Tự tạo hình 3D bằng Photoshop

Thứ Ba, ngày 16/08/2011 13:00 PM (GMT+7)

Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể biến bức ảnh bình thường của mình thành một bức ảnh 3D red/cyan có chiều sâu.

MỜI CÁC BẠN ĐÓN ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT CHỌN LỌC VỀ VI TÍNH INTERNET, THỦ THUẬT VÀO LÚC 7H30, 13H, VÀ 16H CÁC NGÀY TRONG TUẦN, TẠI 24H.COM.VN

Bạn có nghĩ rằng việc tạo ra 1 bức ảnh 3D dùng kính như các hình ảnh vẫn thấy trên internet là khó khăn hay phức tạp không. Nếu bạn nghĩ rằng nó khó thì sau khi xem bài viết này, bạn sẽ phải nghĩ lại 1 chút.

Phần 1: Hiệu ứng 3D red/cyan đơn giản

Tự tạo hình 3D bằng Photoshop - 1

Một bức ảnh 3D thường được tạo ra bằng cách chụp cùng một vật thể từ hai điểm khác nhau rồi kết hợp chúng lại. Tất nhiên với những bức ảnh 2D thường chúng ta không thể làm như thế, những có một cách tương tự là can thiệp với channel của bức ảnh.

Điều kiện cần cho bức ảnh được chuyển sang 3D theo cách này là bức ảnh đó phải có mode màu là RGB, khi mở một bức ảnh lên bằng Photoshop, bạn có thể kiểm tra hoặc chuyển mode màu của bức ảnh đó bằng cách vào Image > Mode và chọn RGB (nếu mode màu bức ảnh của bạn chưa phải là RGB).

Tự tạo hình 3D bằng Photoshop - 2

Bắt đầu bằng việc nhân đôi bức ảnh của bạn lên khoảng 2 lần, sau đó chọn layer nằm trên cùng, vào Channel (tab bên cạnh layer), khi đã vào Channel, bạn chọn channel Red như hình.

Tự tạo hình 3D bằng Photoshop - 3

Nhấn Ctrl + A để chọn hết cả khung ảnh. Lưu ý là ở bước này, bức ảnh của bạn chỉ có màu trắng đen, đừng lo vì màu sắc của bức ảnh hoàn toàn không bị thay đổi mà chỉ do bức ảnh đang được chọn theo vùng hiển thị màu đỏ mà thôi.

Tự tạo hình 3D bằng Photoshop - 4

Nhấn V để chọn Move Tool, di chuyển bức ảnh sang trái một chút như hình. Tuy nhiên trước khi thực hiện di chuyển, bạn nên chắc chắn rằng ô màu Background đang là màu đen.

Tự tạo hình 3D bằng Photoshop - 5

Sau khi hoàn thành, chỉ việc chọn lại channel RGB và quay lại tab layer, và đây là kết quả.

Tự tạo hình 3D bằng Photoshop - 6

Đến đây bạn đã hoàn thành việc tạo ra hiệu ứng 3D red/cyan cho bức ảnh của mình, nhưng cần thêm một vài bước nữa để bức ảnh có chiều sâu thật sự.

Phần 2: Thêm chiều sâu vào bức ảnh

Vẫn giữ nguyên layer được chọn ở các bước trên, lần này bạn thêm vào đó một layer mask (Layer > Layer Mask > Reveal All).

Tự tạo hình 3D bằng Photoshop - 7

Nhấn B chọn Brush Tool, giảm Hardness của Brush xuống còn 0, màu Foreground là đen. Mục tiêu của chúng ta là làm những vùng nền của bức ảnh trở về trạng thái ban đầu bằng cách tô đen những vùng đó lên layer mask để chúng ẩn đi.

Tự tạo hình 3D bằng Photoshop - 8

Sau khi hoàn thành việc ảnh vùng nền của bức ảnh đi, bạn chọn layer nằm dưới layer có chứa mask để tiếp tục thực hiện những bước sau.

Vào tab channel, bạn lại chọn channel Red, Ctrl + A để chọn hết cả khung ảnh rồi nhấn Ctrl + T để điều chỉnh bức ảnh, cụ thể là bạn sẽ kéo giãn channel Red này ra theo chiều ngang.

Tự tạo hình 3D bằng Photoshop - 9

Tự tạo hình 3D bằng Photoshop - 10

Chọn trở lại channel RGB, quay lại tab Layer, và thế là bạn đã hoàn thành việc biến bức ảnh của mình thành một bức ảnh 3D red/cyan. Nếu có một cặp kính red/cyan, bạn có thể kiểm tra ngay thành quả của mình. Chúc các bạn thành công!

Theo Vinh Đặng (MO)

Mời các bạn đón đọc những bài viết chọn lọc về VI TÍNH INTERNET, thủ thuật vào lúc 7h30, 13h, và 16h các ngày trong tuần tại 24h.com.vn

  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Photoshop, thu thuat,
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7