Tại sao Windows Defender trên Windows 7 "thất thủ" trước WannaCry?

Thứ Năm, ngày 25/05/2017 15:07 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Mã độc WannaCry

Microsoft từng tuyên bố Windows Defender có khả năng bảo vệ người dùng trước sự lây lan của mã độc WannaCry. Nhưng sự thật lại có vẻ không hoàn toàn như vậy?

Trong bản báo cáo mới đây, Microsoft cho biết công cụ Windows Defender có khả năng bảo vệ hệ thống chống lại mối đe dọa từ mã độc Win32/WannaCrypt (hay WannaCry). Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy.

Tại sao Windows Defender trên Windows 7 "thất thủ" trước WannaCry? - 1

Microsoft Security Essentials trên Windows 7.

Báo cáo của Kaspersky cho thấy, 98% hệ thống máy tính Windows bị nhiễm WannaCry chạy trên nền tảng Windows 7, vốn cũng được cung cấp Windows Defender. Vậy tại sao Windows 7 vẫn bị WannaCry qua mặt?

Nguyên nhân vì Windows Defender trên Windows 7 hoàn toàn khác với Windows Defender trên Windows 8/8.1/10. Trong các phiên bản sau Windows 7, Windows Defender được Microsoft đề cập là một chương trình bảo vệ chống lại "các loại phần mềm độc hại". Trong khi đó, Windows Defender của Windows 7 chỉ là công cụ chống "phần mềm gián điệp", vốn không phải là chức năng của WannaCry - một "mã độc tống tiền".

Tại sao Windows Defender trên Windows 7 "thất thủ" trước WannaCry? - 2

Microsoft Security Essentials trên Windows 7.

Chính vì vậy, về cơ bản Windows Defender trên Windows 7 không có chức năng chống lại WannaCry. Nếu sử dụng Windows 7, để chống lại phần mềm độc hại như WannaCry, người dùng cần sử dụng công cụ Microsoft Security Essentials (MSE), hoặc có thể tải các tiện ích chống virus ở bên thứ ba.

Nếu muốn sử dụng MSE, người dùng có thể vào support.microsoft.com/en-us/help/14210/security-essentials-download để chọn ngôn ngữ và phiên bản 32 bit hoặc 64 bit phù hợp cho hệ điều hành của mình.

Tại sao Windows Defender trên Windows 7 "thất thủ" trước WannaCry? - 3

Security Essentials gặp lỗi trong hoặc sau khi cách ly tệp .EXE bị nhiễm độc.

Để chống lại mã độc WannaCry, sau khi tải về và cài đặt MSE cho Windows 7, người dùng cần yêu cầu ứng dụng quét toàn bộ hệ thống. Nếu không muốn MSE, người dùng cũng có thể tải ứng dụng miễn phí được cung cấp bởi NirSofer tại nirsoft.net.

Đã tìm ra cách giải mã các tập tin nhiễm mã độc tống tiền WannaCry

Một nhà nghiên cứu bảo mật vừa tuyên bố đã tìm ra phương thức đánh bại mã độc tống tiền WannaCry đang hoành hành trên...

Theo Linh Nhi (Người đưa tin)
Công nghệ thông tin - Cục An toàn thông tin: “Mã độc WannaCry có thể bùng phát tại VN” Cục An toàn thông tin: “Mã độc WannaCry có thể bùng phát tại VN”
Nếu người dân vẫn cứ lơ là thì nguy cơ WannaCry bùng phát tại Việt Nam như bất kỳ quốc gia nào khác hoàn toàn có thể xảy ra.
Công nghệ thông tin - Nhóm hacker đứng sau "đại dịch" WannaCry là ai? Nhóm hacker đứng sau "đại dịch" WannaCry là ai?
Hãng bảo mật Symantec và Kaspersky Lab đã có những báo cáo chưa chính thức liên quan tới nhóm hacker đứng đằng sau WannaCry.
Công nghệ thông tin - Từ vụ mã độc WannaCry, lại chuyện "con bò" và "cái chuồng" Từ vụ mã độc WannaCry, lại chuyện "con bò" và "cái chuồng"
"Cần phải triển khai ngay các biện pháp dự phòng, đừng để mất bò mới lo làm chuồng", ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm đào tạo và bảo mật...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Mã độc WannaCry
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang