Nghệ sĩ cải lương Thanh Tòng qua đời

Thứ Năm, ngày 22/09/2016 14:01 PM (GMT+7)

Gương mặt gạo cội của nghệ thuật cải lương qua đời lúc 10h sáng ngày 22/9.

NSND Thanh Tòng đã qua đời lúc 10 giờ sáng hôm nay  (22/9) tại nhà riêng. Chia sẻ với chúng tôi, NSƯT Quế Trân – con gái của NSND Thanh Tòng, vừa khóc vừa cho biết, nam nghệ sĩ qua đời do do tuổi cao sức yếu và và mang bệnh thời gian qua.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Tòng qua đời - 1

NSND Thanh Tòng và con gái - NSƯT Quế Trân.

Cũng theo nghệ sĩ Quế Trân, trước khi qua đời, NSND đã có quãng thời gian dài chống chọi với bệnh tật tại bệnh viện Việt Pháp.

Tang lễ của NSND Thanh Tòng được tổ chức tại tư gia thuộc Quận 6, TP.HCM. Lễ động quan nam nghệ sĩ sẽ diễn ra vào ngày 25/9 sau đó, ông sẽ được an táng tại Củ Chi.

NSND Thanh Tòng sinh năm 1948 tại TP HCM. Ông thuộc thế hệ thứ ba của đại gia đình cải lương tuồng cổ nổi tiếng ở miền Nam. Ông nội của Thanh Tòng là bầu Thắng, còn cha ông là nghệ sĩ Minh Tơ.

Các tên tuổi như: Bạch Lê, Bạch Lựu, Bạch Lý, Bạch Long, Thành Lộc, đạo diễn Phượng Hoàng... là em cô cậu ruột của ông. Còn lớp diễn viên trẻ như: Tú Sương, Trinh Trinh, Thanh Thảo... là các cháu ông.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Tòng qua đời - 2

NSND Thanh Tòng là gương mặt gạo cội của cải lương Việt Nam.

Năm 14 tuổi, Thanh Tòng học đàn cổ và những trích đoạn kinh điển. Năm 20 tuổi, ông gia nhập đoàn Minh Tơ và trở thành tác giả kịch bản nhiều vở tuồng như:  Dưới cờ Tây Sơn, Thanh gươm và nữ tướng, Gió lộng bến Bình Than và con đường nghệ thuật của ông bắt đầu từ đây. Ông đã dàn dựng vở Bao Công vô lò gạch tra án Quách Hòe trên sân khấu Khánh Hồng - Minh Tơ như khởi nghiệp cho nghề đạo diễn về sau.

Để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem với nhiều vai diễn đa tính cách. Trên sân khấu ông là một nghệ sĩ tài hoa được nhiều người mến mộ thì phía sau hậu trường, ông là một nhà quản lý giỏi, một tác giả đạo diễn có tài là một người thầy tận tụy, một nhà sư phạm có phương pháp truyền nghề khá độc đáo. Ông là thầy của nhiều nghệ sĩ cải lương như: Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Tú Sương...

Năm 2007, Thanh Tòng được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Theo Huy Khánh (Dân Việt)
Sao ngoại-sao nội - Ca sĩ Nhật Hào bị móc iPhone trong đám tang Minh Thuận Ca sĩ Nhật Hào bị móc iPhone trong đám tang Minh Thuận
Bạn thân của Minh Thuận bị kẻ gian móc mất điện thoại iPhone 6S. Đối tượng tình nghi đã bị bắt.
Ca nhạc - MTV - Nghẹn ngào giây phút trước khi hỏa táng ca sĩ Minh Thuận Nghẹn ngào giây phút trước khi hỏa táng ca sĩ Minh Thuận
Nhiều người khóc nức nở trước giây phút chia xa nam ca sĩ "Tình thơ".
Ca nhạc - MTV - Hàng nghìn người xuống đường tiễn biệt Minh Thuận Hàng nghìn người xuống đường tiễn biệt Minh Thuận
Dòng người kéo dài lặng lẽ di chuyển chậm, theo sau xe tang của nam ca sỹ tài hoa bạc mệnh.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sao Việt
Về trang chủ 24hVề đầu trang