Siêu pin sạc vài giây dùng cả tuần

Thứ Năm, ngày 24/11/2016 13:37 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Công nghệ

Loại pin này có thể giúp smartphone hoạt động suốt cả một tuần dài, và mỗi lần sạc chỉ mất vài giây.

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Central Florida (Mỹ) đã phát triển thành công một công nghệ pin hoàn toàn mới, được gọi là “Super Battery”. Loại pin được tạo ra từ các siêu tụ điện dẻo, hứa hẹn có thể giúp smartphone hoạt động suốt cả một tuần dài, và mỗi lần sạc chỉ mất vài giây để nạp đầy năng lượng.

Siêu pin sạc vài giây dùng cả tuần - 1

Siêu pin mới vừa được phát minh rất mỏng và dẻo.

Pin hoạt động dựa theo mô hình lưu trữ lại điện tĩnh trên bề mặt của vật liệu, thay vì sử dụng các phản ứng hóa học giống như pin li-ion. Đây không phải là một mô hình mới nhưng chưa được áp dụng thực tế vì còn tồn tại những hạn chế, như yêu cầu phải có một tấm vật liệu "hai chiều" với diện tích bề mặt lớn để chứa các hạt electron.

"Chúng tôi phát triển một phương pháp tổng hợp hóa học đơn giản, để có thể biến đổi các vật liệu khác nhau thành vật liệu 2 chiều dẫn điện", nhà khoa học Yeonwoong Jung thuộc nhóm nghiên cứu này, tiết lộ công nghệ mới trong siêu pin.

Không những thế, loại pin mới này còn rất mềm dẻo nên có thể được uốn cong một cách thoải mái. Nhờ đó, các nhà sản xuất sẽ dễ dàng tạo ra những thiết bị di động uốn cong trong tương lai, như màn hình smartphone, smartwatch cong, TV màn hình cong,...

Các nhà khoa học cũng tuyên bố, loại siêu pin mới có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn và có thể sạc đi sạc lại tới hơn 30.000 lần mà không bị suy giảm chất lượng. Trong khi đó, loại pin lithium-ion thông dụng hiện nay thường có số vòng sạc chỉ khoảng 1.500 lần.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Công nghệ thông tin - Những sai lầm thường mắc phải khi sạc pin cho smartphone Những sai lầm thường mắc phải khi sạc pin cho smartphone
Bằng cách phân tích các hoạt động hóa học bên trong thỏi pin mà các nhà khoa học đã chỉ ra 4 sai lầm thường thấy của người dùng smartphone.
Công nghệ thông tin - Mẹo tiết kiệm pin smartphone cho ngày Tết Mẹo tiết kiệm pin smartphone cho ngày Tết
Khi ra đường vào dịp Tết, người dùng nên chú trọng vào việc tiết kiệm thời lượng pin để giữ liên lạc thông suốt.
Công nghệ thông tin - Tiết kiệm pin khi sử dụng Facebook trên smartphone Tiết kiệm pin khi sử dụng Facebook trên smartphone
Facebook là ứng dụng “ngốn” pin hàng đầu trên smartphone bởi nó liên tục chạy ở chế độ nền, dù cho bạn có cố gắng vô hiệu hóa đi chăng nữa.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Công nghệ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang