Anh kêu gọi Nga đóng trang Insecam theo dõi 730.000 camera

Thứ Hai, ngày 24/11/2014 06:00 AM (GMT+7)

Anh kêu gọi Mỹ, Nga hợp tác "xóa sổ" trang web Insecam.

Christopher Graham, một Ủy viên Thông tin của nước Anh kêu gọi các quan chức Nga phải hành động ngay lập tức để xóa bỏ trang web Insecam chuyên phát tán hình ảnh từ hàng trăm ngàn camera giám sát trên toàn thế giới, thông tin đăng tải trên The Guardian.

Theo Graham, trang web này thuộc phạm vi quản lý của nước Nga và nó đã phát tán hình ảnh camera nhiều phòng ngủ, phòng tập gym,... ở Anh. Graham đưa ra minh chứng cụ thể là một phòng tập thể dục ở Manchester, một phòng ngủ ở Birmingham và một văn phòng tại Leicester.

Anh kêu gọi Nga đóng trang Insecam theo dõi 730.000 camera - 1

Hơn 730.000 camera, trong đó có gần 1.000 camera tại Việt Nam đã bị "phát sóng" công khai trên internet bởi Insecam. (Ảnh chụp màn hình).

Graham cho biết, ông cũng sẽ làm việc với Ủy ban Thương mại Liên bang ở Mỹ để cố gắng ép buộc trang web phải đóng cửa nếu các cơ quan Nga không hợp tác. "Chúng tôi muốn Ủy ban Thương mại Liên bang ở Hoa Kỳ phải nhanh chóng có hành động đóng cửa trang web này. Song điều quan trọng hơn là gửi tới người dùng thông điệp trong việc phải quan tâm tới các biện pháp bảo mật. Nếu bạn không cần truy cập từ xa đến một webcam thì hãy tắt hoàn toàn chức năng đó", Graham chia sẻ.

"Các thiết bị này rất hữu ích nếu bạn muốn truy cập từ xa để đảm bảo con của bạn đang ổn, hoặc các cửa hàng không có vấn đề gì, nhưng tất cả mọi người đều thể truy cập trừ khi bạn thiết lập một mật khẩu mạnh", Graham nói thêm.

Trước đó, trang web Insecam đã phát tán hơn 730.000 camera giám sát ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có gần 1.000 camera tại Việt Nam. Tuy nhiên, vào chiều ngày 23/11, khi truy cập vào địa chỉ trên, người dùng không thể thấy hình ảnh từ các camera nữa, thay vào đó là thông báo tuyển dụng một người có kỹ năng Linux, FreeBSD, C/C++, Python và MySQL.

Anh kêu gọi Nga đóng trang Insecam theo dõi 730.000 camera - 2

Thông báo tuyển dụng trên trang Insecam vào ngày 23/11.

Chia sẻ với Khampha.vn qua email hôm 12/11, người lập ra trang web trên khẳng định: "Tôi chắc chắn đây là một ý tưởng hay". Ngoài ra, người này còn cho biết thêm, trang web được lập ra bởi một cá nhân duy nhất chứ không phải một nhóm, và anh đã tốn 6 tháng cho việc lập trình cũng như một vài tháng cho việc thu thập loạt camera bảo mật kém trên toàn thế giới.

Ngoài ra, cũng như lời khuyên của các chuyên gia công nghệ, người lập ra Insecam khẳng định: "Mọi người chỉ việc thay đổi mật khẩu mặc định truy cập vào camera thì hình ảnh camera của họ sẽ không thể xem trên website này được nữa". Bên cạnh đó, nếu phát hiện camera của mình xuất hiện trên Insecam, người dùng có thể gửi email tới anh để gỡ bỏ.

Song người này nhấn mạnh: "Camera của bạn có thể được xóa khỏi trang web này, nhưng nếu bạn vẫn không thay đổi mật khẩu mặc định thì camera của bạn vẫn dễ dàng bị quét và công khai ở nhiều nơi khác trên internet. Có một cộng đồng những người thường sử dụng một công cụ để quét camera trên mạng, xem, quay video và trao đổi nó với nhau".

Anh kêu gọi Nga đóng trang Insecam theo dõi 730.000 camera - 3

Người lập ra Insecam dẫn chứng loạt camera giám sát có thể được tìm kiếm và theo dõi từ xa dễ dàng trên Google bởi bất kỳ ai.

Cuối cùng, người lập Insecam nhắc lại một lần nữa rằng, anh tạo ra trang web này với mục đích cảnh bảo mọi người quan tâm hơn tới việc bảo mật camera giám sát mà mình quản lý. "Insecam chỉ nhúng một số lượng nhỏ trong rất nhiều camera giám sát đang hoạt động hiện nay. Ngoài ra, còn có hàng triệu camera giám sát, máy in mạng, máy quét, VoIP đã thay đổi mật khẩu nhưng tin tặc vẫn có những cách khai thác cao cấp để kiểm soát, theo dõi nó từ xa. Đó là một vấn đề rất lớn!", người này nói. Ngoài các thông tin chia sẻ kia, nhân vật này không đồng ý tiết lộ danh tính.

Theo Ngọc Phạm (Khám phá)
Công nghệ thông tin - Vụ 730.000 camera bị theo dõi: Nguy hiểm như thế nào? Vụ 730.000 camera bị theo dõi: Nguy hiểm như thế nào?
Mức độ nguy hiểm của việc này cần được đánh giá từ nhiều góc độ khác nhau, bao gồm góc độ về luật pháp, quyền riêng tư và về công nghệ.
Công nghệ thông tin - Người lập trang web theo dõi 730.000 camera nói gì? Người lập trang web theo dõi 730.000 camera nói gì?
"Tôi chắc chắn đây là một ý tưởng hay, và trang web này đã đi vào hoạt động từ mùa hè năm nay", chia sẻ của người lập ra Insecam - website...
Công nghệ thông tin - Gần 1.000 camera tại Việt Nam bị theo dõi như thế nào? Gần 1.000 camera tại Việt Nam bị theo dõi như thế nào?
Kẻ gian chỉ việc dùng một công cụ chuyên dụng để quét địa chỉ IP của các camera đang "phát sóng" trên internet.
Công nghệ thông tin - HOT: Gần 1.000 camera tại VN đang bị 'phát sóng' công khai HOT: Gần 1.000 camera tại VN đang bị 'phát sóng' công khai
Hình ảnh của hàng trăm ngàn camera giám sát trên toàn thế giới, trong đó có gần 1.000 camera tại Việt Nam đang bị công khai trên internet...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang