Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua

Thứ Bảy, ngày 30/06/2012 10:00 AM (GMT+7)

Mang cái tên có ý nghĩa mùa xuân ấm áp, nhưng Oymyakon lại lạnh tới mức các loài chim đóng băng đến chết khi bay ngang nơi này trong chuyến di trú.

Trong ngôn ngữ địa phương Oymyakon có nghĩa là “Nước không đóng băng” vì có sự hiện diện của một con suối nước nóng gần làng luôn giữ cho nước không bị đóng băng.

Oymyakon là một ngôi làng nhỏ nằm ở phía đông bắc Nga, thuộc cộng hòa Sakha (Yakutia), được xem là một trong những nơi lạnh nhất trái đất có đông dân cư sinh sống. Trong khi tên ngôi làng mang ý nghĩa mùa xuân ấm áp thì khí hậu nơi đây lại ngược với thực tế, với nhiệt độ mùa đông trung bình là -45 độ C và một kỉ lục -71,2 độ C, được ghi nhận là nhiệt độ xuống thấp nhất thế giới.

Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua - 1

Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua - 2
Nhiệt kế chỉ -55 độ C.

Ngôi làng là nơi sinh sống của 800 người, chỉ có một cửa hàng bách hóa, một trường học hoạt động và chỉ đóng cửa khi nhiệt độ chìm xuống -52 độ C. Gần đây, tại ngôi làng mọc lên thêm một khách sạn nữa nhưng không có nước nóng và nhà vệ sinh lại xây bên ngoài, mặt đất vĩnh viễn đóng băng.

Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua - 3

Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua - 4


Hầu hết những ngôi nhà ở Oymyakon vẫn đốt than đá và gỗ để sưởi ấm, người dân sử dụng một vài phương tiện liên lạc hiện đại như điện thoại di động nhưng không có trung tâm bảo hành và bán các thiết bị điện tử ở Oymyakon. Ngay khi đã mở trung tâm thì cũng không sử dụng được lâu, vì nó sẽ ngưng làm việc khi nhiệt độ xuống thấp và đóng băng. Loại quần áo giữ ấm hữu hiệu nhất là da lông thú.

Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua - 5

Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua - 6


Không có cây trồng gì có thể phát triển được ở đây, vì vậy, thức ăn chủ yếu của tất cả mọi người là thịt tuần lộc và ngựa. Vào mùa đông, cuộc sống hằng ngày của người dân là câu cá trên sông băng rồi treo xung quanh cửa nhà.

Nhiệt độ vào mùa đông và mùa hè ở đây có sự khác biệt lớn, từng có kỷ lục chênh lệch giữa hai mùa lên tới 109,2 độ C. Nhiệt độ trung bình mỗi năm vào mùa hè là 9 độ C. Một mùa hè ngắn ngủi cũng đủ cho người dân trồng trọt, nhưng phần lớn người dân ở đây không ăn trái cây hay rau, thay vào đó, họ bổ sung vi chất bằng sữa động vật.

Cuộc sống ở Oymykon rất khó khăn bởi mọi thứ đều đóng băng. Pin cạn rất nhanh, kim loại dính vào da. Ô tô không thể khởi động khi bộ đánh lửa bên dưới các thùng nhiên liệu bị đóng băng. Nhà máy điện, than đốt không thể cung cấp thường xuyên cho người dân.

Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua - 7

Tuần lộc và ngựa là thức ăn chủ yếu của cư dân tại Okymyakon.

Một vấn đề khó khăn khác nữa là việc mai táng người chết trong băng giá. Phải mất 2 hoặc 3 ngày để đào xong một cái huyệt trong lòng đất đông lạnh. Để đào huyệt, người ta phải thắp sáng khu vực này một vài giờ trước khi đào để làm tan băng. Đào đến đâu, người ta đổ than nóng đến đó. Quá trình này được lặp đi lặp lại trong nhiều ngày cho đến khi huyệt đủ sâu để chôn quan tài.

Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua - 8

Chiếc ô tô cũ bị nhấn chìm trong tuyết.

Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua - 9

Người dân đang đun nước đóng băng.

Ghé ngôi làng chim trời chẳng dám bay qua - 10

Quần áo, chăn màn bao phủ đầy tuyết.

Không có nhiều việc làm ở Oymyakon, nhưng điều đó không ngăn cản các công ty du lịch cung cấp tour đến ngôi làng vào giữa mùa đông. Khách du lịch cũng hăng hái tham gia vào cuộc hành trình khám phá cuộc sống nơi đây, đơn giản là để trải nghiệm cảm giác lạnh giá. Các công ty du lịch cũng đưa vào nhiều hoạt động giải trí thú vị cho du khách như câu cá trên sông băng, những tour du lịch đến các trang trại địa phương, viếng thăm các bảo tàng và nhất là ngâm mình trong con suối nước nóng gần ngôi làng Oymyakon khi nhiệt độ không khí bên ngoài là -50 độ C.

Theo Tuệ Tâm (Infonet)
Du lịch - Những di sản được yêu thích nhất hành tinh Những di sản được yêu thích nhất hành tinh
Người sử dụng Internet khắp thế giới đã bầu chọn trên website và các mạng xã hội những công trình kiến trúc văn hóa và di sản tự nhiên khiến...
Du lịch - 20 khoảnh khắc du lịch đẹp nhất Việt Nam 20 khoảnh khắc du lịch đẹp nhất Việt Nam
Là những tác phẩm đẹp nhất trong cuộc thi "Bốn mùa phiêu du", các bức ảnh khiến người xem rung động về cảnh đẹp tuyệt vời của đất nước cũng...
Du lịch - 10 biệt thự nguy nga của hoàng gia Anh Quốc 10 biệt thự nguy nga của hoàng gia Anh Quốc
Cùng ghé thăm 10 tòa lâu đài hoàng gia Anh nhân kỷ niệm 60 năm nữ hoàng Anh lên ngôi.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang