Trung Quốc đưa người lên Thiên Cung 2

Thứ Ba, ngày 18/10/2016 06:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc đã phóng phi thuyền Thần Châu 11 mang theo 2 phi hành gia của nước này vào không gian sáng 17-10 (giờ địa phương).

Tên lửa Trường Chinh 2-F đẩy phi thuyền Thần Châu 11 đã rời bệ phóng tại Trung tâm Phóng Vệ tinhTửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc, Bắc Trung Quốc vào lúc 7 giờ 30 phút để đến phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 2 hiện quay quanh quỹ đạo. Nơi đó, 2 phi hành gia sẽ làm việc khoảng 30 ngày - chuyến lưu trú trên không gian được xem là dài ngày nhất của các phi hành gia Trung Quốc.

Trung Quốc đưa người lên Thiên Cung 2 - 1

Tên lửa Trường Chinh 2-F đẩy Thần Châu 11 rời bệ phóng hôm 17-10. Ảnh THX

Ông Jing Haipeng (49 tuổi) đã lên không gian 2 lần và lần này đi cùng ông Chen Dong (37 tuổi). Hai người sẽ đến Thiên Cung 2 trong 2 ngày và thực hiện một loạt thí nghiệm, trong đó có khảo sát về sự tăng trưởng của thực vật trên không gian. Họ cũng sử dụng thiết bị siêu âm để tự trắc nghiệm cơ thể của mình.

Sứ mệnh này là niềm tự hào của Trung Quốc, vốn là nước thứ 3 có chương trình đưa phi hành gia của riêng mình vào không gian, sau Nga và Mỹ. Thiên Cung 2 ra đời sau khi trạm Thiên Cung 1 đã đón 3 tên lửa từ Trái đất và chỉ bị bị bỏ đi vài tháng trước.

Trung Quốc đưa người lên Thiên Cung 2 - 2

Jin Hai-ping (trái) và Chen Du sẽ ở lại Thiên Cung 2 trong 30 ngày. Ảnh AP

Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch mở rộng Thiên Cung 2 bằng cách đưa lên thêm các module trong vài năm tới và dự kiến trạm không gian này sẽ vận hành toàn bộ quy mô vào năm 2022.

Theo Trúc Lâm (BBC, Reuters/NLĐ)
Công nghệ thông tin - Sẽ phủ sóng internet từ không gian cho tới Sao Hỏa Sẽ phủ sóng internet từ không gian cho tới Sao Hỏa
Toàn bộ dự án cần 15 năm để hoàn thành và tổng kinh phí vào khoảng 10 đến 15 tỉ USD.
Công nghệ thông tin - Ảnh chụp Sao Hỏa từ vệ tinh của Ấn Độ Ảnh chụp Sao Hỏa từ vệ tinh của Ấn Độ
Sau khi bay vào quỹ đạo của hành tinh đỏ, vệ tinh đầu tiên do Ấn Độ tự nghiên cứu đã gửi về bức ảnh đầu tiên khá rõ nét của bề mặt Sao Hỏa.
Công nghệ thông tin - 11 bức ảnh kỳ quái về sự sống trên Sao Hỏa 11 bức ảnh kỳ quái về sự sống trên Sao Hỏa
Những bức ảnh này đặt ra nghi vấn trên Sao Hỏa có sự tồn tai của loại kỳ nhông, sóc, mảnh vỡ UFO, nón cối hay một vị thần đi lang thang
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang