Qualcomm bị phạt gần 1 tỉ USD tại Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 07:32 AM (GMT+7)

Trung Quốc vừa phạt Qualcomm 975 triệu USD vì vi phạm luật chống kinh doanh độc quyền, đồng thời phải thay đổi sửa đổi một số hoạt động trong kinh doanh tại đây.

Qualcomm cho biết họ thất vọng về kết quả cuộc điều tra nhưng sẽ không tranh cãi và chấp nhận nộp tiền phạt.

Theo đó, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc từng điều tra Qualcomm với hành vi chống cạnh tranh độc quyền với các nhà sản xuất thiết bị sạc.

Chíp Snapdragon của Qualcomm xuất hiện trên nhiều smartphone tại Trung Quốc và công nghệ không dây của hãng cũng được sử dụng trong phần lớn các thiết bị 3G, 4G LTE và modem.

Qualcomm bị phạt gần 1 tỉ USD tại Trung Quốc - 1

Qualcomm bị phạt gần 1 tỉ USD tại Trung Quốc.

Năm ngoái, Qualcomm cho biết hoạt động kinh doanh của mình tại Trung Quốc đã bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động thu phí cấp phép bản quyền.

Trong cuộc phỏng vấn của PCWorld với các nhà phân tích, họ cho rằng Qualcomm có thể sẽ phải đàm phán lại thỏa thuận cấp phép với các công ty Trung Quốc với giá thấp hơn.

Trung Quốc đang cố gắng tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà sản xuất thiết bị và bán dẫn trong nước nhằm mục đích thúc đẩy công nghệ. Qualcomm không có nhiều lựa chọn, họ buộc phải tham gia vào môi trường kinh doanh đang bị kiểm soát. Đó là nhận xét mà Jim McGregor, nhà phân tích tại Tirias Research, đưa ra sau khi chứng kiến án phạt kỷ lục mà Qualcomm vừa phải nhận.

Việc cấp phép bản quyền công nghệ với giá rẻ hơn có thể sẽ giúp các công ty Trung Quốc sản xuất ra nhiều điện thoại có giá hấp dẫn hơn, một phân khúc mà họ đang ngày càng quan tâm, nhất là khi chúng chiếm một phần lớn trong doanh số bán hàng smartphone trên toàn thế giới.

Nhà phân tích Dean McCarron của công ty Mercury Research cho biết cấp phép kinh doanh và tiền bản quyền đang được kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ Trung Quốc. Đơn cử như Trung Quốc chỉ chấp nhận phê chuẩn việc Microsoft mua Nokia vào năm ngoái nếu như công ty của Mỹ không tăng chi phí cấp phép các bằng sáng chế sau khi mua lại.

Còn đối với Qualcomm, cách tốt nhất với công ty này chính là nộp phạt và thực hiện những bước đi tiếp theo để tránh gặp tình huống tương tự.

Theo NLĐ
Sản phẩm mới - Qualcomm quan tâm chuẩn sạc không dây A4WP Qualcomm quan tâm chuẩn sạc không dây A4WP
Qualcomm đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến công nghệ sạc không dây, tuy nhiên trước sự lộn xộn của các tiêu chuẩn khác nhau, công ty tin...
Công nghệ thông tin - Qualcomm "troll" chip 8 nhân của MediaTek bằng video sống động Qualcomm "troll" chip 8 nhân của MediaTek bằng video sống động
Một đoạn video vừa được Qualcomm tung ra để quảng bá sức mạnh chipset của mình, đồng thời cố ý "troll" chip 8 nhân của hãng MediaTek là "lượng...
Tin tức công nghệ - Qualcomm và Foxconn nhảy vào cuộc chiến smartwatch Qualcomm và Foxconn nhảy vào cuộc chiến smartwatch
Trên Twitter, một bloger cho biết thông tin về mẫu smartwatch riêng do Qualcomm phát triển có tên gọi Zola, còn tờ thời báo Trung Quốc cũng...
Tin tức công nghệ - Qualcomm giới thiệu 6 con chip Snapdragon 200 mới Qualcomm giới thiệu 6 con chip Snapdragon 200 mới
6 con chip đều có từ 2 đến 4 nhân, xung nhịp tối đa 1.4GHz, chip đồ họa Adreno 302 và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 28 nm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang