Mùa dâu rừng

Thứ Ba, ngày 26/07/2011 10:00 AM (GMT+7)

Cây dâu rừng, một loại cây trái cùng họ với loòng boong, thường mọc ở vùng rừng Trường Sơn miền Trung. Mùa này, tại Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh (Quảng Nam) hàng ngàn cây dâu rừng đang trĩu quả.

Cây dâu rừng cho trái mọc trực tiếp từ thân cây. Thoạt nhìn những cây dâu rừng vào mùa sai quả, tưởng như có ai đó mang trái cây từ đâu đến rồi dùng keo dán kết dính vào thân cây vậy. Trái dâu rừng thường có màu đỏ tươi, vỏ dày, mọng nước. Vì vậy đồng bào vùng cao thường dùng trái cây này để giải khát trong lúc đi rừng.

Ngoài ra, trái dâu rừng non có thể băm nhỏ nấu canh chua. Canh có vị chua ngọt rất ngon có tác dụng giải nhiệt và tăng cường đề kháng cho cơ thể. Dâu rừng và dâu tây là hai loại quả chứa nhiều polyphenol và anthocyane, hai loại chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể.

Mùa dâu rừng - 1

Hứng nhé

Mùa dâu rừng - 2

Già làng Hồ Văn Tang nhâm nhi những trái dâu rừng vừa hái được

Cũng giống như khế, dâu rừng có hai loại, một loại có vị chua và loại kia cho vị ngọt. Mùa này, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh từ huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đến đỉnh đèo Lò Xo giáp với tỉnh Kontum, du khách có thể bắt gặp cảnh đồng bào vùng cao đi hái trái dâu rừng về. 

Dâu rừng không thể ủ chín hoặc dùng các loại thuốc kích thích như hoa quả thường thấy, mà chỉ đợi khi chúng chín hẳn mới hái mang về nhà. Những chùm dâu rừng chín mọng treo lủng lẳng trên cao là “đồ nhắm” tuyệt hảo của nhiều loài động vật hoang dã trong khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh rộng đến 84.000ha này.

Trong một lần lội rừng ở khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh, chúng tôi đã ghi lại được những khoảng khắc đẹp về mùa dâu rừng này.

Mùa dâu rừng - 3

Đồng bào Mơ Nông ở xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam thường hái dâu rừng về nấu canh, ăn giải khát và bán với giá rất rẻ

(Theo Tuổi trẻ)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7