Ghé thăm ngôi làng kiểu Moshav nổi tiếng ở Isael

Thứ Tư, ngày 06/08/2014 16:06 PM (GMT+7)

Nhờ vẻ đẹp yên bình và không khí trong lành, các làng nông nghiệp Moshav đang trở thành điểm nghỉ dưỡng yêu thích của nhiều du khách trên thế giới.

Moshav là một dạng tổ chức hợp tác xã phức tạp của Israel bao gồm một nhóm các trang trại cá nhân. Các Moshav thường chú trọng lao động theo hình thức cộng đồng nhưng những thửa ruộng trong Moshav lại được sở hữu riêng bởi từng cá nhân, với diện tích cố định và bằng nhau. Nông dân sản xuất lương thực và thực phẩm trên ruộng của mình theo hình thức lao động cá nhân hoặc tập thể, và dùng lợi nhuận cùng nông sản để tự cung cấp cho mình.

Ghé thăm ngôi làng kiểu Moshav nổi tiếng ở Isael - 1

Ngôi làng được xây dựng theo mô hình Moshav ở Isael

Các Moshav được điều hành bởi những cộng đồng được cư dân bầu lên. Các dịch vụ hỗ trợ cộng đồng dùng một nguồn thuế đặc biệt. Loại thuế này thu bình đẳng trên mỗi hộ gia đình, tạo ra một hệ thống sản xuất trong đó người nông dân giỏi sẽ được lợi hơn người kém.

Những Moshav đầu tiên được hình thành trong thung lũng Jezreel vào năm 1921. Từ năm 1948, khi có một lượng lớn dân cư nhập cư vào Israel, Moshav trở thành một hình thức canh tác nông nghiệp lý tưởng cho những người mới nhập cư này. Tới năm 1986, khoảng 156.700 người dân Israel vẫn sống và làm việc trong 448 làng theo hình thức nông nghiệp Moshav.

Ghé thăm ngôi làng kiểu Moshav nổi tiếng ở Isael - 2

Làng Nahalal theo mô hình Moshav ở thung lũng Jezreel

Tuy nhiên, khi công nghiệp phát triển, nhiều thanh niên đã rời làng quê tới các khu công nghiệp ở ven đô hoặc ngoại ô thành phố để làm việc. Nhiều Moshav bị bỏ trống và số lượng các Moshav giảm dần.

Ngày nay, số ít những Moshav còn lại đã chuyển sang làm du lịch. Lợi thế của Moshav là yên tĩnh, khung cảnh đẹp và không khí trong lành, vì vậy các làng nông nghiệp Moshav đã trở thành điểm nghỉ dưỡng yêu thích của rất nhiều người. Trong mỗi Moshav hiện nay, người dân đã xây thêm các nhà hàng, khách sạn và spa để phục vụ khách du lịch.

Ghé thăm ngôi làng kiểu Moshav nổi tiếng ở Isael - 3

Khung cảnh yên bình tuyệt đẹp ở làng Nahalal

Ghé thăm ngôi làng kiểu Moshav nổi tiếng ở Isael - 4

Ngày 11/9/1921, những người định cư đầu tiên của làng Nahalal đến từ Mikveh Israel bằng xe ngựa.

Ghé thăm ngôi làng kiểu Moshav nổi tiếng ở Isael - 5

Quảng trường chính ở Nahalal những năm 1930

Ghé thăm ngôi làng kiểu Moshav nổi tiếng ở Isael - 6

Làng Nahalal năm 1979

Ghé thăm ngôi làng kiểu Moshav nổi tiếng ở Isael - 7

Làng Nahalal ngày nay đã trở thành điểm nghỉ dưỡng yêu thích của rất nhiều khách du lịch trên khắp thế giới

Theo Nguyễn Bình (Theo Amusingplanet (Khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang