Hàng triệu gia đình không xem được VTV3 HD

Thứ Bảy, ngày 06/04/2013 07:00 AM (GMT+7)

Với chính sách của VTV, có khoảng 8,5 triệu ti vi của các gia đình dùng ăng ten, nhiều gia đình dùng đầu kỹ thuật số của VTC, AVG, cáp Hà Nội... không xem được VTV3 HD.

MỜI CÁC BẠN ĐÓN ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT CHỌN LỌC VỀ VI TÍNH INTERNET, THỦ THUẬT VÀO LÚC 7H30, 13H, VÀ 16H CÁC NGÀY TRONG TUẦN, TẠI 24H.COM.VN

Từ ngày 31/3, Đài THVN phát sóng thử nghiệm kênh VTV3 HD. Nhân dịpnày, VTV, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban thư ký Biên tập VTV có cuộc trao đổi với PV.

Đài THVN vừa phát thử nghiệm VTV3 HD, vậy sự khác nhau giữa HD và VTV3 khán giả vẫn xem từ trước đến nay là gì?

VTV3 HD có hình ảnh độ nét cao và âm thanh chất lượng hơn so với hình ảnh lâu nay khán giả vẫn xem (SD).

Người dân dùng tivi ăng ten thông thường có thu được kênh VTV3 HD không?

Hệ thống phát sóng truyền hình hiện nay, có truyền hình analog (bắt sóng truyền hình bằng ăng ten) và truyền hình số mặt đất. Truyền hình số mặt đất có ưu điểm như: trên cùng một tần số nhưng bắt được nhiều kênh khác nhau, chất lương tốt hơn và có nhiều tiện ích.

Chuẩn HD được phát với chất lượng hình ảnh và âm thanh cao, chỉ có thể phát trên nền tảng phát số. Do vậy, tivi dùng ăng ten không bắt được VTV3 HD. Tuy nhiên, ăng ten vẫn xem được VTV3 thông thường như trước đây.

Hàng triệu gia đình không xem được VTV3 HD - 1

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập VTV

Vậy những đầu thu kỹ thuật số của AVG, VTC, và những đầu thu kỹ thuật số rẻ tiền trên thị trường... có bắt được không?

Chúng tôi chỉ phát triển HD trên hệ thống truyền hình của VTV bao gồm: truyền hình cáp Việt Nam; Truyền hình cáp số của SCTV ở tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh và đầu thu K+.

Tất cả những đầu thu khác như VTC, AVG, cáp Hà Nội... đều không bắt được VTV HD, nếu có là vi phạm chính sách của chúng tôi.

Vậy người dân muốn xem VTV3 HD phải làm thế nào?

Thứ nhất, dùng tivi có hộp giải mã Set-top-Box để chuyển tivi thường sang sử dụng hệ thống bắt số mặt đất. Nhưng hiện nay, trên thị trường chưa có.

Với truyền hình cáp VCTV, SCTV chỉ bắt được nếu dùng đầu thu tín hiệu HD. Nếu gia đình nào chưa bắt được, gọi điện đến tổng đài, sẽ có hướng dẫn cụ thể. Trong vòng tuần này, chương trình thử nghiệm VTV3 HD sẽ có mặt trên hệ thống đầu số vệ tinh K+.

Theo như lộ trình bắt đầu từ ngày 31/3 đến hết tháng 5/2013 là phát sóng thử nghiệm, sau đó từ ngày 1/6 phát sóng chính thức VTV3 HD. Đầu tháng 9/2013, VTV6 cũng sẽ phát sóng HD và đến năm 2015, tất cả các kênh của Đài THVN sẽ phát sóng HD.

Xem VTV3 HD, người dân có phải trả thêm phí không, thưa ông?

Người dân sẽ không phải trả phí, cũng giống như bạn đang xem đầu K+ và có thêm kênh HD nữa vậy.

Nhưng nội dung của kênh HD sẽ phải khác kênh thông thường chứ?

Không! Nội dung không có gì khác. Nếu bạn xem kênh phim truyện HBO HD sẽ thấy nội dung khác với HBO thường. Ưu tiên của họ dành cho kênh HD hơn, nhưng VTV3 chỉ khác về âm thành và chất lượng hình ảnh.

Như ông vừa nói, đến 2015 tất cả các kênh của Đài THVN sẽ phát sóng HD. Có nghĩa là, người dân không thể dùng ti vi ăng ten nữa?

Trong vòng 7 năm nữa thì ăng ten sẽ không còn bởi quy định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đó là đến năm 2020, toàn quốc sẽ chuyển từ truyền hình analog sang truyền hình số mặt đất. Ở các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc đã hoàn thành việc này.

Từ năm 2014, quy định của Chính phủ, các ti vi 32 inch sẽ được tích hợp số mặt đất ngay bên trong. Người dân cũng không càn phải dùng đầu thu.

Còn từ năm 2015, tất cả các kênh của Đài THVN sẽ phát sóng HD. Tuy nhiên sẽ phát song song với việc phát sóng SD phục vụ khán giả xem các tivi bình thường, đến năm 2020.

Xin cảm ơn ông!

Công Thọ (Khampha)

Mời các bạn đón đọc những bài viết chọn lọc về VI TÍNH INTERNET, thủ thuật vào lúc 7h30, 13h, và 16h các ngày trong tuần tại 24h.com.vn

Xem bình luận Xem thêm bình luận
Nguyễn: Hài
1    0
Phần lớn các gia đình xài chảo lậu....thế không bắt đc và xem wc14 thì thiệt hại vẫn là vtv thôi...Thật hài
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thanh : Vấn đề vẫn là 1 chữ " Tiền"
9    0
VTV3 là kênh thông tin giải trí của dân ta từ mấy chục năm nay. VTV là của nhà nước, nhà nước là của dân. Giờ thêm HD mà dân ta không được xem thì dân ta chắc phải được giảm thuế rồi. Chấp nhận là anten không bắt được vì vấn đề kĩ thuật. nhưng ít ra cũng phải cho các đầu KTS rẻ tiền bắt sóng chứ. Dân ta còn nghèo lấy đâu ra K +, SCTV, cáp mà xem chứ. Mà chắc chắn 1 điều là không xem HD cũng chẳng sao. Chẳng ai dại gì bỏ tiền mua những điều không cần thiết cho lắm.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nghiêm minh tùng: Sóng VTV3 ở làng quê
6    0
Các chú ơi! khi cháu dời thành phố về nhà vào nhưng giai bóng đá kênh vtv3 không bắt được,o làng cháu không có điều kiện để lắp K+ và chuyền hình cáp,đa phần toàn dùng ăng ten hay đầu thu rẻ tiền(chảo lậu) hiện nay trên thị trường nhiều loại như thế đâu tiên được mấy chục kênh sau đó thi vài kênh xong vào nhưng giơ bóng đá cũng không băt nôi..buồn ạ biết là sư dụng chao lậu là không đúng nhưng thu nhập ở nhưng vùng quê thấp nhiều hộ gia đình không thể lắp được chuyền hình cáp với 50 ngàn....Cháu mong nhưng kênh chính thì phủ sóng làm sao sư dụng đầu thu hay ăng ten naof đều bắt được a.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ngô tuân: so sánh vo vẩn
5    3
việt nam thu nhâp đầu ngươi đươc bao nhiêu ma so sánh vói nhat va han quốc chứ. mây ông lanh đạo chỉ ngồi và nghĩ ra nhưng thứ viển vông thôi . hd với analog thi cũng được mà . co người dân nao đòi hỏi gì đâu chứ
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thiện Phúc: VTV phát sóng lên HD
3    1
Cũng hay! VTV xài tiền thuế của dân giờ tính nâng hết lên HD -> ai kg co bộ giải mã khỏi xem nhé. Bộ giải mã này ở đâu ra? Xin thưa là phải mua từ các Công ty truyền hình trả tiền. Xài tiền của dân xin hãy công khai , minh bạch cho dân nhờ. Kênh nào trả tiền thì HD, ... gì cũng được. Còn kênh thông tin sử dụng ngân sách thì hãy phát sóng rộng rãi cho bà con nông dân, miền núi xem với. Dân mình còn nghèo lắm. Đừng so sánh với Nhật, Hàn.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nguyen Duong: Xem VTV3
3    0
Gia đình tôi ở Hải Hậu - Nam Định không thể xem được VTV3 bằng ang ten. Mỗi khi có đá bóng Cup C1 thì cái chảo thu miễn phí lại không bắt được tín hiệu.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 9Trang trước, [1], 2, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7