Rợn người lễ hội leo gươm, lội than hồng ở Quảng Ninh

Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 08:04 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Lễ hội

Sau gần 60 năm bà con xã Cộng Hòa (Quảng Ninh) mới có dịp xem lại Lễ hội Đại Phan của người Sán Dìu.

Rợn người lễ hội leo gươm, lội than hồng ở Quảng Ninh - 1

Cây leo gươm được chuẩn bị dựng tại lễ hội cầu mùa Đại Phan

Trong tiết trời lạnh giá dưới 5 độ C, hàng ngàn người dân từ khắp các tỉnh như Lạng Sơn, Bắc Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc… về dự lễ hội Đại Phan hay còn gọi cầu mùa, vừa diễn ra tại xã Cộng Hòa (Mông Dương, Quảng Ninh).

Đây là một lễ hội của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trong tín ngưỡng, tâm linh có ý nghĩa là một lễ cầu an, cầu mùa, xua đuổi tà ma, dịch bệnh. Đại Phan tích hợp nhiều yếu tố văn hóa đặc trưng về phong tục, tập quán, nghi thức thờ cúng, ca - múa - nhạc, mỹ thuật.

Mở đầu lễ hội là lễ rước thần từ trung tâm xã Cộng Hòa về miếu Ba Ba thờ Đại thần linh (Trương Thống Lĩnh) tại thôn Khe xã Cộng Hòa, Mông Dương, Cẩm Phả, Quảng Ninh. Tiếp theo đó là nghi lễ chém súc (chém lợn, chém bò) để hiến tế thần linh thổ địa.

Trong lễ hội một vật thiêng không thể thiếu được đó là cây Thí Phan (hay còn gọi là cây Nêu), được làm bằng cây tre to, tươi và dài hết ngọn. Sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng cầu an người pháp sư hiệu lệnh cho các môn đệ từ từ dựng cây phan lên theo phương thẳng đứng phải làm sao đảm bảo cây cao cho nhiều làng cùng nhìn thấy.

Trên đỉnh của Thí Phan treo một tấm phan màu đỏ dài theo thân cây, tấm vải này tượng trưng cho chiếc cầu nối âm dương, mặt đất và 9 tầng mây trời, truyền tải ước mong của dân làng với trời đất.

Thí Phan là biểu tượng cho sức mạnh của cộng đồng như là sự trường tồn vĩnh cửu, sức sống vươn lên của con người và muôn vật.

Rợn người lễ hội leo gươm, lội than hồng ở Quảng Ninh - 2

Người leo gươm qua 12 bậc sắc lẹm bằng chân trần

Tiếp đó là lễ leo gươm, cây leo gươm được làm bằng gỗ, gồm hai cây âm và cây dương, mỗi bên gắn 12 thanh gươm sắc lẹm. Khi leo gươm, hai người leo là hai người thày cúng được pháp sư phù phép và đóng dấu đỏ vào bàn chân, sau đó dùng chân trần để leo lên các nấc thang là các phần lưỡi của thanh gươm, khi tới đỉnh cây leo gươm người thày cúng thổi tù và theo từng đợt, rồi đọc bản tấu trình lên trời để tấu trình Ngọc Hoàng những điều mong ước của dân làng về cuộc sống no ấm, hạnh phúc cũng như cầu siêu cho các cô hồn, những anh hùng liệt sĩ, nạn nhân tai nạn giao thông, những người chết do thiên tai dịch bệnh.

Rợn người lễ hội leo gươm, lội than hồng ở Quảng Ninh - 3

Lễ lội than hồng diễn ra vào nửa đêm, nhiều người dân thức trắng để được xem

Đặc biệt trong lễ hội còn có lễ lội than (tức đi chân trần trên than hồng) theo quan niệm của người Sán Dìu, đó là nghi lễ tẩy trần, hướng con người tới cái thiện. Con người đang sống lội qua than hồng thì tâm hồn sẽ thanh thản, tà ma và những điều xui xẻo sẽ được rũ bỏ.

Theo Nghiêm Công Tuấn (Báo giao thông)
Điểm du lịch - "Say" cùng 12 lễ hội đồ uống lớn nhất hành tinh "Say" cùng 12 lễ hội đồ uống lớn nhất hành tinh
Danh sách 12 lễ hội đồ uống dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn bị mê hoặc, ngây ngất.
Du lịch - Độc đáo lễ hội bù nhìn "ma quái" ở Anh Độc đáo lễ hội bù nhìn "ma quái" ở Anh
Lễ hội bù nhìn được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới nhưng nó đặc biệt phổ biến ở Anh.
Điểm du lịch - Cơn sốt lễ hội tắm bùn lớn nhất thế giới tại Hàn Quốc Cơn sốt lễ hội tắm bùn lớn nhất thế giới tại Hàn Quốc
Hàng triệu du khách đã đổ về thành phố Boryeyong (Hàn Quốc) để tham gia lễ hội tắm bùn lớn nhất thế giới.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lễ hội
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang