Siết phần mềm gọi điện miễn phí qua mạng Internet

Thứ Ba, ngày 25/12/2012 14:10 PM (GMT+7)

Trước các nguy cơ về an ninh và cạnh tranh không lành mạnh của phần mềm gọi điện miễn phí qua mạng Internet, Bộ TT&TT sẽ đề ra chính sách quản lý phù hợp.

MỜI CÁC BẠN ĐÓN ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT CHỌN LỌC VỀ VI TÍNH INTERNET, THỦ THUẬT VÀO LÚC 7H30, 13H, VÀ 16H CÁC NGÀY TRONG TUẦN, TẠI 24H.COM.VN

Trước nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh đối với thị trường viễn thông từ các phần mềm gọi điện, nhắn tin miễn phí qua mạng Wifi, 3G như Viber, Whatspp... ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, sắp tới, Cục sẽ tổ chức hội thảo để đưa ra chính sách quản lý phù hợp.

Siết phần mềm gọi điện miễn phí qua mạng Internet - 1

Bộ TT&TT sẽ đề ra chính sách quản lý phù hợp với phần mềm gọi điện miễn phí qua mạng Internet.

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Bộ TT&TT ngày 24/12, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, dịch vụ Over the top content (OTT) giúp nhắn tin, gọi điện miễn phí qua mạng Wifi, 3G như Viber, Whatsapp đang là một nguy cơ với các doanh nghiệp viễn thông nói riêng và các ngành CNTT, truyền thông, truyền hình nói riêng.

Bởi vì, những dịch vụ viễn thông cơ bản như điện thoại, nhắn tin và truyền hình đang chiếm đến 80% doanh thu của các doanh nghiệp viễn thông (khoảng trên 100.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, các dịch vụ này lại đang được cung cấp miễn phí trên mạng bởi các công ty nước ngoài, để từ đó kinh doanh những dịch vụ khác ngoài viễn thông. "Các cuộc gọi , nhắn tin miễn phí qua mạng WiFi, 3G đó sẽ rất khó quản lý về mặt an ninh. Vì thế, Bộ TT&TT nên có chính sách quản lý dịch vụ OTT trên cơ sở không kìm hãm sự phát triển nhưng đảm bảo phát triển bền vững của ngành viễn thông, CNTT và truyền hình", ông Hùng nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ông Hải cho rằng, nguy cơ các dịch vụ OTT của doanh nghiệp nội dung nước ngoài như Google, Yahoo... chiếm hết doanh thu từ những dịch vụ viễn thông cơ bản (nhắn tin, gọi điện) và khiến doanh nghiệp viễn thông giống như những "người làm thuê", không có lãi đang xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà còn với tất cả các nước trên thế giới. Từ đó, đòi hỏi các nước phải có chính sách quản lý phù hợp.

Chẳng hạn, một số nước như Ả rập có chính sách rất cực đoan là cấm hoàn toàn việc sử dụng phần mềm Viber... nhưng Mỹ và một số nước Châu Âu lại ủng hộ việc người dùng sử dụng những phần mềm này. "Thời gian tới, Cục Viễn thông sẽ cùng một số chuyên gia tổ chức hội thảo về vấn đề này để tìm ra chính sách quản lý phù hợp", ông Hải kết luận.

Gần đây, người dùng tại Việt Nam ngày càng sử dụng nhiều hơn những phần mềm gọi điện Internet miễn phí thông qua mạng WiFi hay 3G giữa các smartphone, trong đó tiêu biểu là các phần mềm Whatsapp, Viber, Line... hay các phần mềm "made in Việt Nam" như Zalo (VNG), FPT Chat (FPT)... Người dùng chỉ cần vào Appstore hay Google Play để tải phần mềm về, đăng nhập số điện thoại, máy sẽ tự động gửi mã xác thực và tìm kiếm trong danh bạ những bạn bè đã dùng ứng dụng. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng gọi điện, nhắn tin miễn phí với nhau thông qua kết nối Internet.

Nhiều hãng smartphone cũng trang bị các phần mềm nhắn tin miễn phí nhằm tăng thêm tiện ích cho người sử dụng như Blackberry với công cụ Blackberry Messenger, Apple với ứng dụng Facetime đàm thoại video và iMssenger hỗ trợ nhắn tin đa phương tiện giữa các thiết bị chạy iOS với nhau (iPhone, iPad thậm chí cả MacBook) hay gần đây nhất là Samsung với phần mềm ChatOn.

Theo Ictnew

Mời các bạn đón đọc những bài viết chọn lọc về VI TÍNH INTERNET, thủ thuật vào lúc 7h30, 13h, và 16h các ngày trong tuần tại 24h.com.vn

Xem bình luận Xem thêm bình luận
Tran Trung Tu: Viễn thông- Internet
0    0
Không canh tranh và phát triển được thì lại cấm ......facebook thì cũng chặn giờ lại chặn nốt mấy cái Apps
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ArchPhong: an ninh cuộc goi của nhà mạng?
0    0
"Các cuộc gọi , nhắn tin miễn phí qua mạng WiFi, 3G đó sẽ rất khó quản lý về mặt an ninh." An ninh của ổng ở đây là j? vậy nên để an toàn cho cuộc alo hẹn người iu thi phải dùng viber nhé.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Binhnguyen: Siết phan mem điện thoại
0    0
Không thu tiền được thì đề nghị xiết, rồi...cấm ! lại còn đổ là không quản lý được " an ninh". tại sao nhiều quốc gia khác họ không cấm mà chỉ có một số nước ảrập cấm
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
wiseking: Siết phần mềm gọi diện miễn phí qua mạng Internet - Ấu trĩ
0    0
Những người có trình độ và chức vụ mà lại có thể phát biểu như vậy thì thật ấu trĩ. Các bác CEO của Apple , Google , Yahoo , Skype-Microsoft , Blackberry , Samsung .... ơi mau còn không về Việt Nam mà học hỏi thêm cách ăn xổi . Ăn làm sao mà cái bánh không thể để phí phạm cho dù chỉ còn là cái vỏ hộp.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
saonhi: ăn không được nữa rồi !
20    0
Bao nhiêu nhà mạng Di động giá rẻ nước ngoài đầu tư vào VN đã phải bỏ của chạy lấy người. Vì món lời béo bở mà các nhà mạng ở VN đã ép các nhà mạng giá rẻ và vờ đi lợi ích thiết thực của người Dân, bây giờ đứng trước nguy cơ phát triển mạnh mẽ của CNTT và KHKT mấy anh này chỉ còn cách giở chiêu bài " khó kiểm soát an ninh quốc gia " để hòng chèn ép sự phát triển của nhân loại đây. Riêng tôi, không thấy có lý do gì để người dân đã đóng phí 3G và internet không được hưởng thành quả này. Đây là những lý do thật ấu trĩ.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
vinh: Tận thu
15    0
Dân đã đói nghèo lắm rồi còn tận thu nữa. phí dịch vụ 3g người ta cũng đã trả. Nhưng cấm là cả vấn đề, đố ông nhà mạng cấm được, chỉ có cắt luôn 3g đi thì còn có thể
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 47Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: cong nghe, cong nghe thong tin, internet
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7