Google Việt Nam bị hacker kiểm soát, thay đổi giao diện

Thứ Hai, ngày 23/02/2015 21:57 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Google

Vào trưa ngày 23/2, giao diện Google Search Việt Nam đã bị đổi thành hình ảnh một người đàn ông đang cầm iPhone 5S Gold và "tự sướng".

Vào trưa ngày 23/2, dịch vụ Google Search đã bất ngờ bị hacker thay đổi giao diện người dùng. Theo đó, khi truy cập vào trang web www.google.com.vn, người dùng sẽ chỉ nhìn thấy giao diện như bên dưới.

Google Việt Nam bị hacker kiểm soát, thay đổi giao diện - 1

Google Search Việt Nam bị thay đổi giao diện vào trưa ngày 23/2.

Ở thông báo này, hacker tự xưng là nhóm Lizard Squad từng kiểm soát trang web của hãng hàng không Malaysia Airlines trong nhiều giờ. Sau đó đúng một ngày, nhóm hacker lại được nhắc tới như là người đã tấn công vào Facebook khiến mạng xã hội này bị sập trong 50 phút.

Ngoài ra, thông báo cũng đi kèm thông tin cho thuê dịch vụ tấn công từ chối dịch vụ D-DoS, trùng hợp với những gì mà nhóm Lizard Squad đang thực sự triển khai. Mặc dù vậy, chưa thể khẳng định Lizard Squad đã tấn công máy chủ của Google Việt Nam.

Tuy nhiên, sự cố này chỉ ảnh hưởng tới người dùng đang sử dụng DNS (máy chủ phân giải tên miền) do Google cung cấp, tức 8.8.8.8 và 8.8.4.4. Người dùng sử dụng địa chỉ DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ internet thì có thể truy cập bình thường.

Tính tới 14 giờ cùng ngày, khi truy cập lại vào www.google.com.vn bằng máy tính chạy DNS của Google thì chỉ hiện thông báo "The connection has timed out". Ngoài ra, dịch vụ Google Translate cũng gặp tình trạng tương tự, trong khi đó Google Drive vẫn có thể truy cập bình thường.

14 giờ 15 phút, sử dụng máy tính cài đặt DNS Google thì Google Seach Việt Nam tại địa chỉ www.google.com.vn đã có thể truy cập bình thường, đồng thời thông tin DNS trên Trung Tâm Internet Việt Nam đã được trả lại nguyên gốc so với khi Google bị lỗi truy cập.

Google Việt Nam bị hacker kiểm soát, thay đổi giao diện - 2

Thông tin DNS của tên miền google.com.vn trước (hình trên) và sau (hình dưới) khi bị hack. 

Trong khi đó, Google Translate tại địa chỉ translate.google.com.vn vẫn đang bị lỗi, còn địa chỉ translate.google.com vẫn truy cập được.

Tới 14 giờ 30, dịch vụ Google Translate tại địa chỉ translate.google.com.vn đã hoạt động trở lại. Mọi dịch vụ của Google có đuôi .com.vn đều ổn định.

15 giờ, theo quan sát của PV, mặc dù Google Search đã hoạt động trở lại nhưng Google không còn tự động chuyển hướng người dùng từ địa chỉ www.google.com thành www.google.com.vn như lâu nay. Thay vào đó, khi truy cập địa chỉ www.google.com thì người dùng tại Việt Nam sẽ được đưa thẳng tới trang này.

Theo Ngọc Phạm (Danviet.vn)
Công nghệ thông tin - Google đang phát triển kính thực tế ảo thế hệ 2 Google đang phát triển kính thực tế ảo thế hệ 2
Dòng kính thực tế ảo của Google đã được chuyển tới các nhà sản xuất.
Công nghệ thông tin - Từng bước cài đặt tài khoản Google trên iPhone 6 Từng bước cài đặt tài khoản Google trên iPhone 6
Cài đặt tài khoản Google trên iPhone 6 sẽ giúp đồng bộ dữ liệu trên máy tính và các thiết bị khác để sử dụng tiện lợi hơn.
Công nghệ thông tin - Google ra “tối hậu thư” cho lỗ hổng bảo mật của Microsoft và Apple Google ra “tối hậu thư” cho lỗ hổng bảo mật của Microsoft và Apple
Truyền thông nước ngoài đưa tin, công cụ tìm kiếm Internet khổng lồ Google mới đây đã gửi “tối hậu thư” cho hai đối thủ của mình là...
Công nghệ thông tin - Google tặng thêm 2GB lưu trữ miễn phí cho Gmail, Drive Google tặng thêm 2GB lưu trữ miễn phí cho Gmail, Drive
Người dùng chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản trước ngày 17/2 để tăng thêm 2GB lưu trữ miễn phí cho tài khoản Google Drive, Gmail.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Google
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang