"Phố game online" nơm nớp nỗi lo xóa sổ

Thứ Hai, ngày 05/03/2012 07:00 AM (GMT+7)

Theo quy định trong dự thảo Nghị định 97 mới, các đại lý Internet cung cấp game online phải đặt cách trường học tối thiểu 500m. Các “phố game online” nổi tiếng Hà thành như Lê Thanh Nghị, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Hiền, Đặng Văn Ngữ… đang nơm nớp trước nguy cơ xóa sổ.

MỜI CÁC BẠN ĐÓN ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT CHỌN LỌC VỀ VI TÍNH INTERNET, THỦ THUẬT VÀO LÚC 7H30, 13H, VÀ 16H CÁC NGÀY TRONG TUẦN, TẠI 24H.COM.VN

“Chắc chắn tôi sẽ chuyển!”

Khi đặt câu hỏi với một số chủ quán net cách trường học trên dưới 200m, họ không ngạc nhiên trước thông tin sắp có quy định các cửa hàng kinh doanh game online phải đặt cách trường học tối thiểu 500m. Anh Minh, chủ một quán net ở Đặng Văn Ngữ nói: “Chả biết bao giờ phải chuyển? Nếu bị bắt chuyển, tôi sẽ thuê địa điểm mới và vẫn kinh doanh game online. Cũng có nhiều khách quen rồi nên nếu chuyển thì bọn nó lại tìm đến ấy mà”. Đáng nói là quán net của anh nằm cách cổng trường THPT Kim Liên không đến 100m (tức là không đáp ứng quy định từ năm 2010) nhưng vẫn được tồn tại và rất đông khách. Tương tự, chủ quán game Việt Phương ở nhà C3 khu tập thể Kim Liên (trên đường Lương Định Của), rất gần trường THCS Đống Đa cũng cho biết sẽ thuê chỗ mới nếu có quy định yêu cầu cách 500m và không hề có hướng kinh doanh nào khác.

"Phố game online" nơm nớp nỗi lo xóa sổ - 1

Các “phố game online” nổi tiếng Hà thành như Lê Thanh Nghị, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Hiền, Đặng Văn Ngữ… đang nơm nớp trước nguy cơ xóa sổ.

Chị Hà, quản lý quán net ở ngõ 48 Tạ Quang Bửu tỏ ra lạc quan hơn: “Quy định của Nhà nước thì phải theo thôi. Nói thật là ở đây gần trường Thăng Long lắm, tầm 80m thôi. Trong ngõ này mấy năm trước có đến 9 nhà mở hàng net nhưng giờ giảm còn có 5. Không lâu nữa sẽ chỉ còn 2 quán. Tôi cũng sắp bỏ rồi, mở quán bán tạp hóa cho lành”. Quan sát trong quán của chị Hà khá rộng, có tầm 30 máy và đều kín chỗ, đa phần là nam thanh niên đang chơi game. Chị khẳng định chuyển việc khác là tự nguyện và nói thêm: “Thật ra quy định thế có cần thiết không, đã ham thì bọn trẻ sẵn sàng tìm bằng được chỗ để chơi, dù ngóc ngách thế nào. Với lại ở khu này chủ yếu là sinh viên các trường ĐH như Bách khoa, Mở, Xây dựng, Kinh tế quốc dân… đến chơi là chính, đâu có nhiều học sinh phổ thông đâu”.

“Đến lúc bị xử lý hẵng hay”

Trái ngược với những quan điểm trên, các chủ quán net ở khoảng cách xa hơn một chút nhưng vẫn dưới 500m thì phản ứng khá gay gắt. Một người sở hữu quán game ở 113 E3 Lê Thanh Nghị bức xúc nói: “Tôi làm ăn ở đây bao nhiêu năm rồi, đang kinh doanh tốt, giờ tự dưng bảo đi có phải đơn giản đâu. Ảnh hưởng đến công ăn việc làm của bao nhiêu người. Nói chung là chưa thấy quy định đó nên tôi không định chuyển đi đâu hết. Đến lúc có hiệu lực và bị xử lý hẵng hay”. Một chủ quán game khác ở phía bên kia đường còn lý sự: “Tôi chưa nghe nói quy định đó nhưng nếu có thì thật vô lý. Tôi có giấy phép kinh doanh đàng hoàng, nếu muốn ép chuyển thì phải đền bù thỏa đáng và phải cho một khoảng thời gian, chứ bảo chuyển ngay thì không thể được”. Tìm hiểu thêm một số quán net khác đều nhận được thái độ không hợp tác hoặc câu trả lời rằng chỉ khi bị cưỡng chế thì mới đi.

Cũng theo chị Hà, chủ quán game ở ngõ 48 Tạ Quang Bửu, với quy định mới, các đại lý game online sẽ “lách luật” bằng cách chuyển sâu vào trong ngõ hơn để đáp ứng quy định của cơ quan quản lý. Đề cập đến một quy định nữa là diện tích quán net phải từ 50m2 trở lên với trung bình 1,2 m2 cho mỗi máy, chị cho biết rất ít quán đáp ứng điều này vì phải hạn chế chi phí thuê nhà và chỉ cần 07 - 0,8 m2/máy là đủ chỗ cho một người ngồi chơi thoải mái.

Trên một số diễn đàn online cũng nổ ra tranh luận sôi nổi về quy định khoảng cách từ quán net tới các trường học, nhiều ý kiến cho rằng quy định của Bộ TT-TT là cần thiết nhưng chỉ mang tính hình thức, chưa phải là cách hay. Thành viên Ngocnl (luongsonbac.com) bình luận: “Giới trẻ thiếu sân chơi nên nghiện game, đó là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cả xã hội. Cấm 500m thì người ta nhè chỗ cách 501m để mở, dù sao cũng sẽ lách luật được thôi”.

Nếu căn cứ theo tình hình đã khảo sát thì các phố game vẫn không bị xóa sổ, mà có khi còn hình thành nên những phố game mới, miễn sao nằm trong khoảng cách an toàn. Rõ ràng, việc quản lý game online đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ và sát với thực tế hơn - đó vẫn là bài toán khó đối với các cơ quan chức năng.

Theo tổng hợp nhiều ý kiến của các chủ đại lý kinh doanh game online ở Hà Nội, cách đây khoảng 5 năm thì đúng là toàn HS THCS, THPT chơi game suốt đêm ngày. Nhưng hiện nay chỉ có 20% khách hàng của họ là HS vì 2 lý do: một là máy tính phổ biến hơn nên nhiều em có máy ở nhà, hai là thay đổi giờ học nên không có nhiều thời gian ngồi quán. Đối tượng chơi chủ yếu là thanh niên và SV Đại học, có cả người lao động tự do. Đại diện một DN cung cấp dịch vụ Internet cũng cho biết, qua thanh tra vào thời điểm sau 22 giờ thấy đa số đối tượng chơi game đều là SV hay những người đang đi làm.

Chúng tôi đã thực hiện một khảo sát nhỏ là đo bằng công tơ mét xe máy từ cổng chính trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng-Hà Nội) đến dãy phố game trên đường Lê Thanh Nghị, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Hiền theo đường bộ thì khoảng cách đều dưới 500m.


Theo Mỹ Hạnh (Ictnew)

Mời các bạn đón đọc những bài viết chọn lọc về VI TÍNH INTERNET, thủ thuật vào lúc 7h30, 13h, và 16h các ngày trong tuần tại 24h.com.vn

  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: game, game online, Internet
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7