Bí ẩn truyền thuyết 'thành phố vàng' El Dorado

Chủ Nhật, ngày 03/03/2013 17:00 PM (GMT+7)

Nhiều đoàn thám hiểm tin vào lời đồn đại đã dấn thân vào rừng già Amazon và bỏ mạng.

Địa danh ra đời từ truyền thuyết

Trong những địa danh nhuốm màu huyền hoặc trên thế giới, có lẽ El Dorado là nơi được nhiều người háo hức săn tìm. Lý do rất đơn giản: họ cho rằng El Dorado là nơi lưu giữ một kho vàng khổng lồ của người Inca, lẩn khuất trong rừng già Amazon, Nam Mỹ. Chính cái tên El Dorado cũng có nghĩa là “dát vàng”. 

Bí ẩn truyền thuyết 'thành phố vàng' El Dorado - 1

Hình vẽ El Dorado theo truyền thuyết.

Theo truyền thuyết, đây là một thành phố cổ xưa có rất nhiều vàng của người Inca. Đường xá, nhà cửa đều dát bằng vàng đến độ người dân không còn coi vàng là quý hiếm nữa. Thành phố được người Inca bảo vệ vô cùng kín đáo, với cánh cửa bí mật mà ai đã bước vào thì khó lòng trở ra. 

Bí ẩn truyền thuyết 'thành phố vàng' El Dorado - 2

Bản đổ khu vực được cho là nơi "thành phố vàng" ẩn mình.

Tuy nhiên, đây không phải truyền thuyết gốc của người Inca mà là giai thoại qua lời đồn đại của nhà thám hiểm Tây Ban Nha Francisco de Orellana. Ông đã vẽ lên cho những nhà thám hiểm, và tất nhiên là những kẻ hám danh lợi sau này về một thành phố đầy của cải, nơi nhà vua mỗi đêm lại dát vàng bên người và sáng hôm sau lại rửa hết vàng đi để có cơ thể sáng lấp lánh như mặt trời. 

Những cuộc mạo hiểm trả giá bằng tính mạng

Từ những lời kể có phần hoang đường đó, rất nhiều nhà thám hiểm đã lên đường, vạch rừng già Amazon để tìm kiếm kho báu. Hầu hết các đoàn đều bỏ cuộc, hay bỏ mạng giữa đường vì đói, bệnh dịch và bị thổ dân tấn công. Những hành trình khám phá gian khổ này chính là ý tưởng nguyên mẫu cho serie phim thám hiểm ăn khách là Indiana Jones. 

Năm 1540, Gonzalo Pizzarro, thống lĩnh khu vực Quito, Ecuador tập hợp 340 binh lính và 4.000 thổ dân da đỏ. Cuộc thám hiểm kết thúc thảm bại một năm sau đó. Nhà thám hiểm Jimenez de Quesada mang đi 300 người, 1.500 phu khuân vác da đỏ và kết thúc cuộc hành trình vô vọng sau 5 năm với 25 người trở về. Còn rất nhiều cuộc thám hiểm khác được tổ chức, nhưng tất cả đều kết thúc kinh hoàng, như một lời nguyền cho những kẻ hám của. 

Bí ẩn truyền thuyết 'thành phố vàng' El Dorado - 3

Cuộc tranh cãi không dứt về “thành phố vàng”

Có những người tin rằng El Dorado chỉ là một ảo tưởng của những thực dân châu Âu khi đó, muốn khai thác đến kiệt quệ tài nguyên của người Inca.

Trên thực tế, rất nhiều tài liệu của Inca không ghi chép về El Dorado như một thành phố mà là tên của một vị lãnh đạo Inca. Theo nghi lễ, vị lãnh đạo sẽ khỏa thân, người phủ đầy bụi vàng, tiến hành nghi lễ hiến tế vàng bạc châu báu cho các vị thần bằng cách ném chúng xuống hồ. Vậy phải chăng El Dorado chỉ là môt huyền thoại hoang đường?
 

Bí ẩn truyền thuyết 'thành phố vàng' El Dorado - 4
Quang cảnh khu vực Nam Mỹ ngày nay.

Gần đây nhất, các nhà khoa học đột nhiên công bố những phát hiện mới, dấy lên hy vọng về El Dorado một lần nữa. Một số người đã chứng minh được sự tồn tại của thành phố này, nhờ vào 200 vết tích lớn ở khu vực lòng chảo Amazon. Vàng có thể tồn tại hoặc không ở di chỉ này nhưng giá trị khảo cổ của nó với thế giới chắc chắn được công nhận. 

Bí ẩn truyền thuyết 'thành phố vàng' El Dorado - 5

Một số vết tích cho thấy El Dorado có khả năng tồn tại.

Bí ẩn truyền thuyết 'thành phố vàng' El Dorado - 6

Có hay chăng một vùng đất lấp lánh giữa rừng già Amazon?

(Theo Xzone)
Du lịch - Vẻ đẹp bất ngờ của sóng biển Vẻ đẹp bất ngờ của sóng biển
Nhiếp ảnh gia Nick Selway, 28 tuổi, vừa cùng Kale CJ trình làng bộ ảnh “độc nhất” từ trước đến nay chụp vẻ đẹp chưa từng thấy của những cơn...
Du lịch - Thảm hoa tráng lệ ở Nhật Thảm hoa tráng lệ ở Nhật
Du khách sẽ có cảm giác như bước vào chốn tiên cảnh với thảm hoa màu hồng trải dài bạt ngàn.
Du lịch - Độc nhất vô nhị nơi quy tụ hai màu nước biển Độc nhất vô nhị nơi quy tụ hai màu nước biển
Trên cây cầu đá này, du khách mãn nhãn trước hai màu biển xanh khác lạ và mê ly.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang