“Gậy tự sướng” gây phiền nhiễu ở các bảo tàng Paris

Thứ Tư, ngày 11/03/2015 07:30 AM (GMT+7)

“Gậy tự sướng”, thiết bị gắn vào điện thoại di động hoặc máy chụp hình để người dùng thuận tiện chụp ảnh đang gặp phải cái nhìn phản cảm từ các bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật ở Pháp.

Các tín đồ yêu thích chụp ảnh bằng “gậy tự sướng” sẽ phải thất vọng khi các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật ở Paris, Pháp đang thảo kế hoạch cấm dùng “gậy tự sướng” chụp hình khi tham quan.

“Gậy tự sướng” gây phiền nhiễu ở các bảo tàng Paris - 1


Việc chụp ảnh bằng gậy tự sướng hiện đã bị cấm ở nhiều sân chơi thể thao

Bảo vệ ở “Lâu đài Versailles” (công trình ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỉ 17 và 18) đã bắt đầu yêu cầu du khách không sử dụng “gậy tự sướng” trong khi đi thăm quan để tránh ảnh hưởng tới các hiện vật trưng bày.

Lệnh cấm chính thức sẽ được công bố sớm trong tuần tới. Trung tâm nghệ thuật và văn hóa quốc gia Georges-Pompidou (một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn ở Paris trưng bày nghệ thuật hiện đại) cũng đang cân nhắc đưa ra lệnh cấm.

Viện bảo tàng Louvre (viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử) lo ngại việc du khách sử dụng “gậy tự sướng” chụp ảnh, lấy các kiệt tác nghệ thuật như bức tranh Mona Lisa và những bức tranh nổi tiếng khác làm nền cho những bức ảnh lưu niệm sẽ làm ảnh hưởng đến hiện vật.

Hiện lệnh cấm vẫn chưa được ban ra tại các bảo tàng, nhưng một phát ngôn viên cho biết rất nhanh lệnh cấm sẽ được đưa ra.

Peter Greene, 41 tuổi, một du khách đến từ Birmingham sử dụng cây gậy chụp ảnh gia đình với vợ và cô con gái ở Viện Bảo tàng Louvre, cho biết quan điểm ủng hộ của mình: “Việc sử dụng gậy tự sướng chụp ảnh ở ngoài trời không có gì đáng lo ngại, nhưng nó có thể gây ra nhiều vấn đề trong không gian chụp hạn chế, đặc biệt là những nơi đông đúc như bảo tàng”.

Viện Bảo tàng Orsay, nơi trưng bày các tác phẩm của trường phái ấn tượng không cần ban lệnh cấm gậy tự sướng vì bảo tàng đã triển khai quy định cấm chụp ảnh.

Việc ban lệnh cấm này được đánh giá có thể tác động làm giảm lượng khách đến thăm quan các bảo tàng.

Lệnh cấm tương tự cũng đã có hiệu lực ở một số bảo tàng, phòng trưng bày tại Mỹ. Ngoài ra, nhiều phòng trưng bày lớn ở Australia cũng đã cấm “gậy tự sướng”. Dụng cụ này đã bị cấm ở một số cuộc thi đấu và buổi biểu diễn tại châu Âu. “Gậy tự sướng” ban đầu phổ biến ở châu Á, sau đó đã bị tố là gây phiền nhiễu khi giơ lên giữa chốn công cộng.

Theo Minh Khánh (Telegraph / Danviet.vn)
Du lịch - Khám phá một Paris quyến rũ quanh nhà ga Gare Du Nord Khám phá một Paris quyến rũ quanh nhà ga Gare Du Nord
Gần Gare du Nord là các điểm đến quyến rũ như nhà thờ Saint-Vincent-de-Paul hay chợ Marché Saint-Quentin.
Du lịch - Độc đáo ngôi mộ phủ đầy vết son môi ở Paris Độc đáo ngôi mộ phủ đầy vết son môi ở Paris
Đây được xem là đài tưởng niệm độc đáo của nhà văn kiêm nhà thơ Ireland nổi tiếng thế kỷ 19, Oscar Wilde.
Du lịch - Thăm Québec - Paris của Bắc Mỹ Thăm Québec - Paris của Bắc Mỹ
Thành phố Québec, Canada dễ khiến người ta lầm tưởng mình đang lạc lối ở Paris.
Du lịch - Paris hoa lệ từ mọi góc nhìn Paris hoa lệ từ mọi góc nhìn
Không cần đến Paris, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng những khung cảnh hoa lệ của Thủ đô nước Pháp trong bộ ảnh dưới đây.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang