Nghệ sĩ chụp nude, khiêu dâm sẽ bị phạt 50 triệu đồng

Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 10:16 AM (GMT+7)

Các người mẫu, ca sĩ, diễn viên... dù vô tình hay cố ý khi đưa ảnh phản cảm lên mạng hay chụp ảnh nude (khỏa thân) đều bị vi phạm pháp luật và đều bị phạt 50 triệu đồng thời đình chỉ từ 3 đến 24 tháng biểu diễn.

êVới thông tư -01/2016/TT-BVHTTDL Quy định chi tiết thi hành và thực hiện về  biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu...đang gây tranh cãi và những ý kiến trái chiều xung quanh thông tư này.

Nghệ sĩ chụp nude, khiêu dâm sẽ bị phạt 50 triệu đồng - 1

Ảnh nghệ thuật khỏa thân - tác giả Dương Quốc Định

Theo khoản 1, điều 3 của thông tư, hình ảnh cá nhân của các ca sĩ không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm dù vô ý hay cố ý lưu hành trên mạng của người mẫu, hoa hậu đều vi phạm quy định.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, ông Phan Đình Tân - Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho rằng, có nhiều ý kiến phản đối về quy định không được chụp ảnh, ghi hình những người mẫu, ca sĩ không có trang phục và điều đó có thỏa đáng với những người chụp ảnh khỏa thân hay không thì cũng chưa thể khẳng định.

Có thể lúc này là thỏa đáng nhưng lúc khác lại không thỏa đáng. Như việc dừng cấp thẻ hành nghề, đúng hay không không cần tranh cãi, mà nên chấp hành. Còn nghệ sĩ không được chụp ảnh khỏa thân, ảnh phản cảm…

Người của công chúng mà hành vi lại cực kỳ cá nhân, đi ngược lại thuần phong mỹ tục thì cần phải cân nhắc. Còn nhiều người biết hành vi đó là sai nhưng vẫn bất chấp, thì bản thân họ phải chịu trách nhiệm với cá nhân họ cũng như trách nhiệm với tổ chức, đơn vị quản lý và dư luận xã hội.

"Ngoài luật còn có dư luận xã hội. Chúng ta đang sống trong một cộng đồng thì phải có trách  nhiệm trước cộng đồng. Có những điều Luật không quy định, nhưng trong cộng đồng lại có quy ước với nhau. Xưa có quy ước, hương ước, có lệ, anh sống trong xã hội đó mà không chấp nhận sẽ bị đào thải, chứ không đơn giản chỉ căn cứ luật.

Nếu mấy năm trước họ quay, chụp ảnh nude nghệ thuật, sau đó vô tình bị đưa ra, thì các cơ quan tổ chức quản lý người đó sẽ châm chước, nhưng với trường hợp cố tình thì sẽ có xử lý. Vì tính cách con người không thể giấu mãi được.

Người ta sẽ biết, sẽ có tha thứ, nhưng tha thứ cũng chỉ một lần thôi, không thể tha thứ liên tục. Nói vậy nhưng nếu tăng cường quản lý, tăng cường giám sát sẽ biết ngay. Ngay trong một cơ quan, người nào như thế nào cũng sẽ biết chứ" - ông Tân khẳng định.

Nghệ sĩ chụp nude, khiêu dâm sẽ bị phạt 50 triệu đồng - 2

Ca sĩ Hương Tràm thường xuyên bị nhắc nhở trong vấn đề về trang phục biểu diễn

Ngay sau khi Bộ VHTTDL ban hành thông tư, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã lên tiếng phản đối về thông tư này. Nhiếp ảnh gia Thái Phiên cho rằng, tùy từng trường hợp mà đặt quy định vì dưới góc độ nhà nhiếp ảnh khỏa thân, việc chụp một hoa hậu hay người mẫu nhưng chỉ chụp đằng sau hoặc không chụp cận mặt có được chấp nhận? Điều này cần Bộ VH-TT-DL làm rõ.

Ông Thái Phiên cũng cho rằng, thông tư 01 được ban hành rất khó có tính khả thi trong tình trạng phát triển của xã hội hiện nay.

Theo Dạ Thảo (Một Thế Giới)
Thời trang - Ngoài chụp nude, luật cấm cạo đầu cũng từng gây xôn xao Ngoài chụp nude, luật cấm cạo đầu cũng từng gây xôn xao
Không ít lần, quy định về tỉ lệ hở, đầu tóc của nghệ sĩ, người mẫu, hoa hậu gây tranh cãi trong dư luận.
Thời trang - Ảnh nude trên thế giới cũng ồn ào không kém Việt Nam Ảnh nude trên thế giới cũng ồn ào không kém Việt Nam
Không ít mỹ nhân quốc tế cũng từng “điêu đứng” chỉ vì ảnh khỏa thân.
Ca nhạc - MTV - Tinna Tình tung clip nhạy cảm sau ồn ào ảnh nude Tinna Tình tung clip nhạy cảm sau ồn ào ảnh nude
MV mới của nữ ca sỹ nói về những cô gái bị mang tiếng phá vỡ hạnh phúc gia đình vì yêu đàn ông đã có vợ.
Về trang chủ 24hVề đầu trang