4 điều không nên nghe theo nhân viên tư vấn laptop

Thứ Hai, ngày 23/06/2014 06:00 AM (GMT+7)

Để bán được hàng, nhân viên tư vấn laptop tại các showroom có thể nói những điều chưa thật sự chính xác.

Khi bước vào các showroom trưng bày để tìm mua một chiếc laptop, chắc hẳn bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ bán hàng. Tuy nhiên, không phải tất cả những gì bạn nghe được đều đúng, đôi khi họ sẽ nói những điều hoa mỹ, có phần phô trương, thậm chí là hiểu sai hoàn toàn về vấn đề công nghệ.

Do đó, bạn cần phải tĩnh táo và sáng suốt cũng như nghe có chọn lọc những gì các bạn bán hàng tư vấn. Dưới đây là một số điều thường bị các bạn tư vấn nói thiếu chính xác để bán hàng và ăn hoa hồng.

1. "Card đồ họa rời giúp lướt web nhanh hơn"

Theo một chuyên gia công nghệ của trang CNET, ông đã phải rất kiềm chế khi nghe một bạn bán hàng tư vấn như vậy. Thực tế, nếu trang web bạn truy cập vào được thiết kế dưới dạng HTML5 hay WebGL thì có thể máy tính cần huy động thêm card màn hình rời để xử lý. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn website đều được viết ở những ngôn ngữ phổ thông hơn, như PHP, ASP.Net,... và chúng sẽ không đòi hỏi gì ở card màn hình rời cả.

4 điều không nên nghe theo nhân viên tư vấn laptop - 1

Tốc độ lướt web nhanh chậm với các website này chỉ phụ thuộc vào đường truyền internet, tốc độ CPU, trình duyệt và máy chủ chứa website. Tuy nhiên, nếu chọn laptop cho nhu cầu thiết kế, đồ họa, chắc chắn bạn phải ưu tiên cho một card màn hình rời.

2. "GHz càng cao thì laptop càng mạnh"

Điều này không hoàn toàn đúng! Bạn cần hiểu rằng, chipset được chia làm nhiều dòng, từ Pentium cho tới Dual Core, Core 2 Duo, Core i3/5/7,... Hiện nay, các dòng laptop ngoài thị trường chủ yếu chạy chipset Core i, trong đó mỗi dòng Core i lại được chia làm nhiều đời khác nhau, đang phổ biến là Haswell (đời thứ 4 của Core i).

4 điều không nên nghe theo nhân viên tư vấn laptop - 2

Do đó, việc chọn lựa tốc độ CPU phải tương ứng với đời chipset nữa. Chẳng hạn, một chipset Pentium 4 có tốc độ CPU 3.6GHz thì không thể so sánh với chipset Core i3 có tốc độ CPU 3.3GHz. Theo đó, mặc dù xung nhịp CPU của con chipset Pentium 4 cao hơn, nhưng nó thua xa chipset Core i3 kia.

Để nhận biết một sản phẩm sử dụng chip Haswell, người dùng có thể nhìn vào thông số CPU. Cụ thể, nếu máy tính chạy chip Haswell thì sau ký tự Core iX (X = 3, 5, 7) sẽ đi kèm chuỗi bốn số, và số đầu tiên phải là 4. Ví dụ, Intel Core i5-4200U.

3. "Laptop tích hợp Dolby/THX/Beats cho âm thanh hay hơn"

Dolby/THX/Beats là những từ chỉ công nghệ âm thanh trên thiết bị điện tử như laptop, smartphnoe. Tuy nhiên, đây chỉ là những phần mềm, nó không tạo nên giá trị âm thanh thật sự cho máy tính của bạn từ bản chất.

4 điều không nên nghe theo nhân viên tư vấn laptop - 3

Khi đánh giá chất lượng âm thanh của một chiếc laptop, tốt hơn hết là bạn nên nghe thử từ máy trưng bày, cũng như dành thời gian tìm hiểu xem hãng laptop đó có hợp tác với một hãng phát triển phần cứng âm thanh nổi tiếng nào không.

4. "Nên chọn laptop có bàn phím số"

Bạn phải rất tỉnh táo khi nổi "lòng tham" muốn tậu ngay chiếc laptop có thêm bàn phím số. Có thể bạn sẽ nghĩ bàn phím số này thật tiện lợi, sau này biết đâu sẽ dùng đến nó. Tuy nhiên, bàn phím số chỉ thật sự cần thiết cho dân kế toán, xây dựng hoặc các ngành nghề có liên quan. Còn lại, bàn phím số sẽ chỉ là một nhóm phím dư thừa khiến laptop trở nên cồng kềnh hơn.

4 điều không nên nghe theo nhân viên tư vấn laptop - 4

Tóm lại, về vấn đề bàn phím số, bạn chỉ nên lựa chọn dựa trên nhu cầu, tuyệt đối không chọn theo kiểu "thà mua dư còn hơn bỏ sót".

Theo Ngọc Phạm (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Thời trang Hi-tech - Những laptop tốt giá dưới 10 triệu đồng Những laptop tốt giá dưới 10 triệu đồng
Với số tiền dưới 10 triệu đồng nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn cho mình những mẫu laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày và đặc biệt là...
Thời trang Hi-tech - Lenovo ra mắt 2 dòng laptop giá rẻ mới Lenovo ra mắt 2 dòng laptop giá rẻ mới
G40-70 và G50-70 là hai mẫu máy tính mới thuộc dòng essential (máy tính chuyên phục vụ cho công việc) của hãng Lenovo có độ dày chưa đầy...
Thời trang Hi-tech - MSI ra mắt dòng laptop đa tính năng dành cho game thủ MSI ra mắt dòng laptop đa tính năng dành cho game thủ
Dòng laptop GT series mới của MSI được tích hợp nhiều tính năng chuyên biệt dành cho game thủ.
Laptop giá rẻ - Lenovo sắp tung loạt laptop phổ thông mới Lenovo sắp tung loạt laptop phổ thông mới
Giới thiệu tại Hội chợ điện tử tiêu dùng quốc tế CES 2014, Lenovo cho biết có ít nhất 4 mẫu laptop mới sẽ được hãng tung ra trong thời gian...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang