Phạm Bằng - Nghệ sĩ giấu cô đơn sau tiếng cười

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 07:00 AM (GMT+7)

Đằng sau những tiếng cười trong các tiểu phẩm hài, người nghệ sĩ ấy lại ôm trọn nỗi cô đơn.

Nghệ sĩ ưu tú Phạm Bằng qua những tiểu phẩm và hình ảnh đáng nhớ

NSƯT Phạm Bằng sinh ra ở Hà Nội, từ nhỏ sớm mồ côi cha. Tên tuổi của ông gắn liền với nhiều tiểu phẩm hài, đặc biệt là hình tượng ông sếp hói đầu có tính cách bốc đồng, thích nịnh bợ và thường trở thành đối tượng để các nhân viên bợ đỡ.

Nếu như trên màn ảnh, các vai diễn của ông mang lại tiếng cười cho người xem thì ngoài đời thực, ông lại chịu những nỗi buồn sâu kín.

Phạm Bằng - Nghệ sĩ giấu cô đơn sau tiếng cười - 1

Nghệ sĩ Phạm Bằng ngày trẻ và khi về già

Đến cuối đời, ông vẫn chưa được phong tặng nghệ sĩ nhân dân. Dẫu vậy, ông luôn tâm niệm, để lại hình ảnh trong lòng công chúng đã toại nguyện rồi. Ông chẳng màng danh hiệu, chỉ muốn được khán giả yêu mến và đồng nghiệp tin tưởng.

Kể từ khi vợ qua đời cách đây hơn chục năm, ông vẫn sống một mình ở căn nhà cũ đã gắn bó với ông hơn 40 năm qua. Đó là một ngôi nhà từ thời Pháp thuộc, trên tầng hai của phố Hàng Giầy.

Một thời ông và vợ tần tảo nuôi con, kiếm thêm tiền bằng nghề bán bánh trôi nước. Ở cái thời kinh tế khó khăn, ông vẫn nói nhờ có quán này của vợ mà gia đình ông không phải đói khổ. Khi vợ sớm đi trước, nghệ sĩ Phạm Bằng cũng chỉ duy trì quán một thời gian sau đó rồi nghỉ bán vì sức khỏe kém.

Ông coi việc bán quán như một cách để giao lưu với khán giả để đêm nằm đỡ trằn trọc, như cách ông nói là "để nước mắt lặn vào trong".

Ông từng tâm sự, những gì thuộc về ngày xưa đều rất đẹp. Cái triết lý ấy khác biệt với tiếng cười ông mang tới cho người đời qua những tiểu phẩm hài. Nó ẩn chứa nỗi nhớ nhung về người vợ quá cố và mái ấm gia đình có đầy đủ mọi thành viên.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng bồi hồi nhớ lại câu nghệ sĩ Phạm Bằng từng hứa sẽ đóng đĩa hài Tết ít nhất 6 năm nữa. Nhưng người nghệ sĩ ấy vội vã ra đi, để lại tiếc thương cho đồng nghiệp nhiều thế hệ.

Theo Thủy Nguyên - Đức Lego (Dân Việt)
Phim - NSƯT Phạm Bằng qua đời vì ung thư ở tuổi 85 NSƯT Phạm Bằng qua đời vì ung thư ở tuổi 85
Nghệ sĩ Phạm Bằng trút hơi thở cuối cùng lúc 20h ngày 31/10 sau 2 tháng điều trị bệnh viêm gan và viêm mật.
Phim - Sao Việt bàng hoàng nghe tin nghệ sĩ Phạm Bằng ra đi Sao Việt bàng hoàng nghe tin nghệ sĩ Phạm Bằng ra đi
Nghệ sĩ Phạm Bằng ra đi nhưng nụ cười lạc quan và những cống hiến của ông cho nghệ thuật còn mãi trong lòng công chúng và đồng nghiệp, đàn...
Phim - 13 hình ảnh đáng nhớ của NSƯT Phạm Bằng trước khi qua đời 13 hình ảnh đáng nhớ của NSƯT Phạm Bằng trước khi qua đời
Người nghệ sĩ có hàng chục năm gắn bó với các vai diễn lớn nhỏ trên truyền hình.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN NSƯT Phạm Bằng qua đời
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang