Phát hiện virus đầu tiên trên iPhone không jailbreak

Chủ Nhật, ngày 20/03/2016 06:02 AM (GMT+7)

Theo phát hiện bởi một hãng bảo mật, một chiếc iPhone bất kỳ dù không jailbrak vẫn có thể bị nhiễm virus.

Công ty bảo mật Palo Alto Networks công bố đã phát hiện ra một loại trojan có khả năng tấn công vào hệ điều hành iOS trên iPhone bất chấp đó là một chiếc iPhone đã jailbreak hay chưa. Trước đó, hệ điều hành iOS của Apple được cho đủ mạnh để chống lại mọi loại mã độc, trừ khi máy bị jailbreak để cài đặt các ứng dụng từ nguồn không không an toàn.

Phát hiện virus đầu tiên trên iPhone không jailbreak - 1

Cụ thể, bằng cách khai thác lỗ hổng trong cơ chế bảo vệ tác quyền số FairPlay DRM của Apple, mã độc có thể thâm nhập vào bất kỳ chiếc iPhone nào. Để làm được việc này, hacker sẽ gửi một mã lệnh tới iPhone khi thiết bị kết nối với máy tính thông qua phần mềm AiSiHelper (phần mềm có chức năng tương tự iTunes).

Lỗ hổng trong FairPlay DRM đã được nhiều người khai thác từ năm 2013 để cài ứng dụng iOS lậu, nhưng bây giờ đã bị lợi dụng để phát tán virus trực tiếp vào iOS. Hacker sẽ cài phần mềm độc hại trên máy tính của người dùng, sau đó tấn công những thiết bị di động kết nối với máy đó, âm thầm cài đặt ba ứng dụng hình nền chứa mã độc AceDeceiver trên App Store vào điện thoại, máy tính bảng mà người sử dụng không hay biết, đồng thời ăn cắp Apple ID và mật khẩu của họ.

Theo Palo Alto Networks, mã độc này chỉ mới được phát hiện ở Trung Quốc. Hãng bảo mật này cũng đã báo cáo AceDeceiver tới Apple từ cuối tháng 2, và Apple đã kịp xử lý.

Theo Ngọc Phạm (danviet.vn)
Sản phẩm mới - iPhone sẽ có tính năng thông báo "bạn đang bị theo dõi" iPhone sẽ có tính năng thông báo "bạn đang bị theo dõi"
Khi phát hiện có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy iPhone đang bị theo dõi, sẽ có thông báo hiển thị trên màn hình khóa.
Công nghệ thông tin - Apple sẽ không phải “mở khóa” iPhone của trùm ma túy Apple sẽ không phải “mở khóa” iPhone của trùm ma túy
Một thẩm phán liên bang ở Brooklyn đã ra phán quyết chống lại yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ buộc Apple phải mở khóa iPhone của một kẻ buôn ma...
An ninh Xã hội - Kẻ cướp giả danh công an để hỏi mật mã iPhone 6 Plus Kẻ cướp giả danh công an để hỏi mật mã iPhone 6 Plus
Sau khi đạp ngã xe và cướp giỏ xách có chứa iPhone 6 Plus của chị Hà, kẻ cướp còn liều lĩnh gọi điện cho nạn nhân để hỏi mật mã điện thoại.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang