Những thiên đường cho bò sữa trên thế giới

Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 16:00 PM (GMT+7)

Ireland, New Zealand, Úc …đều là những quốc gia nổi tiếng với các sản phẩm sữa tươi và chế phẩm từ sữa chất lượng cao được xuất khẩu đi khắp thế giới. Đâu là nguyên nhân chính để ngành sữa phát triển đến vậy ở những nước này?

Ireland - Điều kiện tự nhiên lý tưởng

Sữa cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác, có chất lượng phụ thuộc phần lớn vào điều kiện tự nhiên. Muốn sữa thơm ngon và giàu dinh dưỡng, bò sữa cần được ăn cỏ tươi, uống nước sạch và được nuôi dưỡng, chăm sóc với một chế độ hợp lý.

Vùng đất Ireland với khí hậu ôn hòa, lượng mưa và độ ẩm ổn định, nguồn cỏ tươi dồi dào quanh năm là điều kiện lý tưởng để chăn nuôi bò sữa.

Những thiên đường cho bò sữa trên thế giới - 1

Những cô bò sữa hạnh phúc trên đồng cỏ Ireland

New Zealand – Quốc đảo của những nàng bò

New Zealand có khí hậu ôn đới và nhiệt độ lý tưởng để hệ thực vật phát triển. Đó là lý do cỏ ở New Zealand xanh quanh năm, trở thành nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho bò sữa. Đàn bò được thả ở ngoài đồng cả ngày, tự do ăn cỏ tươi, điều mà hiếm quốc gia nào có được.

Tận dụng được những thuận lợi về tự nhiên, cùng với công nghệ sản xuất và chế biến hiện đại, New Zealand hiện tại là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu sữa hùng mạnh nhất.

Những thiên đường cho bò sữa trên thế giới - 2

New Zealand được trời phú những điều kiện lý tưởng để chăn nuôi bò sữa

Thung lũng Goulburn, bang Victoria, Úc – “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Thung Lũng Goulburn thuộc bang Victoria, cách Melbourne vào khoảng 180km, nổi tiếng vì sở hữu một trong những trung tâm thủy lợi lớn nhất nước Úc. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Nơi này được tạo hóa ban cho sự hội tụ những điều kiện tối ưu về thời tiết, khí hậu, nhiệt độ, thổ nhưỡng, nguồn nước.

Thật kỳ lạ khi nhiều nơi ở nước Úc chịu đựng thời tiết, khí hậu khá khắc nghiệt nhưng Thung Lũng Goulburn lại hoàn toàn khác biệt, ôn hòa cả năm, ấm áp vào mùa hè, mát mẻ vào mùa đông.

Những thiên đường cho bò sữa trên thế giới - 3

Đồng cỏ xanh mượt của thung lũng Goulburn

Một điều thú vị là những trang trại chăn nuôi tại Thung Lũng Goulburn không hề chọn cách nhốt giữ bò trong chuồng trại chật hẹp. Cách chăn nuôi tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên, ăn cỏ tươi (hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp) giữ cho nguồn sữa thu hoạch ngọt ngào, thơm dịu.

Tại Thung Lũng Goulburn, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể tìm ra bất cứ loại hormone “tăng trưởng” hay “kích thích” nào để ép vật nuôi cho nhiều thịt hay nhiều sữa hơn. Bò không bị “stress” vì nuôi nhốt, luôn được thả tự do, luôn thoải mái, luôn gần gũi với thiên nhiên, được ăn cỏ ngon, uống nguồn nước trong lành và được nghỉ ngơi nhiều. Như một người mẹ khi hạnh phúc và được thư giãn sẽ có nhiều sữa cho con, những “mẹ bò” ở đây cũng vậy.

Để giữ gìn cho thứ “tài sản” quý giá này và danh xưng Thủ Phủ Sữa Tươi được trường tồn, những thế hệ nông dân nối tiếp nhau tại đây cũng không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức hiện đại, tân tiến nhất về cách chăn nuôi bò sữa.

Các cô bò trưởng thành được đeo thẻ số với màu sắc khác nhau để phân loại và theo dõi tình trạng sức khỏe.

Những thiên đường cho bò sữa trên thế giới - 4

Để giữ cho đàn bò không bị thương hoặc mất sức cũng như duy trì được thể trạng tốt nhất trên đường từ những cánh đồng cỏ đến khu vắt sữa, những cung đường nối giữa cánh đồng cỏ và nhà máy vắt sữa đều được thiết kế thẳng tắp, không bị cản trở bởi chướng ngại vật.

Những thiên đường cho bò sữa trên thế giới - 5

Tuân thủ mọi quy trình nghiêm ngặt và quy định của chính phủ Úc để đảm bảo nguồn sữa thu hoạch không chỉ thơm ngon mà còn vệ sinh, an toàn tối đa, sữa tươi Thung Lũng Goulburn nổi danh, có lẽ không chỉ nhờ vào tạo hóa!

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang