Cẩn trọng các fanpage lừa đảo trên Facebook

Thứ Ba, ngày 19/09/2017 06:00 AM (GMT+7)

Bằng chiêu trò tặng card điện thoại, tặng xe máy miễn phí, hàng loạt fanpage giả mạo đang âm thầm đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Hình thức lừa đảo này đã xuất hiện từ rất lâu, đánh vào tâm lý và lòng tham của nhiều người dùng nhẹ dạ. Đa số các fanpage này đều giả mạo những người nổi tiếng như Mỹ Tâm, Đông Nhi… để trục lợi cho bản thân.

Cẩn trọng các fanpage lừa đảo trên Facebook - 1

Đơn cử như fanpage giả mạo Mỹ.Tâm đã đăng tải nội dung như sau: “Tâm trúng số nên tặng mỗi người một thẻ 100k coi như tấm lòng của Tâm nha. Bạn nào mà chưa được Mỹ Tâm tặng thẻ thì nhớ like trang, chia sẻ ảnh này và comment số điện thoại của bạn vào, Mỹ Tâm sẽ tặng mỗi bạn thẻ cào 100k”.

Cẩn trọng các fanpage lừa đảo trên Facebook - 2

Không khó để nhận ra đây chỉ là một bài viết câu like, share và thu thập thông tin cá nhân thông thường, không hiểu sao vẫn có rất nhiều người bị mắc lừa và công khai số điện thoại cá nhân lên Facebook, đồng thời chia sẻ bài viết khiến nội dung lừa đảo càng được lan rộng.

Cẩn trọng các fanpage lừa đảo trên Facebook - 3

Một bài viết lừa đảo có hơn 3.000 lượt like, 2.300 lượt chia sẻ trên Facebook. Ảnh: MINH HOÀNG

Những thông tin cá nhân gồm số điện thoại, email, địa chỉ nhà… sẽ được thu thập để bán lại cho các bên thứ ba như các doanh nghiệp bất động sản, kinh doanh SIM số, bảo hiểm… Đó là lý do tại sao mỗi ngày chúng ta thường phải nhận hàng chục cuộc điện thoại và tin nhắn quấy rối.

Cẩn trọng các fanpage lừa đảo trên Facebook - 4

Khi gặp trường hợp trên, người dùng nên báo cáo fanpage hoặc tài khoản cá nhân lừa đảo với Facebook bằng cách bấm vào biểu tượng ba chấm trên fanpage và chọn Report Page (báo cáo trang) > It’s a scam (đó là một trang lừa đảo) và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Cẩn trọng các fanpage lừa đảo trên Facebook - 5

Mua tiền giả trên Facebook dễ như… mua rau

Tình trạng mua bán tiền giả diễn ra công khai trên hàng chục trang Facebook với lời rao bán tiền giả polyme giống 98% tiền...

Theo Minh Hoàng (Pháp luật TP.HCM)
Công nghệ thông tin - Mua tiền giả trên Facebook dễ như… mua rau Mua tiền giả trên Facebook dễ như… mua rau
Tình trạng mua bán tiền giả diễn ra công khai trên hàng chục trang Facebook với lời rao bán tiền giả polyme giống 98% tiền thật, giá 1 ăn...
Công nghệ thông tin - Facebook cho phép bỏ theo dõi ai đó tạm thời Facebook cho phép bỏ theo dõi ai đó tạm thời
Thay vì bỏ theo dõi vĩnh viễn một người hay một nhóm nào đó, Facebook cho phép bạn làm điều này trong 24 giờ, 7 ngày hay 30 ngày.
Công nghệ thông tin - Cách lấy lại mật khẩu và mở khóa Facebook Cách lấy lại mật khẩu và mở khóa Facebook
Quên mật khẩu, quên email đăng nhập hoặc tài khoản bị khóa là những vấn đề rất thường gặp khi sử dụng Facebook. Làm thế nào để khắc phục...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang