Các ông lớn công nghệ xây dựng CSDL chung để chống khủng bố

Thứ Tư, ngày 14/12/2016 16:00 PM (GMT+7)

Những nội dung mang tính bạo lực, khủng bố đã bị ngăn chặn trên dịch vụ này sẽ không thể xuất hiện trên các dịch vụ khác.

Các ông lớn trong ngành công nghệ Google, Microsoft, Facebook và Twitter đang hợp tác để ngăn chặn các nội dung mang tính kích động cũng như các nội dung tuyên truyền bạo lực, cực đoan. Chẳng hạn, một đoạn video đã bị chặn trên YouTube của Google thì cũng không thể xuất hiện trên mạng xã hội Facebook và Twitter, do các ông lớn này sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu chung.

Các ông lớn công nghệ xây dựng CSDL chung để chống khủng bố - 1

Các ông lớn công nghệ "bắt tay' nhau ngăn chặn nội dung mang tính bạo lực, khủng bố. (Ảnh minh họa: Internet)

“Không có chỗ cho các nội dung tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố trên dịch vụ dành cho khách hàng của chúng tôi”, Bloomberg dẫn thông báo chung của các công ty nói trên. Thông báo không đề cập sâu đến công nghệ được sử dụng để đối phó với các nội dung đó, nhưng có thể cơ sở dữ liệu này căn cứ trên mã băm (hash) để hình thành đặc điểm nhận diện riêng.

Cơ sở dữ liệu nêu trên có thể được sử dụng và vận hành vào đầu năm tới và những công ty khác có thể tham gia. Bước tiến này xuất phát từ sau khi các trang mạng xã hội kết hợp với nhau để cùng xác định và loại bỏ các nội dung khiêu dâm trẻ em.

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, Ủy ban châu Âu từng phát cảnh báo rằng, thời gian đã hết cho các công ty Mỹ đối phó với nội dung khủng bố trên mạng do mình quản lý, hoặc họ phải đối mặt với những quy định khắt khe hơn từ chính quyền châu Âu.

Thậm chí, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đức Heiko Maas từng đe dọa cáo buộc hình sự đối với Facebook vì không ngăn chặn nội dung của các tổ chức có liên hệ với chủ nghĩa phát xít mới. Ít nhất một nạn nhân trong hàng loạt vụ nổ súng và tấn công liều chết ở Paris (Pháp) hồi tháng 11.2015 đã nộp đơn kiện Facebook, Twitter và Google vì gián tiếp tạo điều kiện cho hoạt động khủng bố.

Hiện, YouTube và Facebook đang sử dụng công nghệ hash để tự động loại bỏ nội dung cực đoan và các video vi phạm bản quyền. Mạng xã hội Twitter thông báo đã chặn khoảng 235.000 tài khoản khả nghi từ tháng 3 đến tháng 8 năm nay.

Theo Ngọc Phạm (tổng hợp) (Dân Việt)
Công nghệ thông tin - Liên tục xảy ra khủng bố, Mark Zuckerberg nghĩ gì? Liên tục xảy ra khủng bố, Mark Zuckerberg nghĩ gì?
"Tôi tin rằng, cách bền vững duy nhất để chiến đấu chống lại những kẻ tìm cách chia rẽ chúng ta là tạo ra một thế giới mà sự hiểu biết và cảm...
Công nghệ thông tin - Pháp muốn cấm Wi-Fi công cộng khi xảy ra khủng bố Pháp muốn cấm Wi-Fi công cộng khi xảy ra khủng bố
300 điểm phát Wi-Fi công cộng tại Paris đang khiến các nhà chức trách Pháp khó theo dõi người dùng trong trường hợp khẩn cấp.
Thế giới - Sony phản pháo vụ "IS bàn khủng bố trên PlayStation 4" Sony phản pháo vụ "IS bàn khủng bố trên PlayStation 4"
Sony cho rằng cách báo Anh đăng tải khiến PlayStation 4 bị hiểu nhầm, nhưng thừa nhận hệ thống chơi game này cũng có thể bị khủng bố "lạm...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang