Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh

Thứ Tư, ngày 29/12/2010 13:00 PM (GMT+7)

Đôi khi tốc độ khởi động của máy tính không đáp ứng được sự kỳ vọng của bạn, và giải pháp duy nhất vẫn là sử dụng công cụ hỗ trợ tăng tốc độ cho hệ thống. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn ứng dụng Soluto – chương trình phân tích và giảm thời gian khởi động của máy tính đến mức tối đa.

MỜI CÁC BẠN ĐÓN ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT CHỌN LỌC VỀ VI TÍNH INTERNET, THỦ THUẬT VÀO LÚC 7H30, 13H, VÀ 16H CÁC NGÀY TRONG TUẦN, TẠI 24H.COM.VN

Trước tiên, các bạn cần truy cập vào đây và tài phần mềm về máy:

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 1

Quá trình cài đặt hết sức đơn giản, các bạn chỉ cần Next > Next...:

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 2

Trong quá trình này, Soluto sẽ tự động tạo ra 1 điểm mốc sao lưu tình trạng của hệ thống, đề phòng trường hợp rủi ro có thể xảy ra:

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 3

Sau đó, khởi động lại máy tính:

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 4

Khi khởi động, hãy chờ tất cả các ứng dụng được tải hết. Soluto sẽ xuất hiện ở phía dưới góc trái màn hình như bên dưới, trông giống như đang lật 1 trang sách vậy. Nếu không muốn Soluto hoạt động, hãy nhấn nút X:

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 5

Trong quá trình hoạt động, Solute sẽ luôn tìm kiếm những ứng dụng mới được cài đặt, bởi vì chương trình sẽ lưu giữ thông tin về những sự kiện giống nhau mà Windows System Restore thực hiện. Cũng tương tự như vậy với những chương trình đã xóa hoặc mới cài đặt:

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 6

Như trong bài thử nghiệm dưới đây, toàn bộ hệ thống máy tính khởi động mất 3 phút 41 giây, với tổng cộng 78 ứng dụng được cài đặt. Đồng thời, Soluto cũng sẽ xác định chính xác khoảng thời gian cần thiết để 1 chương trình khởi động và ở bên cạnh là tên của ứng dụng đó. Theo hình dưới đây, dòng hiển thị màu xanh tượng trưng cho chương trình No Brainer, dòng màu da cam là Potentially Removed – có thể được xóa bỏ, cuối cùng là Gray – những chương trình không thể tác động hoặc can thiệp (có liên quan đến file hệ thống):

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 7

Đến bước này, nếu các bạn muốn cải thiện tốc độ khởi động của hệ thống, hãy bắt đầu với phần ứng dụng No-Brainer, lựa chọn những chương trình không cần thiết khi máy tính khởi động. Soluto cung cấp những thông tin chi tiết và cụ thể đối với từng thành phần, và giải thích tại sao không cần phải khởi động cùng hệ thống, thay vào việc phải sử dụng MSCONFIG và tìm kiếm theo cách thủ công.

Như ví dụ tại đây, Dropbox hoặc Adobe Reader là những chương trình có thể tạm dừng – Paused, hoặc lùi thời điểm này lại – Delay:

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 8

Sau đó, Soluto sẽ tạo bảng đánh giá chi tiết - Software Summary dành cho từng chương trình

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 9

Còn nếu bạn không chắc về những gì sẽ được áp dụng, hãy di chuột qua biểu tượng của chương trình đó:

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 10

Sau khi áp dụng những thay đổi bằng Soluto, thời gian khởi động của hệ thống đã được cải thiện đáng kể:

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 11

Nếu muốn xem lại những thao tác đã được thực hiện, hãy nhấn nút History – biểu đồ sẽ liệt kê chi tiết thời gian khởi động của hệ thống vào những ngày nhất định:

Thuật tăng tốc độ khởi động máy tính cực nhanh - 12

Với những tính năng khá cơ bản và hiệu quả như trên, cùng với giao diện đơn giản và dễ sử dụng, Soluto chính xác là những gì cần thiết nếu máy tính của bạn khởi động quá lâu. Chúc các bạn thành công!

MỜI CÁC BẠN ĐÓN ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT CHỌN LỌC VỀ VI TÍNH INTERNET, THỦ THUẬT VÀO LÚC 7H30, 13H, VÀ 16H CÁC NGÀY TRONG TUẦN, TẠI 24H.COM.VN

Theo Qtm (24H.COM.VN)

Mời các bạn đón đọc những bài viết chọn lọc về VI TÍNH INTERNET, thủ thuật vào lúc 7h30, 13h, và 16h các ngày trong tuần tại 24h.com.vn

  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: may tinh, internet
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7