Bên trong ngôi làng nơi phụ nữ "hóa thành" đàn ông

Chủ Nhật, ngày 04/02/2018 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Du lịch, lễ hội

Khu vực miền núi ở phía bắc Albania có các ngôi làng, nơi những người phụ nữ sống và cư xử như đàn ông.

Bên trong ngôi làng nơi phụ nữ "hóa thành" đàn ông - 1

Những người phụ nữ tại các ngôi làng ở miền bắc Albania lựa chọn mặc quần ống rộng, để tóc ngắn và lấy tên như đàn ông. Họ cũng uống rượu, hút thuốc, mang theo súng cũng như làm nghề giống đàn ông như chăn cừu hay tài xế lái xe tải.

Bên trong ngôi làng nơi phụ nữ "hóa thành" đàn ông - 2

Họ lựa chọn cuộc sống của một người đàn ông không phải vì thể hiện giới tính thực, mà muốn thoát khỏi sự áp bức của hệ thống gia trưởng. Những người phụ nữ này được coi là burrnesha hay trinh nữ.

Bên trong ngôi làng nơi phụ nữ "hóa thành" đàn ông - 3

Mặc dù vậy, những người phụ nữ phải trả giá không nhỏ cho đặc quyền như vậy. Mỗi burrnesha phải thề làm trinh nữ trọn đời, giữ gìn trinh tiết và không hối hận.

Bên trong ngôi làng nơi phụ nữ "hóa thành" đàn ông - 4

Trong lịch sử hiện đại, những người phụ nữ tại khu vực miền núi phía bắc Albania có rất ít quyền. Họ không được bầu cử, không được làm một số công việc, không thể mua đất hay vào một số khu vực.

Bên trong ngôi làng nơi phụ nữ "hóa thành" đàn ông - 5

Họ cũng không nhận được quyền thừa kế tài sản, sản xuất kinh doanh, tự do kiếm tiền hút thuốc, hay thậm chí không được chửi thề.

Bên trong ngôi làng nơi phụ nữ "hóa thành" đàn ông - 6

Những luật lệ cổ xưa này có tên gọi Kanun, được truyền qua nhiều thế hệ ở Albani trong suốt hơn 500 năm qua. Trong đó, nhiều luật lệ cổ vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Bên trong ngôi làng nơi phụ nữ "hóa thành" đàn ông - 7

Kanun quy định phụ nữ là tài sản thuộc sở hữu của người chồng. Hôn nhân được sắp xếp và ấn định từ ngay khi bé gái mới chào đời hay còn nhỏ.  Khi một thiếu nữ đủ tuổi kết hôn, cô sẽ rời khỏi bố mẹ đẻ và chuyển tới gia đình nhà chồng. Nhiệm vụ của họ là chăm sóc chồng, con và dọn dẹp nhà.

Bên trong ngôi làng nơi phụ nữ "hóa thành" đàn ông - 8

Những người trinh nữ đầu tiên xuất hiện trong hoàn cảnh bắt buộc của xã hội. Nếu tộc trưởng của gia đình chết đi và không có người đàn ông thừa kế, một cô gái chưa kết hôn cũng có thể đảm nhiệm vai trò đứng đầu, lãnh đạo gia đình.

Bên trong ngôi làng nơi phụ nữ "hóa thành" đàn ông - 9

Người này cần thực hiện lời tuyên thệ trở thành người độc thân và trở thành đàn ông. Cô sẽ có quyền sở hữu tài sản, được mặc quần ống rộng, dùng súng, hút thuốc và hưởng nhiều điều như nam giới.

Shirakawa-go: Ngôi làng của những dòng sông trắng

Những ngôi nhà ẩn mình trong tuyết, những vệt sáng dịu ngọt màu vàng chanh, những "cây tuyết" kiêu hãnh giữa trời...

Theo Huy Phong (Theo Amusing) (Dân Việt)
Du lịch - Kì lạ ngôi làng không cửa, suốt 500 năm không một vụ trộm cắp Kì lạ ngôi làng không cửa, suốt 500 năm không một vụ trộm cắp
Đến làng Shani Shingnapur, Ấn Độ, du khách rất ngạc nhiên khi thấy không một ngôi nhà nào có cửa hay khóa. Tuy vậy, suốt 500 năm làng không...
Du lịch - Ngôi làng có tên lạ lùng, đẹp như cổ tích ẩn mình giữa đồi thông Đà Lạt Ngôi làng có tên lạ lùng, đẹp như cổ tích ẩn mình giữa đồi thông Đà Lạt
Làng Cù Lần thu hút khách du lịch trước hết ở cái tên gọi độc đáo, vừa lạ vừa quen của ngôi làng.
Du lịch - Ngôi làng tách biệt với thế giới, người dân giao tiếp bằng tiếng huýt sáo Ngôi làng tách biệt với thế giới, người dân giao tiếp bằng tiếng huýt sáo
Suốt hàng nghìn năm qua, người dân tại ngôi làng hẻo lánh ở Hy Lạp giao tiếp bằng ngôn ngữ đặc biệt khác hoàn toàn với thế giới hiện đại.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Du lịch, lễ hội
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang