Tia cực tím tại Sài Gòn đang ở mức khá nguy hiểm

Thứ Tư, ngày 04/05/2016 13:22 PM (GMT+7)

Tia cực tím có thể gây ra các bệnh về mắt, thậm chí là lão hóa và ung thư da, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Nếu ở liều lượng vừa phải, tia cực tím (tia tử ngoại hay còn gọi là tia UV - Ultraviolet) sẽ giúp tổng hợp vitamin D và kích thích mọi hoạt động chính của cơ thể. Tuy nhiên, nếu chỉ số UV (UV Index) quá cao, nó có thể gây ra các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, lão hóa da, ức chế miễn dịch và ung thư da. 

Các tổ chức y tế khuyến cáo mọi người nên biết tự bảo vệ mình bằng cách thoa kem chống nắng cho da, đội mũ rộng vành khi chỉ số UV ở mức 3 hoặc cao hơn. Tuy nhiên, chỉ số UV hiện tại ở Sài Gòn đo được đang ở mức 8, thậm chí vào khoảng 12-13h trưa thì sẽ hơn mức 10, khá nguy hiểm.

Tham khảo thêm bảng chỉ số UV:

Tia cực tím tại Sài Gòn đang ở mức khá nguy hiểm - 1

Chỉ số UV và giải pháp khi đi ra đường lúc trời nắng. Ảnh: Wikipedia

Nếu đi ra nắng quá lâu trong điều kiện thời tiết như hiện nay, tia cực tím có thể gây ra các bệnh về mắt trầm trọng hơn như suy hoại võng mạc và cườm mắt, làm lòa hay mù mắt.

Để kiểm tra tia UV trước khi ra đường, bạn có thể cài đặt các ứng dụng thời tiết như Yahoo Weather, Accuweather,…

Tia cực tím tại Sài Gòn đang ở mức khá nguy hiểm - 2

Chỉ số UV ở Sài Gòn đang ở mức rất cao. Ảnh: MH

Nếu là lần đầu tiên sử dụng, bạn cần lựa chọn thành phố đang ở để Yahoo Weather kiểm tra chính xác hơn. Sau đó, bạn hãy kéo xuống phía dưới để xem chỉ số UV (UV Index). Tại thời điểm lúc viết bài (11h trưa), chỉ số UV đã đạt mức 8, khá nguy hiểm, con số này sẽ tăng lên mức 10 vào khoảng giữa trưa.

Trong thời gian này, bạn hãy hạn chế ra đường, nếu phải đi thì nên thoa thêm kem chống nắng SPF 30+, mặc áo dài tay, đeo kính râm, đội mũ rộng vành và uống nhiều nước để tránh các bệnh về da và mắt.

Theo Minh Hoàng (Wikipedia/Pháp luật TP.HCM)
Công nghệ thông tin - 3 ứng dụng chỉnh ảnh, video miễn phí cho iPhone 3 ứng dụng chỉnh ảnh, video miễn phí cho iPhone
Các ứng dụng này giúp bức ảnh, video của bạn trở nên sống động hơn.
Công nghệ thông tin - Top 5 ứng dụng DJ tốt nhất cho iPhone và iPad Top 5 ứng dụng DJ tốt nhất cho iPhone và iPad
Nếu bạn sở hữu một thiết bị iOS, bạn có thể lựa chọn một số ứng dụng DJ tốt nhất thiết bị của mình.
Công nghệ thông tin - Google xóa ứng dụng tuyên truyền khủng bố của Taliban Google xóa ứng dụng tuyên truyền khủng bố của Taliban
Ứng dụng “Alemarah” do nhóm khủng bố Taliban phát triển đã bị Google gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng Play Store chỉ vài ngày sau khi “lên kệ”.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang