bù vào giá điện, nhưng bù trong bao nhiêu năm thì chưa nói được, bộ Công thương sẽ bàn bạc với bộ Tài chính để xin ý kiến Chính phủ.

Còn khoản lỗ hơn 1.000 tỉ do kinh doanh viễn thông của EVN thì sao, có bù vào giá điện?

Lỗ không phải của điện thì không được thu hồi trong giá điện, còn xử lí khoản lỗ đó thế nào thì Chính sẽ yêu cầu EVN xử lí. Nhưng sẽ không cho phép đưa vào giá điện.

Vừa qua có thông tin EVN lại tính toán đề xuất tăng giá điện, vậy từ sau lần tăng giá điện cuối năm 2011 đến nay bộ Công thương đã nhận được đề xuất tăng giá điện của EVN?

Cái này tôi cũng chỉ nghe thông tin trên báo chí chứ thực chất cục Điều tiết điện lực chưa nhận được đề xuất nào của EVN về tăng giá điện cả.

Theo Chí Hiếu (Sài Gòn tiếp thị)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7