Để máy tính luôn an toàn khi gắn USB

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 07:00 AM (GMT+7)

Một trong những loại virus nguy hiểm và phổ biến nhất trên USB là virus autorun và virus ẩn thư mục.

Với virus autorun, mỗi khi nhấn đúp chuột trái vào biểu tượng ổ USB trong My Computer thì ngay lập tức virus sẽ lan truyền vào máy tính, gây nhiều lỗi hệ thống.

Virus ẩn thư mục cũng có cách hoạt động tương tự, tuy nhiên, vấn đề sẽ không xuất hiện ngay khi bạn nhấn đôi chuột vào biểu tượng ổ USB, mà chỉ khi bạn vào được bên trong ổ USB và kích đúp vào các thư mục tồn tại dưới dạng virus. Khi đó, virus cũng được lan truyền vào Windows, đặc biệt là Registry! Editor, thường khiến máy tính bị lỗi nghiêm trọng hơn cả virus autorun.

Để máy tính luôn an toàn khi gắn USB - 1

Vòng tròn màu đỏ là các tập tin, thư mục chứa virus autorun. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nếu có chút kinh nghiệm thì những virus trên sẽ không phải là nỗ bận tâm của bạn. Để phòng chống, bạn có thể thực hiện dựa trên thao tác của chính đôi tay hay sử dụng phần mềm tự động.

Sử dụng “lá chắn thủ công”

Để tránh bị nhiễm virus autorun, bạn tuyệt đối không mở ổ USB bằng thao tác đúp đôi chuột mà hãy mở cửa sổ Windows Explorer (Windows + E) lên trước, rồi nhấn vào dấu cộng (+) phía trước tên ổ đĩa USB tại cây thư mục bên trái giao diện.

Để tránh virus ẩn thư mục, bạn cần cẩn trọng mỗi khi mở một thư mục trong ổ USB bằng thao tác đúp chuột, tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng thao tác truy xuất thư mục như cách chống virus autorun.

Ngoài ra, đặc điểm dễ nhận biết của virus ẩn thư mục là chúng thường tạo một thư mục ngay trong một thư mục có sẵn, và cùng tên với thư mục có sẵn đó, thư mục do virus tạo cũng có màu sắc khác như trên Windows, chúng mờ hơn (có thể thấy bằng mắt thường). Gặp những thư mục đáng ngờ như trên và chắc chắn bạn không tạo ra chúng thì hãy chúng đi bằng tổ hợp phím Shift + Delete.

Sử dụng “lá chắn phần mềm”

Với sự hỗ trợ của USB Device Protection thì máy tính của bạn sẽ có một lá chắn khá an toàn, mọi sự xâm nhập của virus là khó có thể xảy ra vì luôn có một cảnh báo nếu chương trình phát hiện ra virus autorun hay virus ẩn thư mục bên trong.

Để máy tính luôn an toàn khi gắn USB - 2

USB Device Protection là công cụ miễn phí, nhỏ gọn, giúp bạn bảo vệ an toàn cho chiếc máy tính của mình mỗi khi gắn USB vào. Không chỉ giúp cảnh báo mà USB Device Protection còn giúp thay bạn xử lí ngay các tập tin, thư mục do virus tạo ra. Nếu máy tính có tập tin bị virus ẩn đi thì chương trình cũng sẽ giúp phục hồi dữ liệu về nguyên mẫu.

Các bạn tải USB Device Protection về cài đặt miễn phí tại đây (dung lượng: 4,48MB), tương thích với Windows XP trở lên.

Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)
Thủ thuật - Tiện ích - Điều khiển máy tính từ xa với TeamViewer 9 Điều khiển máy tính từ xa với TeamViewer 9
Vừa qua, phiên bản TeamViewer 9 đã được trình làng, cung cấp đến người dùng những tính năng mới và điều khiển máy tính tập trung khá chuyên...
Công nghệ thông tin - Cách tạo cây thông Noel trên desktop cực đơn giản Cách tạo cây thông Noel trên desktop cực đơn giản
Không còn bao lâu nữa một mùa Noel mới lại đến, chắc hẳn ai ai cũng đang nôn nao đến ngày này để được tung tăng, tận hưởng cảm giác của một...
Công nghệ thông tin - Tinh chỉnh các tác vụ khởi động cùng Windows Tinh chỉnh các tác vụ khởi động cùng Windows
Tắt bớt các tác vụ không cần thiết trong lúc khởi động sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh và ổn định hơn.
Thời trang Hi-tech - Những điều cần biết cho người dùng iPhone Những điều cần biết cho người dùng iPhone
Cách sạc, bảo quản pin, phụ kiện cần thiết và kho theme cho iPhone là những điều mà người dùng mới cần biết.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang