Video: Máy bay phát internet của Facebook đã cất cánh

Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Internet

Đây là đoạn video đầu tiên được công bố về quá trình bay thật của một chiếc Aquila.

Facebook vừa thử nghiệm máy bay không người lái Aquila và đã đạt được thành công bước đầu. Máy bay này được Facebook dùng để phát internet tới những khu vực hẻo lánh từ độ cao 60.000 feet  (hơn 18km) với giá cả phải chăng hoặc miễn phí, hứa hẹn mang truy cập internet đến 4 tỉ người dùng trên thế giới đang chưa được tiếp cận với internet.

Video: Máy bay phát internet của Facebook đã cất cánh - 1

Máy bay không người lái của Facebook đã cất cánh.

Trong thử nghiệm, máy bay Aquila đã bay liên tục 90 phút, dài hơn 3 lần so với kế hoạch. Đặc biệt, Facebook tuyên bố Aquila tiêu thụ năng lượng chỉ ngang một chiếc máy sấy tóc hay lò vi sóng.

"Aquila là một chiếc máy bay năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để mang internet tới hàng trăm triệu người ở những nơi khó khăn nhất. Khi hoàn thành, Aquila có thể phủ một khu vực rộng 60 dặm theo đường kính, cung cấp kết nối xuống mặt đất từ độ cao hơn 60.000 feet. Hệ thống thông tin liên lạc của nó sử dụng tia laser và sóng ngắn", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Trước mắt, Facebook đang có kế hoạch 5 năm cho dự án này, với mục tiêu đưa Aquila bay cao hơn trong thời gian dài hơn.

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg cũng nhìn nhận những khó khăn khi thực hiện dự án, đó là làm sao để giảm trọng lượng các Aquila cũng như giảm sự phụ thuộc của máy bay đối với sự điều khiển của các kỹ thuật viên dưới mặt đất.

"Cuối cùng, mục tiêu của chúng tôi là phải có một "hạm đội" Aquilas bay cùng nhau ở độ cao 60.000 feet, giao tiếp với nhau bằng sóng laser và giữ nguyên vị trí đó trong nhiều tháng - một điều chưa bao giờ có trước đây", Zuckerberg viết.

Xem video Aquila lần đầu tiên cất cánh:

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Công nghệ thông tin - Đồng sáng lập Apple: "Việt Nam có thể tự sản xuất máy bay, nhưng..." Đồng sáng lập Apple: "Việt Nam có thể tự sản xuất máy bay, nhưng..."
Chia sẻ tại buổi làm việc tại TP.HCM, đồng sáng lập Apple nói: "Việt Nam hoàn toàn có thể tự sản xuất được xe ô tô hay máy bay nhưng hiện...
Sản phẩm mới - Cảm biến camera 250MP: Nhìn rõ từng chữ trên máy bay cao 18km Cảm biến camera 250MP: Nhìn rõ từng chữ trên máy bay cao 18km
Đây là cảm biến do Canon phát triển cho độ phân giải siêu cao.
QC trực tuyến - Facebook sắp thử nghiệm máy bay phát internet bằng tia laser Facebook sắp thử nghiệm máy bay phát internet bằng tia laser
Máy bay này sẽ mang internet không dây tới các vùng hẻo lánh trên thế giới.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Internet
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang