Cách phòng tránh virus, mã độc trên Facebook

Chủ Nhật, ngày 01/03/2015 06:01 AM (GMT+7)

Những thiết lập sau sẽ giúp bạn không trở thành nạn nhân của những thông tin độc hại trên Facebook.

Thời gian gần đây, những thông tin độc hại trên Facebook lại tiếp tục được phát tán tràn lan gây không ít khó chịu cho người dùng, đó là các mã độc được gửi qua tin nhắn hoặc đăng trên tường. Để không nhận phải những thông tin dạng này và phòng tránh bị nhiễm mã độc, bạn có thể thực hiện các thiết lập sau trên Facebook.

1. Không cho người khác đăng thông tin lên trang cá nhân

Sau khi chặn, không cho phép người khác đăng thông tin lên trang cá nhân của mình, thì Facebook của bạn sẽ giảm bớt rất nhiều những thông báo có chứa mã độc được chia sẻ dạng này.

Bạn chỉ việc vào Settings > Chọn thẻ Timeline and Tagging > nhấn Edit ở mục "Who can add things to my timeline?" > Chọn Only Me.

Cách phòng tránh virus, mã độc trên Facebook - 1

Tùy chỉnh không cho người khác đăng thông tin lên trang cá nhân.

2. Kiểm soát các thông tin được gắn thẻ (tag)

Có những thông tin độc hại được chia sẻ và gắn tag lên đến 20 người. Nếu không muốn những thông tin này xuất hiện trên trang cá nhân của mình thì bạn có thể kiểm soát chúng.

Đầu tiên, bạn cũng vào Setting > Chọn thẻ Timeline and Tagging. Sau đó, nhấn Edit ở mục "Review posts friends tag you in before they appear on your timeline?" > Chọn Enable.

Cách phòng tránh virus, mã độc trên Facebook - 2

Tùy chỉnh giúp kiểm soát các thông tin được gắn thẻ.

3. Cho tin nhắn của người lạ vào thư mục Other

Cũng trong phần Settings, bạn vào thẻ Privacy > Nhấn Edit ở mục "Whose messages do I want filtered into my Inbox?" > Chọn Strict Filtering.

Với tùy chọn này, chỉ tin nhắn của bạn bè mới được chuyển tới hộp thư Inbox, còn tin nhắn của người lạ sẽ được chuyển vào thư mục Other. Nhờ đó, bạn dễ dàng phân biệt và chú ý hơn trước khi nhấn vào thông tin chia sẻ.

Cách phòng tránh virus, mã độc trên Facebook - 3

Tùy chỉnh để tin nhắn của người lạ không vào thư mục Inbox.

4. Không nhấn vào đường dẫn đáng ngờ

Thao tác này đòi hỏi người dùng phải có chút kinh nghiệm sử dụng internet, đặc biệt là mạng xã hội Facebook. Bởi vì tin tặc ngày càng tinh vi, chúng tạo ra các thông tin độc hại và chia sẻ dưới dạng các thông tin rất câu khách, như: Lộ ảnh nóng, video sex, khuyến mãi thẻ nạp điện thoại, vẽ ảnh Chibi, thông tin liên quan tới Phương Trinh, Công Phượng...

5. Hạn chế kết bạn với người không quen biết

Hiện nay trên Facebook có nhiều tài khoản ảo do tin tặc hoặc những người hành nghề "mua bán Like" tạo ra. Do đó, khi thấy một yêu cầu kết bạn, bạn nên xem qua trang cá nhân của người này. Nếu trang cá nhân của họ chỉ chứa những thông tin, hình ảnh nhảm, độc hại thì nên từ chối yêu cầu kết bạn.

6. Vào Facebook phải đúng tên miền *.facebook.com

Khi nhấn vào một đường dẫn bất kỳ từ email hay chính Facebook để cấu hình tài khoản, bạn cần phải chú ý đường dẫn trên thanh địa chỉ của trình duyệt có đúng là dạng *.facebook.com (*.m.facebook.com đối với thiết bị di động) hay không.

Mọi yêu cầu đăng nhập tài khoản Facebook trên một trang web không phải *.facebook.com hay *.m.facebook.com đều là giả mạo nhắm đánh cắp tài khoản người dùng.

Cách phòng tránh virus, mã độc trên Facebook - 4

Lưu ý đúng tên miền Facebook khi truy cập, thiết lập tài khoản và đăng nhập thông tin. 

7. Kiểm tra danh sách ứng dụng có liên kết với tài khoản Facebook

Các ứng dụng đang liên kết với tài khoản Facebook của bạn sẽ hiển thị trong phần Settings > Apps. Bạn nên định kỳ kiểm tra danh mục này để đảm bảo chỉ đang kết nối với những ứng dụng an toàn.

Hầu hết các ứng dụng liên kết đều sẽ yêu cầu được đăng tải thông tin lên trang cá nhân, truy cập danh sách bạn bè... Nếu thích, bạn có thể hạn chế quyền hạn này của những ứng dụng đó.

Cách phòng tránh virus, mã độc trên Facebook - 5

Danh sách các ứng dụng đang có liên kết với tài khoản Facebook. 

Theo Ngọc Phạm (Danviet.vn)
ad zone of 24h
Công nghệ thông tin - Hacker tìm ra cách xóa ảnh của người khác trên Facebook Hacker tìm ra cách xóa ảnh của người khác trên Facebook
Một nhà nghiên cứu bảo mật đã tìm ra cách xóa ảnh của bất kỳ ai đang ở chế độ công khai.
Công nghệ thông tin - Ông chủ Facebook chỉ làm việc 45 giờ mỗi tuần Ông chủ Facebook chỉ làm việc 45 giờ mỗi tuần
Sở hữu số tài sản khổng lồ lên đến 33,4 tỉ USD, thế nhưng ông chủ Mark Zuckerberg của Facebook không phải vì thế mà sao lãng công việc của...
Công nghệ thông tin - Dịch vụ tìm người yêu trên Facebook Dịch vụ tìm người yêu trên Facebook
Người lập ra dịch vụ này khẳng định đã giúp nhiều cặp đôi tìm được đến nhau và có khoảng thời gian hẹn hò lâu dài.
Công nghệ thông tin - Chiêu lừa đảo mới trên Facebook Chiêu lừa đảo mới trên Facebook
Hiện nay, một thủ thuật lừa đảo mới khá phổ biến trên trang mạng xã hội Facebook, ít nhất 5.000 thiết bị đã bị nhiễm một loại virut Trojan...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Mạng xã hội Facebook
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang