Hàng loạt Facebooker lao đao vì trò “tri ân khách hàng”

Thứ Sáu, ngày 20/03/2015 06:00 AM (GMT+7)

Nhiều người đang phải lao đao tìm cách đổi tên Facebook sau khi bị kẻ gian sửa thành "Thông Báo" hoặc "Thông Báo Sự Kiện".

Nhiều người dùng Facebook đã nhanh chóng lấy lại được tài khoản sau một thời gian bị kẻ gian kiểm soát nhằm phục vụ cho trò lừa đảo "tri ân khách hàng". Tuy nhiên, hầu hết vẫn đang phải chấp nhận sống cùng với tên tài khoản mà kẻ gian đã thay đổi, thường là "Thông Báo" hoặc "Thông Báo Sự Kiện".

Hàng loạt Facebooker lao đao vì trò “tri ân khách hàng” - 1

Thông báo lừa đảo về chương trình tri ân khách hàng trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Là một nạn nhân trong vụ việc này, thầy N.V.P (Giáo viên dạy Anh Văn ở một Trường THPT) chia sẻ: "Hôm nay có ai đó đã dùng nickname của mình để làm gì đó. Gửi tin nhắn gì đó. Mình thành thật xin lỗi. Đi công chuyện về mở máy ra thấy bị đăng nhập lung tung. Phải đến sáu tháng sau mình mới có thể thay đổi lại tên của mình. Thành thật xin lỗi quý anh chị em, bạn bè và học sinh".

Lúc đó, tài khoản Facebook của thầy P. đã hiển thị dưới tên "Thông Báo Sự Kiện" do kẻ gian thay đổi. Tuy nhiên, sau khoảng 3 ngày thực hiện các bước xác nhận với Facebook khá rắc rối, từ cung cấp ảnh chụp chứng minh nhân dân (CMND), hộ khẩu cho tới hộ chiếu thì tài khoản của thầy P. mới trở lại tên cũ.

Tương tự, chị Nguyễn Cảm đã bị đổi tên tài khoản Facebook thành "Thông Báo". Không chỉ vậy, kẻ gian còn lợi dụng tài khoản này để nhắn tin đồng loạt cho bạn bè của chị với nội dung lừa đảo "tri ân khách hàng": Tặng xe tay Piaggio và phiếu quà tặng với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng.

Thử tìm kiếm bằng công cụ Graph Search của Facebook, phóng viên dễ dàng nhận ra rất nhiều tài khoản đang có tên "Thông Báo". Tuy nhiên, với quy định khắt khe trong việc đặt và đổi tên tài khoản của Facebook thì nhiều người đang lao đao trong việc này.

Hàng loạt Facebooker lao đao vì trò “tri ân khách hàng” - 2

Nhiều người đang phải lao đao tìm cách đổi tên Facebook sau khi bị kẻ gian sửa thành "Thông Báo" hoặc "Thông Báo Sự Kiện". (Ảnh chụp màn hình) 

Ngoài ra, khi đổi tên tài khoản của người dùng, kẻ gian cũng đổi cả ảnh đại diện là biểu tượng của ứng dụng Facebook Messenger. Tuy nhiên, ảnh đại diện có thể được thay đổi dễ dàng sau khi lấy lại tài khoản.

Facebooker nên làm gì?

1. Dù có phát hiện điều gì bất thường đối với tài khoản Facebook của mình hay chưa thì Facebooker cũng nên nhanh chóng đổi mật khẩu hiện tại sang một chuỗi ký tự phức tạp với người khác nhưng dễ nhớ với mình, bao gồm cả số, chữ in, chữ thường và ký tự đặc biệt, chẳng hạn **myl0ve@NH92**.

2. Nếu đã bị kẻ gian thay đổi tên tài khoản thì người dùng cần liên hệ với Facebook thông qua tính năng đổi tên để nhờ trả lại tên cũ (có thể phải gửi ảnh chụp CMND). Trong thời gian đó, có thể sử dụng tên thay thế để mọi người nhận ra mình.

3. Bên cạnh đó, Facebooker cũng nên đổi luôn mật khẩu của tài khoản email đang liên kết với Facebook bằng một mật khẩu khác mật khẩu của Facebook.

4. Kiểm tra lại toàn bộ các ứng dụng, game mà mình đang tham gia trên Facebook, có thể hạn chế quyền của các ứng dụng quen thuộc và xóa bỏ hẳn các ứng dụng lạ.

5. Đồng thời cũng cần kiểm tra lại các thành phần mở rộng đang cài đặt trên trình duyệt web cũng như quét toàn bộ máy tính bằng một phần mềm diệt virus mạnh.

Theo Ngọc Phạm (Danviet.vn)
Tin học văn phòng - Facebook sẽ 'thẳng tay' xóa ảnh khoe nhũ hoa, mông Facebook sẽ 'thẳng tay' xóa ảnh khoe nhũ hoa, mông
Các hình ảnh trưng bày toàn bộ phần mông hay ngực có kèm nhũ hoa sẽ bị loại bỏ khỏi Facebook.
Sản phẩm mới - Facebook gặp rắc rối với tùy chọn... “feeling fat“ Facebook gặp rắc rối với tùy chọn... “feeling fat“
Bị người dùng kịch liệt phản đối tùy chọn "feeling fat", Facebook đã phải xóa bỏ tùy chọn.
Sợ Virus ??? - Cẩn thận trò lừa trúng xe, thưởng tiền trên Facebook Cẩn thận trò lừa trúng xe, thưởng tiền trên Facebook
Gửi thông báo trúng thưởng trong chương trình quay số tri ân khách hàng, kẻ gian muốn lừa đảo người dùng Facebook để chiếm đoạt tài khoản và...
Phần mềm ngoại - 4 cách nhận biết có người lẻn vào tài khoản Facebook của mình 4 cách nhận biết có người lẻn vào tài khoản Facebook của mình
Tài khoản Facebook của bạn có đang an toàn? Liệu có ai đó đang lẻn vào Facebook của bạn mỗi ngày? Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể tham...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Mạng xã hội Facebook
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang