23/8: Kỷ niệm 25 năm con người kết nối với trang web đầu tiên

Thứ Ba, ngày 23/08/2016 10:20 AM (GMT+7)

Ngày 23.8.1991 là dấu mốc lịch sử quan trọng ghi nhận con người chính thức kết nối với internet.

23/8: Kỷ niệm 25 năm con người kết nối với trang web đầu tiên - 1

Facebook chúc mừng 25 năm ngày con người chính thức được kết nối với trang web đầu tiên.

Theo bách khoa toàn thư Wikipedia, nhà khoa học Tim Berners-Lee đã dành nhiều năm để nghiên cứu về dự án World Wide Web (WWW) tại phòng thí nghiện CERN (Thụy Sĩ). Ông bắt đầu đưa trang web đầu tiên trên thế giới lên mạng internet vào ngày 6.8.1991, nhưng tới ngày 23.8.1991 mới chính thức cho phép người dùng ở khắp nơi trên thế giới cùng truy cập.

Trang web lúc bấy giờ chạy trên máy chủ NeXT đặt trong phòng thí nghiệm nói trên. Lúc đó, ông Berners-Lee còn dán một mẫu giấy trước thùng máy để nói rõ: "Đây là máy chủ, đừng tắt".

23/8: Kỷ niệm 25 năm con người kết nối với trang web đầu tiên - 2

Trang web đầu tiên trên thế giới được đưa lên internet vào ngày 6.8.1991.

Trang nhà của website đầu tiên trên thế giới hiện vẫn đang được lưu trữ tại địa chỉ http://info.cern.ch. Trang web này chỉ sử dụng ngôn ngữ lập trình HTML nền tảng, mô tả những thông tin cơ bản nhất về internet, cách tạo một máy chủ và chia sẻ tài liệu giữa những người dùng với nhau thông qua internet.

Khi tạo tạo ra World Wide Web, ông Berners-Lee chỉ đơn thuần muốn nó là một công cụ giúp các nhà khoa học chia sẻ thông tin dễ dàng hơn. Lúc đó, ông chưa thể ngờ WWW sẽ trở thành phương tiện mạnh mẽ nhất trên thế giới để phổ biến kiến thức, thông tin liên lạc và thương mại.

Tuy nhiên, trước khi qua đời ở tuổi 61, Berners-Lee đã bày tỏ sự hối tiếc về phát minh của mình. Ông cho rằng, internet ngày nay đã chuyển thành một mạng lưới giám sát lớn nhất thế giới.

Chia sẻ trên New York Times, Berners-Lee từng nói: "Ngày nay, WWW đã kiểm soát những gì mọi người nhìn thấy, tạo ra cơ chế giúp mọi người tương tác với nhau. Nó rất tuyệt nhưng cũng tồn tại không ít vấn đề như phần mềm gián điệp, ngăn chặn việc truy cập, điều hướng sai lệch đến các trang web không mong muốn...".

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Công nghệ thông tin - Cáp quang biển AAG lại đứt, internet quốc tế chậm rõ rệt Cáp quang biển AAG lại đứt, internet quốc tế chậm rõ rệt
Đêm 2.8, cáp quang AAG lại bị đứt trong hoàn cảnh vùng biển ngoài khơi đang có bão "dữ".
Công nghệ thông tin - TQ sắp phát Internet siêu bảo mật từ không gian TQ sắp phát Internet siêu bảo mật từ không gian
Những tin nhắn mật gửi bằng phương pháp này sẽ rất khó đọc và khó can thiệp, mang lại nhiều lợi thế về quân sự và thương mại cho quốc gia sở...
Công nghệ thông tin - Mẹo Facebook: Xem video không cần internet Mẹo Facebook: Xem video không cần internet
Facebook vừa cung cấp tính năng xem video không cần internet dành cho ứng dụng Facebook trên Android.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang