Tôm khô kho quẹt và rau luộc
Món ăn đơn giản nhưng vị rất đậm đà.

Tôm khô kho quẹt và rau luộc

Thứ Năm, ngày 17/09/2009 14:57 PM (GMT+7)

Nhớ ngày xưa, lần đầu đặt chân đến thành phố New York (Mỹ), cái lạnh của tuyết trắng và sự lạt miệng của những món ăn Tây đã buộc tôi thỉnh thoảng vào bếp chỉ để làm món ăn đơn giản nhưng vị rất đậm đà.

Không biết có ai thích ăn món kho quẹt đơn giản này bằng mình không? Nhớ ngày xưa, lần đầu đặt chân đến thành phố New York, cái lạnh của tuyết trắng và sự lạt miệng của những món ăn Tây đã buộc tôi thỉnh thoảng vào bếp chỉ để làm món ăn đơn giản nhưng đậm đà này. Đây là món khoái khẩu của tôi và không hiểu sao tôi cứ nghĩ ai chưa ăn thì nhất định phải ăn thử, còn ai đã ăn rồi thì sẽ mãi không quên.

Tôm khô kho quẹt và rau luộc - 1

Kho quẹt là món ăn thường thấy ở vùng nông thôn Việt Nam ngày xưa, nơi mà công việc đồng áng không đủ trang trải cho một bữa ăn đầy đủ chất. Thành phần chính làm món này thường là nước mắm (hoặc nước tương), tôm khô, tiêu. Kho quẹt tức là kho lửa liu riu thật lâu cho đến khi nước mắm quánh lại, đặc sệt; còn tôm khô thì sắc và cứng lại. Ở một số nơi, người ta có thói quen phải kho đến khi nào nước mắm bốc hơi hết và chỉ còn muối nổi lên trong tộ thì mới ngon.

Tôm khô kho quẹt và rau luộc - 2

Tôm khô có thể được thay thế bằng cá hoặc thịt tùy thích. Ăn món này phải thật mặn mới ngon và thông thường một 1/4 chén kho quẹt phải ăn được cả một nồi cơm thì mới gọi là tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu bạn thích thưởng thức tôm khô và ngại ăn mặn thì không cần phải kho quá sắc.

Tôm khô kho quẹt và rau luộc - 3

Bây giờ khi mọi người ăn uống không chỉ ngon mà phải tốt cho sức khoẻ, món ăn này được chế biến lại cho vừa miệng hơn, để mọi người khi ăn thưởng thức hết vị ngon thay vì vị mặn đặc sệt truyền thống. Cuộc sống ngày xưa vất vả nên món ăn cũng phản ánh sự thiếu thốn đó. Ngược lại, cuộc sống bây giờ đã cho phép mọi người ăn ngon hơn là ăn no.

Tôm khô kho quẹt và rau luộc - 4

Bạn có thể cho một vài ớt trái loại lớn vào kho cùng sẽ tạo thêm gia vị cay cay hấp dẫn cho món ăn. Cho thêm một ít hành lá vào nồi sau khi tắt bếp thì vị thơm của nước mắm và hành lá cộng với vị mặn của tôm khô chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm đậm đà. Gia đình tôi không chỉ dùng món này trong bữa cơm mà còn dùng chung với xôi mặn vào buổi sáng.

24H.COM.VN (Theo Mùi vị)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
Tin nóng, sinh viên, phong canh dep, canh dep, du lich the gioi, du lịch, con duong tu than, cung duong chet choc, cung duong tu than, hinh dep, tin tuc 24h, bao, hinh anh dep, wallpaper, anh phong canh, anh thien nhien, bao du lich, du lich viet nam, du lich 24h, dulich, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7