Công nghệ trong cuộc chiến chống lo âu và trầm cảm

Thứ Sáu, ngày 21/11/2014 07:00 AM (GMT+7)

Ngoài các nhà tâm lý thì các nhà khoa học ứng dụng cũng đang tìm cách chống lại sự lo âu và trầm cảm đang gia tăng trong xã hội loài người.

Một nghiên cứu cho thấy, sự gia tăng trong việc sử dụng các phương pháp chống trầm cảm đã tăng hơn 400% trong những năm gần đây. 1 trong 10 người Mỹ hiện đang sử dụng một loại thuốc an thần vì lo âu, trầm cảm hoặc các dạng tương tự đau khổ tinh thần. Nghiên cứu này cũng cho thấy, sự gia tăng trong lo âu và trầm cảm đang xảy ra cao ở thanh thiếu niên.

Vậy tại sao mức độ hạnh phúc không cao, và những gì chúng ta có thể làm ngay lúc này?

Câu hỏi này đã trở thành mối quan tâm trong lĩnh vực nghiên cứu tâm lý học. Các nhà khoa học đang nghiên cứu những nguyên nhân và những tương quan của hạnh phúc: Cái gì tạo nên hạnh phúc? Làm thế nào để nó phát sinh?

Công nghệ trong cuộc chiến chống lo âu và trầm cảm - 1

Công nghệ trong cuộc chiến chống lo âu và trầm cảm.

Các nhà khoa học không phải là những người duy nhất tìm cách trả lời câu hỏi này, mà còn nhiều người khác. Minh chứng là sự gia tăng của các cuốn sách về hạnh phúc (hiện có hơn 72.000 đầu sách về hạnh phúc đang niêm yết trên Amazon), trên 20 triệu người tham dự các lớp học Yoga, sự phát triển của các trang web dành cho việc tăng hạnh phúc (như Happier, Happify, and Fulfillment Daily).

Bên cạnh đó, trung tâm công nghệ ở thung lũng Silicon Valley cũng đã tham gia cuộc cách mạng này và họ có vẻ quyết tâm để tăng tỉ lệ hạnh phúc của loài người. 5 năm qua đã chứng kiến sự phát triển của vô số các ứng dụng và các chương trình dành cho việc nâng cao hạnh phúc, bằng cách dạy và học các kỹ năng của sự hạnh phúc: Làm thế nào để tăng lòng biết ơn? Làm thế nào để hít thở tốt hơn? Làm thế nào để không bị stress? Làm thế nào để bình tĩnh lại? Làm thế nào để đạt được sự tập trung?...

Công nghệ trong cuộc chiến chống lo âu và trầm cảm - 2

Một website dạy sống hạnh phúc.

Một nghiên cứu của Vương quốc Anh cho thấy rằng, đôi khi chúng ta dành nhiều thời gian vào công nghệ hơn so với việc ngủ. Lúc này, tập trung vào thiết bị công nghệ, cố gắng để học cách hạnh phúc thông qua nó có lẽ là một nơi bắt đầu đáng thử.

Thực tế đã ghi nhận sự gia tăng theo cấp số nhân các ứng dụng xuất hiện trong hội nghị Wisdom 2.0 từ con số 325 ứng dụng cách đây 6 năm so với 2.200 vào năm ngoái. Soren Gordhamer, người sáng lập Wisdom 2.0 dự kiến sẽ có 2.500 ứng dụng  tham dự trong năm nay. "Chúng tôi mới chỉ ở trong đầu của phong trào này, nhưng tôi có thể đoán điều này sẽ tăng đáng kể trong tương lai", Soren Gordhamer nói.

Ngoài Wisdom 2.0, các cuộc thi phát triển ứng dụng khác cũng bắt đầu xuất hiện. Năm ngoái, Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Sự từ bi và Lòng vị tha tại Đại học Stanford đã tổ chức một cuộc thi viết ứng dụng dạy cách sống lương thiện. Năm nay, cuộc thi Happiness App Challenge do 2 tổ chức phi lợi nhuận - Quỹ Nghệ thuật Sống và Hiệp hội Quốc tế về Giá trị con người tài trợ các giải thưởng tiền mặt cho các ứng dụng dạy hạnh phúc hiệu quả nhất.

Công nghệ trong cuộc chiến chống lo âu và trầm cảm - 3

Các nhà khoa học tin các ứng dụng di động sẽ dạy con người biết sống hạnh phúc hơn.

Archana Patchirajan, trưởng ban tổ chức Happiness App cho rằng: "Điện thoại thông minh ngày càng tăng trưởng là một nền tảng để giải quyết vấn đề đang căng thẳng trong xã hội. Với các thiết bị đeo tay thông minh hơn, mỏng hơn và có sự kết hợp khéo léo giữa phần cứng và phần mềm, các kỹ sư có thể tạo ra một sự khác biệt mạnh mẽ trong mức độ hạnh phúc của xã hội".

Theo Ngọc Phạm (Theo Huffington Post) (Khám phá)
Công nghệ thông tin - 7 lời khuyên để hạnh phúc thời công nghệ 7 lời khuyên để hạnh phúc thời công nghệ
Người dùng nên có những nguyên tắc sử dụng thiết bị và dịch vụ công nghệ theo hướng tích cực để cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn.
Công nghệ thông tin - 5 cách giúp bạn hạnh phúc hơn trên Facebook 5 cách giúp bạn hạnh phúc hơn trên Facebook
Một số mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn nhìn cuộc sống tích cực, yêu đời hơn thông qua Facebook.
Thời trang Hi-tech - Điện thoại di động chi phối con người dù không sử dụng Điện thoại di động chi phối con người dù không sử dụng
Chỉ cần đặt điện thoại trên bàn hoặc cầm trên tay thì cuộc trò chuyện đã bị chi phối theo hướng tiêu cực.
Thời trang Hi-tech - Facebook và chuyện chia tay trong tình yêu Facebook và chuyện chia tay trong tình yêu
Facebook là điểm bắt đầu của nhiều cuộc tình, là môi trường để giữ nhiệt tình yêu, nhưng cũng không tránh khỏi tác dụng phụ khiến nhiều cặp...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang