Cách cài đặt Windows XP đơn giản

Thứ Sáu, ngày 11/06/2010 07:19 AM (GMT+7)

Với những người đã làm quen với máy tính từ sớm sẽ dễ dàng hơn cho việc cài đặt windows, còn với những người mới chân ướt chân ráo tìm hiểu với máy tính thì đó sẽ là một khó khăn không nhỏ.

MỜI CÁC BẠN ĐÓN ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT CHỌN LỌC VỀ VI TÍNH INTERNET, THỦ THUẬT VÀO LÚC 7H30, 13H, VÀ 16H CÁC NGÀY TRONG TUẦN, TẠI 24H.COM.VN

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một các tỷ mỷ, kể cả những người lần đầu làm quen với máy tính cũng thể cài đặt được windows.

Đầu tiên các bạn chỉnh boot = CD trong bios, cách chỉnh mỗi main mỗi khác nhưng cách làm chung là:

Xem màn hình lúc khởi động sẽ có ghi: Press "**" to setup với "**" là 1 phím trên bàn phím.

Sau khi vô được màn hình setup bạn chịu khó lục tìm mục Boot device và set first boot device là CD-Rom or DVD-Rom tùy vào ổ dĩa bạn dùng là gì.

Sau khi set xong nhớ chọn save and exit. Các bạn bỏ đĩa winXP vào ổ dĩa và để ý lúc boot sẽ có dòng chữ "Press any key to boot CD..." ở dưới cùng màn hình, bạn bấm phím bất kỳ. Sau một hồi chờ đợi thì màn hình hiện lên như sau:

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 1

Các bạn bấm Enter để tiếp tục, sẽ thấy màn hình như sau:

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 2

Các bạn bấm F8 để tiếp tục. Windows sẽ yêu cầu bạn chọn ổ đĩa để cài đặt:

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 3

Các bạn chọn ổ đĩa mình vừa ý rồi gõ Enter. Windows sẽ yêu cầu bạn format ổ đĩa vừa chọn. Chịu khó đọc tiếng Anh 1 chút để chọn chỗ này vì nó liên quan đến dữ liệu trên ổ đĩa của bạn. Chọn dòng đầu là xóa hết và định dạng là NTFS.

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 4

Sau khi đợi một hồi bạn sẽ thấy windows khởi động lại và bắt đầu setup. Bạn để ý góc dưới cùng bên phải sẽ có mấy cái chấm chớp chớp liên tục, nếu nó dừng vài phút thì máy bạn đã bị treo, nên tắt máy một lúc rồi mở lại. Đợi đến khi bạn thấy màn hình như sau:

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 5

Bạn bấm next, tiếp tục hiện lên:

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 6

Bạn điền tên và tên cơ quan. Tiếp theo bạn phải nạp CD key (tìm thấy trên lưng CD) vô khung như sau:

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 7

Bấm next, tiếp tục đặt tên cho "cục cưng" của bạn, nên nhớ không nên đặt cùng 1 tên cho mấy cái máy trong cùng một mạng vì khi đó sẽ trùng tên:

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 8

Tiếp theo là chỉnh giờ và chọn time Zone:

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 9

Nếu bạn ở VN thì Time Zone là Bangkok-Hanoi-jakarta. Nếu bạn có card lan thì sẽ thêm bước sau: chọn và làm như trong hình.

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 10

Xong bạn chờ việc setup hoàn tất, máy khởi động lại thì nó sẽ yêu cầu conect vào internet:

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 11

Bạn có thể Skip bước này. Trong trường hợp này mình chọn dòng dưới là LAN và bấm next, các bạn chọn như trong hình dưới: và bấm next, windows sẽ yêu cầu bạn đăng kí với Microsoft.

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 12

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 13

Đa số chúng ta xài hàng lậu nên ta sẽ skip tại đây. Sau đây là bước cuối cùng, đó là nhập tên người dùng: và bấm finish thế là bạn đã cài xong windows.

Cách cài đặt Windows XP đơn giản - 14

Các lưu ý:

Nếu bạn cài 1 bản windows lên 1 partion trống hoàn toàn (format quick lúc cài) nó sẽ chạy nhanh hơn, tốt hơn.

Nếu máy bạn nhiễm Virus quá nặng việc cài lại có thể tạm giải quyết nhưng sẽ từ từ bị lây nhiễm từ những ổ đĩa khác có virus.

WinXP SP1 sau khi cài bạn phải mua 1 CD có fix virus Blaster hoặc tìm và download không thì khi bạn truy cập internet bạn sẽ bị virus tấn công và sẽ phải cài lại.

Sau khi cài lại một số phần mềm bạn cài trước kia sẽ không hoạt dộng được dù chúng còn nằm trên ổ đĩa khác.

Sau khi cài xong bạn nên cài một phần mềm Antivirus hiệp quả như Bitdefender hay sysmantec Antivirus (1 số bạn thích dùng norton Antivirus nhưng nhiều bạn trong đó có mình thấy chương trình này quá nặng, bạn có thể dùng nó nếu bạn có 512MB Ram trở lên) nếu có thể update chương trình Antivirus nữa thì quá tốt.

Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Thanh (Tổng hợp) (24H.COM.VN)

Mời các bạn đón đọc những bài viết chọn lọc về VI TÍNH INTERNET, thủ thuật vào lúc 7h30, 13h, và 16h các ngày trong tuần tại 24h.com.vn

  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: windows, windows XP
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7