Mất tài khoản Facebook vì đọc tin tức nhảm nhí

Thứ Năm, ngày 13/10/2016 06:00 AM (GMT+7)

Mới đây, trên Facebook lại xuất hiện trò lừa đảo kiểu mới, dụ dỗ người dùng đăng nhập và đánh cắp tài khoản thông qua các bài viết gây sốc.

Nhiều người dùng cho biết dạo gần đây họ liên tục bị bạn bè gắn thẻ (tag) vào các bài viết có tiêu đề gây sốc, khi nhấp vào xem, ứng dụng sẽ tự động chuyển hướng đến một trang web giả mạo và yêu cầu người dùng đăng nhập. Thực chất chiêu trò này vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn còn khá nhiều người bị lừa. 

Thói quen chơi game, đăng nhập tài khoản Facebook vô tội vạ đã khiến không ít người bị ăn cắp thông tin cá nhân và sử dụng cho mục đích xấu.

Khi chiếm được tài khoản của bạn, họ sẽ đăng tải các bài viết có tiêu đề gây sốc, đồng thời gắn thẻ bạn bè nhằm để tăng nguy cơ lây nhiễm. Nếu tò mò và nhấp vào xem, người dùng sẽ được chuyển hướng đến một trang web đăng nhập Facebook giả mạo. 

Nếu bạn làm theo, điều này đồng nghĩa với việc kẻ gian đã có trong tay toàn bộ thông tin về tài khoản Facebook.

Mất tài khoản Facebook vì đọc tin tức nhảm nhí - 1

Thực chất đây chỉ là một bài viết có liên kết giả mạo. Ảnh: MINH HOÀNG

Cần làm gì để hạn chế?

Cách đơn giản nhất để lấy lại quyền điều khiển là đổi mật khẩu tài khoản Facebook. Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng Facebook trên smartphone, nhấp vào phần menu ở góc trên bên phải, sau đó chọn Account Settings (cài đặt tài khoản) > General (chung) > Password (mật khẩu) và đổi mật khẩu mạnh hơn (gồm chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt).

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kích hoạt thêm tính năng bảo mật hai lớp để hạn chế tối đa việc bị người khác xâm nhập tài khoản.

Mất tài khoản Facebook vì đọc tin tức nhảm nhí - 2

Đổi mật khẩu là cách đơn giản nhất để lấy lại tài khoản Facebook. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, bạn hãy truy cập vào mục Settings (cài đặt) trên Facebook, chọn Apps (ứng dụng) > Log in with Facebook (đăng nhập bằng Facebook). Trong cửa sổ tiếp theo, người dùng chỉ cần nhấp vào các ứng dụng lạ và chọn Remove app.

Có thể thấy việc xem xét và cấp quyền cho ứng dụng khá quan trọng, tuy nhiên phần lớn người dùng lại lờ đi, để mặc thông tin cá nhân cho các ứng dụng thu thập dễ dàng. Do đó, cách đơn giản nhất để tránh rò rỉ thông tin và mất tài khoản Facebook cá nhân là giảm tối đa quyền giao cho các ứng dụng.

Mất tài khoản Facebook vì đọc tin tức nhảm nhí - 3

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết trên Facebook. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo Minh Hoàng (Pháp luật TP.HCM)
Công nghệ thông tin - Facebook muốn mang Internet miễn phí tới người dùng Mỹ Facebook muốn mang Internet miễn phí tới người dùng Mỹ
Theo nguồn tin từ Washington Post, các nhà lãnh đạo Facebook đang tiến hành thảo luận với chính phủ Mỹ trong một nỗ lực đem ứng dụng Free...
Phần mềm ngoại - "Thổi hồn" cho ảnh chụp với tính năng slideshow của Facebook "Thổi hồn" cho ảnh chụp với tính năng slideshow của Facebook
Những bức ảnh tĩnh sẽ trở nên vô cùng sống động khi được Facebook đăng tải dạng slideshow.
Công nghệ thông tin - Facebook gian lận các nhà quảng cáo video suốt 2 năm qua Facebook gian lận các nhà quảng cáo video suốt 2 năm qua
Facebook đã có 2 năm ròng lừa dối các nhà quảng cáo video về thời gian xem video trung bình.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Mạng xã hội Facebook
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang