Sao Việt xa quê dạy con ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền

Thứ Ba, ngày 02/02/2016 13:51 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sao Việt

Ca sĩ Thu Phương, cựu người mẫu Thúy Hạnh, nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam chia sẻ về ý nghĩa của Tết cổ truyền đối với gia đình.

Là những nghệ sĩ sống nơi đất khách quê người nhưng ca sĩ Thu Phương, nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam, MC Thúy Hạnh luôn dạy con hướng về nguồn cội và gìn giữ truyền thống trong những ngày năm hết Tết đến.

MC Thúy Hạnh

Với tôi, Tết là những khoảnh khắc ngọt ngào khi được sum họp bên cả gia đình. Xa Hà Nội hơn 9 năm, từ khi vào Nam lập nghiệp, mỗi dịp gần Tết, tôi thường nhớ Hà Nội da diết. Những chiếc bánh chưng xanh, nồi măng gà mẹ nấu... là những thứ mà dù đi bất cứ đâu, tôi cũng không thể quên.

   Sao Việt xa quê dạy con ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền - 1

Gia đình Thúy Hạnh - Minh Khang

Dịp gần Tết, tôi thường phải tham gia khá nhiều chương trình, sự kiện nhưng năm nào, tôi cũng muốn được ăn Tết cùng với bố mẹ. Vì vậy, tôi thường chuẩn bị trước để Tết kịp ra Bắc sum họp với cả nhà. Phần cũng để hai con gái được về thăm ông bà ngoại. Đó là cách giáo dục giúp con cái không quên nguồn gốc, ông bà, tổ tiên.

Hai con tôi cũng rất quấn quýt với ông bà ngoại. Đây là dịp để hai con được bồi đắp tình cảm, sự gắn bó yêu thương với mọi người. Tôi thường dành nhiều thời gian ở nhà, để cả gia đình quây quần, thư giãn. Tôi yêu những giây phút hạnh phúc bình yên này.

Ca sĩ Thu Phương

Tôi có một nền tảng giáo dục vững chắc từ bố mẹ. Tôi chưa bao giờ nghe mẹ tôi bực dọc, lớn tiếng với con cháu mà bà luôn kiên trì lắng nghe. Vì đã học được điều đó nên tôi luôn nhẹ nhàng, dịu dàng với con cái. Tôi chấp nhận những sai lầm, thất bại của con cái. Để có được điều đó, tôi phải tâm lý, sống tình cảm và sẵn sàng có mặt bất cứ khi nào con cần.

   Sao Việt xa quê dạy con ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền - 2

Gia đình Thu Phương

Bên cạnh đó, tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà những gia đình người Việt sống tại hải ngoại đều luôn cố gắng dạy con không được quên gia đình, nguồn cội. Ví dụ như bắt con phải học tiếng Việt, không được quên những lễ nghi, đám giỗ, lễ Tết của dân tộc… Điều mà tôi lo là sự hiện hữu của tôi trong đời sống của các con. Ở Mỹ, văn hóa khác ở Việt Nam, con cái với cha mẹ tương đối bình đẳng, sòng phẳng. Có nhiều câu chuyện xảy ra xung quanh khiến nên đôi khi tôi cảm thấy đôi chút hụt hẫng.

Nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam

Tuy cố gắng hòa nhập với xã hội phương Tây nhưng tôi và vợ vẫn luôn giáo dục cho con trai rằng mình là người Việt Nam, không được quên nguồn cội. Không về được dịp Tết nhưng mỗi năm, tôi đều sắp xếp cho con về Việt Nam để thăm họ hàng, đặc biệt là học tiếng Việt. Ở bên Đức, dù được ba mẹ dạy tiếng mẹ đẻ, nhưng bé Hoàng Đan ít có cơ hội được giao lưu bằng tiếng Việt nên khả năng nói còn nhiều hạn chế.

Sao Việt xa quê dạy con ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền - 3

Gia đình nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam.

Vậy là trước khi về, tôi rao trên trang facebook của mình tìm gia sư để dạy thêm cho con cũng như tìm người trò chuyện, hướng dẫn cho bé trong lúc ba mẹ bận việc riêng. Kết quả là mới về được khoảng một tuần nhưng vốn tiếng Việt của Hoàng Đan đã tiến bộ hẳn. Phương Nam chia sẻ luôn dạy con phải giữ lấy gốc gác của mình vì ở bên này, trẻ con lớn lên khoảng 15 tuổi là không rành tiếng Việt. Đó là một điều đáng buồn.

Dù sống ở Tây nhưng mình vẫn là người Việt, hòa nhập với quốc tế là một chuyện tốt nhưng không thể xem nhẹ nguồn cội được. Ông bà mình dạy “Chim có tổ, người có tông”, đó là những điều tôi và gia đình mình luôn gìn giữ dù đi bất kỳ nơi đâu!

Theo PV (Người đưa tin)
Đời sống Showbiz - Hari Won: 'Sau Tết tôi sẽ quay lại Việt Nam' Hari Won: 'Sau Tết tôi sẽ quay lại Việt Nam'
Hari Won đính chính phát ngôn gây hiểu lầm hôm qua và hy vọng sau Tết sẽ gặp nhiều chuyện vui hơn.
Đời sống Showbiz - Sơn Tùng bảnh bao diện áo dài đón Tết Sơn Tùng bảnh bao diện áo dài đón Tết
Các người đẹp khác như Hà Hồ, Tóc Tiên, Chi Pu cũng góp mặt trong bộ ảnh này.
Đời sống Showbiz - Thảo Trang đón Tết bên gia đình sau biến cố hôn nhân Thảo Trang đón Tết bên gia đình sau biến cố hôn nhân
Cô tâm sự: “Ở bên mẹ, bên gia đình là hạnh phúc nhất”.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sao Việt
Về trang chủ 24hVề đầu trang