Hệ thống máy tính giúp đọc suy nghĩ con người bằng điện não

Thứ Tư, ngày 03/02/2016 06:02 AM (GMT+7)

Khi con người đang nghĩ về một khuôn mặt hay ngôi nhà thì các hình ảnh đó sẽ hiển thị trên màn hình máy tính.

Công bố trên tạp chí PLoS Computational Biology mới đây, Rajesh Rao - một nhà thần kinh học tại Đại học Washington (Seattle, Mỹ) cho biết, ông và nhóm cộng sự đã có thể tạo ra một hệ thống máy tính giúp đọc suy nghĩ của con người theo thời gian thực.

Cụ thể, công trình nghiên cứu này sẽ giúp dự đoán những gì một người đang thấy, đang nghĩ tới thông qua điện não. Đặc biệt, quá trình phân tích chỉ diễn ra trong vòng vài phần nghìn của 1 giây.

Hệ thống máy tính giúp đọc suy nghĩ con người bằng điện não - 1

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách đọc suy nghĩ của con người bằng điện não.

Theo Rao, điều này có thể được ứng dụng trong việc giúp đỡ những người không thể nói chuyện hay gặp khó khăn trong giao tiếp, giúp họ bày tỏ suy nghĩ. "Bạn có thể nghĩ thành quả của chúng tôi như minh chứng của khái niệm xây dựng một cơ chế giao tiếp cho người bị bại liệt, đột quỵ", Rao nói.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã có những bước tiến to lớn trong việc giải mã suy nghĩ của con người. Trong một nghiên cứu vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã dịch được sóng não thành các đoạn phim. Trong năm 2014, có 2 nhà khoa học đã thử nghiệm nói chuyện với nhau chỉ bằng cách sử dụng liên kết 2 bộ não. Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, máy tính có thể "nhìn thấy" những gì con người đang mơ.

Trong nghiên cứu của Rajesh Rao và các cộng sự, họ đã cấy thiết bị điện tử vào thùy thái dương trong bộ não của 7 người bị động kinh nặng. Thùy thái dương là khu vực chịu trách nhiệm nhận biết hình ảnh của một người hay một vật mà con người nhìn thấy.

Kết quả, thông qua màn hình máy tính liên kết với thiết bị điện tử nói trên, các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy chập chờn một ngôi nhà hay một khuôn mặt, và cũng có khi là màn hình trống trơn. Theo các nhà nghiên cứu, kết quả cho độ chính xác tới 96%.

Theo Ngọc Phạm (Theo Mashable) (danviet.vn)
Sản phẩm mới - USB sát thủ phá hư máy tính trong... một nốt nhạc USB sát thủ phá hư máy tính trong... một nốt nhạc
Phiên bản USB Killer 2.0 mới thậm chí còn mạnh mẽ hơn phiên bản trước kia khi phóng dòng điện có điện áp mạnh gấp đôi.
Công nghệ thông tin - Top 10 loại máy tính đáng mua nhất năm 2015 Top 10 loại máy tính đáng mua nhất năm 2015
Trong năm nay, thị trường PC có sự xuất hiện của rất nhiều loại máy tính chất lượng cao, trong đó phải kể tới chiếc Dell XPS 13, Lenovo...
Công nghệ thông tin - Điểm những máy tính đắt nhất trong lịch sử Điểm những máy tính đắt nhất trong lịch sử
Trang PCWorld mới đây thống kê 8 mẫu máy tính đắt nhất trong lịch sử, cùng tìm hiểu các mẫu máy tính này.
Công nghệ thông tin - Máy tính bảng chạy Windows, nhận diện được 1.024 lực viết Máy tính bảng chạy Windows, nhận diện được 1.024 lực viết
Với bút V Pen đi kèm máy tính bảng này, nó có khả năng nhận diện và phân biệt 1.024 lực viết khác nhau lên màn hình.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang