Mẹo kiểm tra tài khoản Google có đang bị tấn công?

Thứ Năm, ngày 01/12/2016 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Google

Hãng bảo mật Check Point cho biết hiện tại đã có hơn một triệu tài khoản Google bị tấn công bằng phần mềm độc hại và con số này vẫn đang tăng nhanh mỗi ngày.

Trong một bài viết vừa đăng tải trên blog, Check Point gọi cuộc tấn công bằng “Trojan Horse” là Gooligan. Hiện tại đã có hơn một triệu tài khoản Google bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại và mỗi ngày sẽ lại có thêm 13.000 thiết bị trở thành nạn nhân.

Khi lây nhiễm vào thiết bị, phần mềm độc hại sẽ đánh cắp thông tin dữ liệu trên Google Play, Gmail, Google Photos, Google Docs, G Suite, Google Drive và nhiều ứng dụng khác.

Mẹo kiểm tra tài khoản Google có đang bị tấn công? - 1

Đây là kiểu tấn công khá giống với điển tích “Con ngựa thành Troia” trong thần thoại Hy Lạp. Theo tờ Wall Street Journal, phần mềm độc hại sẽ giả dạng dưới vỏ bọc của một ứng dụng hợp pháp cho các thiết bị Android bằng những cái tên như StopWatch, Perfect Cleaner và WiFi Enhancer.

Một khi người dùng cài đặt, phần mềm độc hại sẽ tự động tải thêm các ứng dụng khác, một trong số đó có thể đánh cắp tên người dùng và mật khẩu để đăng bài đánh giá giả mạo.

Check Point cho biết Gooligan là một biến thể đã được tìm thấy vào năm ngoái bên trong ứng dụng SnapPea.

Mẹo kiểm tra tài khoản Google có đang bị tấn công? - 2

Kiểm tra xem tài khoản của bạn có nằm trong danh sách ảnh hưởng. Ảnh: TIỂU MINH

Hiện tại Google vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan đến thông tin trên. 

Tuy nhiên, nếu lo ngại tài khoản của bạn nằm trong danh sách bị ảnh hưởng, người dùng có thể truy cập địa chỉ https://gooligan.checkpoint.com/. Sau đó nhập địa chỉ email cần kiểm tra vào khung trống, đánh dấu chọn vào ô I’m not a robot (tôi không phải người máy) và nhấn Check.

Mẹo kiểm tra tài khoản Google có đang bị tấn công? - 3

Nếu kết quả trả về là Your Account Was Not Breached thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Ảnh: TIỂU MINH

Theo Tiểu Minh (Pháp luật TP.HCM)
Công nghệ thông tin - Phát hiện trojan đánh cắp thẻ ngân hàng, qua mặt cả Google Phát hiện trojan đánh cắp thẻ ngân hàng, qua mặt cả Google
Một lỗ hổng trên trình duyệt Google Chrome dành cho Android đã vô tình khiến trojan này lây nhiễm vào ít nhất 318.000 thiết bị.
Công nghệ thông tin - Google phát Wi-Fi miễn phí, dân dùng xem phim sex Google phát Wi-Fi miễn phí, dân dùng xem phim sex
Đó là thực trạng đang diễn ra tại một trạm phát Wi-Fi miễn phí do Google phối hợp cùng một nhà mạng triển khai tại Ấn Độ.
Công nghệ thông tin - Google tích hợp trí thông minh nhân tạo trong Google Photos Google tích hợp trí thông minh nhân tạo trong Google Photos
Công nghệ này hứa hẹn giúp Google Photos quản lý, nhận diện ảnh thông minh hơn.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Google
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang