Cảnh báo tình trạng thiếu kinh nghiệm bảo mật khi... lên mạng

Thứ Năm, ngày 22/10/2015 08:01 AM (GMT+7)

3/4 người dùng sẵn sàng tải về các tập tin độc hại ở các định dạng *.exe hay *.zip trong khi cần tập tin cần tải về là *.wma.

Theo Kaspersky Lab, 3/4 số người dùng Internet có thể tải về các tập tin ẩn chứa mã độc vì họ thiếu sự hiểu biết cần thiết để phát hiện ra những mối nguy trực tuyến. Tuyên bố này được đưa ra dựa vào một cuộc khảo sát trên 18.000 người dùng Internet về thói quen online của họ.

Sự nhận thức của người dùng Internet được kiểm tra khi họ được yêu cầu tải ca khúc “Yesterday” của Beatles. Trong 4 tùy chọn tải về, chỉ có 1 tập tin an toàn ở định dạng *.wma, được cố tình đặt tên là “Betles.Yesterday.wma”. Kết quả, chỉ có 26% số người tham gia lựa chọn tập tin này vì họ cho rằng đây là định dạng vô hại mặc dù tên file được viết sai.

Cảnh báo tình trạng thiếu kinh nghiệm bảo mật khi... lên mạng - 1

Thói quen lên mạng của nhiều người dùng vẫn đang kém an toàn. (Ảnh minh họa)

Tùy chọn nguy hiểm nhất là tập tin có đuôi *.exe, chứa phần tử “mp3” mang tên “Beatles_Yesterday.mp3.exe” đã lừa được 34% người tham gia khảo sát. Trong khi đó, 14% người dùng tải tập tin screensaver src. - loại tập tin gần đây được dùng để phát tán thông tin độc hại. Và 26% chọn tập tin có định dạng *.zip. - loại định dạng cũng có thể chứa nhiều file nguy hiểm.

Âm nhạc chứa nhiều mối đe dọa mà người dùng không thể phát hiện ra. Theo khảo sát, 1/5 (21%) số người dùng tải tập tin từ nhiều nguồn khác nhau, làm tăng nguy cơ gặp phải nguồn độc hại. Trong quá trình khảo sát, chỉ 24% số người dùng có thể nhận biết được trang web thật. Ngoài ra, trong khi xác định các trang web mà họ sẵn sàng nhập thông tin cá nhân của mình vào thì hơn một nửa (58%) số người sử dụng chỉ nhập trên các trang web giả mạo.

Các kết quả nghiên cứu người dùng gần đây từ Kaspersky Lab và B2B quốc tế cho thấy, 45% người sử dụng Internet đã gặp phải ít nhất một sự cố phần mềm độc hại trong 12 tháng qua, nhưng 13% trong số những người bị ảnh hưởng không biết tại sao mình lại gặp phải vấn đề này.

Theo Ngọc Phạm (Theo Kaspersky) (danviet.vn)
Tin tức Việt Nam - 8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm 8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm
Những mẹo sau sẽ giúp bạn sử dụng internet thật hiệu quả dù mạng internet đang "rùa bò" do bảo dưỡng cáp quang AAG.
Công nghệ thông tin - Gần 60% lượng người dùng internet di động lên mạng vào ban đêm Gần 60% lượng người dùng internet di động lên mạng vào ban đêm
Hiện 34% dân số Việt Nam sử dụng internet trên thiết bị di động, và 58% trong số này có truy cập internet từ 18 giờ tới 23 giờ hằng ngày.
Thủ thuật - Tiện ích - Quay lại internet năm 1980 với Google phiên bản MS-DOS Quay lại internet năm 1980 với Google phiên bản MS-DOS
Bạn có thể tìm kiếm Google trên giao diện MS-DOS hay dùng máy đánh chữ của năm 1980.
QC trực tuyến - Facebook sắp thử nghiệm máy bay phát internet bằng tia laser Facebook sắp thử nghiệm máy bay phát internet bằng tia laser
Máy bay này sẽ mang internet không dây tới các vùng hẻo lánh trên thế giới.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang