Bitcoin đang phá hủy nghiêm trọng môi trường thế giới

Thứ Năm, ngày 14/12/2017 18:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tiền ảo Bitcoin

Việc đào Bitcoin rõ ràng cần tới nguồn năng lượng khổng lồ để cung cấp cho những máy tính đào Bitcoin sử dụng.

Bitcoin đang gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi có tốc độ tăng giá chóng mặt trong năm nay. Hồi đầu năm, đồng tiền điện tử này có giá chưa tới 1.000 USD và đến thứ 5 tuần trước, Bitcoin đã tăng lên tới 17.000 USD cho 1 đơn vị tiền ảo. 

Sự tăng vọt giá của Bitcoin đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư chính thống hơn, và đồng tiền này đã dần bước ra khỏi bóng tối của sự e ngại. Tuy nhiên, một nguy cơ khác nảy sinh. Đó là Bitcoin càng tăng giá, người ta càng lao vào đào Bitcoin nhiều hơn.

Việc đào Bitcoin cần tới lượng năng lượng khổng lồ mà những máy tính đào Bitcoin sử dụng. Trên trang Grist nhà khí tượng học Eric Holthaus khẳng định: “Bitcoin đang làm chậm lại nỗ lực nhằm đạt được sự chuyển đổi nhanh chóng nhằm thoát khỏi các nhiên liệu hóa thạch của thế giới”.

Bitcoin đang phá hủy nghiêm trọng môi trường thế giới - 1

Các máy tính đào Bitcoin cần nguồn năng lượng khổng lồ.

Bitcoin không gắn với một hệ thống ngân hàng trung ương nào mà được đào bởi những chiếc máy tính tạo thành những mạng lưới khổng lồ tiêu tốn lượng điện năng kinh khủng. Trang Digiconomist đưa ra số liệu, vào ngày 27/11, lượng điện dùng cho việc đào Bitcoin của toàn cầu là 30,23 TWh/năm, tương đương 0,13% lượng điện toàn thế giới tiêu thụ.

Ở Venezuela, nhiều vùng trên cả nước bị mất điện do các nhóm đào Bitcoin. Tại Trung Quốc, những nhà máy thủy điện bị hút mất một lượng điện khổng lồ vào các hệ thống đào Bitcoin. Trong khi đó, việc giao dịch bằng thẻ Visa chỉ gây ra một lượng điện tiêu thụ thấp hơn nhiều lần so với Bitcoin. 

Ông Eric cũng dự báo: “Khi Bitcoin phát triển, những bài toán mà máy tính phải giải để kiếm được Bitcoin sẽ trở nên càng ngày càng khó hơn, nghĩa là năng lượng dùng cho quá trình xử lý sẽ phải cần nhiều hơn”. 

Theo đó, đến năm 2019, lượng điện dùng cho các giao dịch Bitcoin có thể bằng lượng điện cung cấp cho toàn nước Mỹ. Sau đó 6 tháng, lượng điện đó có thể bằng với lượng điện toàn thế giới tiêu thụ. Điều này đã làm cho lượng khí nhà kính trên Trái Đất tăng cao và làm tình hình biến đổi khí hậu diễn tiến xấu hơn, nhanh hơn.

Bitcoin là gì mà giá cứ tăng “chóng mặt”?

Mỗi Bitcoin đã có giá hơn 15.000 USD từ chiều tối 7/12/2017 (giờ Việt Nam).

Theo Ngọc Quang (Người đưa tin)
Công nghệ thông tin - “Bong bóng” Bitcoin và nỗi lo bảo mật “Bong bóng” Bitcoin và nỗi lo bảo mật
Giá trị đồng tiền ảo Bitcoin trong một thời gian ngắn đã tăng lên chóng mặt rồi liên tục nhảy múa khiến cho các nhà đầu tư nhiều phen đứng...
Công nghệ thông tin - Giám đốc Facebook lấn sân vào thị trường Bitcoin Giám đốc Facebook lấn sân vào thị trường Bitcoin
Thứ 3 vừa qua, Giám đốc David Marcus của Facebook Messenger đã tham gia vào Hội đồng quản trị của Coinbase - sàn Bitcoin vừa được thành lập....
Công nghệ thông tin - Tiền điện tử Bitcoin và ETH cùng quay đầu giảm giá mạnh Tiền điện tử Bitcoin và ETH cùng quay đầu giảm giá mạnh
Dù giảm nhưng giá trị của Bitcoin vẫn đang cao hơn so với mức xác lập hồi đầu tuần.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tiền ảo Bitcoin
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang