Quản trị Nhân lực – nghề quan trọng trong các doanh nghiệp

Thứ Năm, ngày 04/02/2016 10:52 AM (GMT+7)

Trong tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay, bất cứ doanh nghiệp nào cũng thấu hiểu giải pháp quan trọng nhất là giải pháp về con người.

Quản trị Nhân lực – nghề quan trọng trong các doanh nghiệp - 1

Theo con số thống kê qua cuộc khảo sát của Anphabe.com, một thực tế là trong rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam (51,8%), Phòng Nhân sự chỉ đóng vai trò thực hiện các phần công việc chủ yếu về hành chính của nhân sự như: chấm công, tính lương, làm chế độ bảo hiểm, tuyển người; thừa hành các yêu cầu về nhân sự do các bộ phận khác yêu cầu, chứ không thực hiện được vai trò “cộng tác chiến lược” với những nhà quản lý các phòng ban khác trong công ty.

Nghiên cứu những công ty được đánh giá là biết “Thực hành nhân sự tốt nhất” (HR Best Practice) ở khu vực Đông Nam Á (ASEAN), cứ khoảng 100 người lao động trong công ty, thì cần có một (1) nhân viên nhân sự. Nếu đem chỉ số này áp dụng tại TP.HCM, nơi có khoảng 138.000 doanh nghiệp đang hoạt động, với ước tính khoảng 1 triệu người lao động, thì phải cần đến 10.000 nhân viên nhân sự ngay thời điểm hiện tại.

Thế nhưng, nguồn cung nhân viên nhân sự chưa đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng lẫn chất lượng làm việc, dẫn tới tình trạng thiếu nhân viên nhân sự có chất lượng xảy ra dai dẳng; thiếu hụt trầm trọng những nhà quản lý nhân sự giỏi và chuyên nghiệp. Đây là nguồn cầu lớn cho ngành nhân sự và cơ hội việc làm rộng mở đối với những ai muốn theo nghề này. Thực trạng này đòi hỏi phải nhanh chóng đào tạo sinh viên chuyên ngành Quản trị Nhân lực và đào tạo lại nhân viên nhân sự hiện có để đáp ứng yêu cầu thực tế ở Việt Nam.

Mỗi năm vài trường ĐH ở TP.HCM chỉ cho ra lò mấy trăm Cử nhân Quản trị nhân lực và chỉ khoảng 1/3 trong số này có đủ năng lực đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp.  Trong khi thị trường lao động ở Việt Nam khát người làm nhân sự được đào tạo bài bản, đạt trình độ ĐH, thì nguồn cung đạt chuẩn, biết hoạch định chiến lược nhân sự, lại quá hiếm hoi. Nguyên nhân là do chương trình, nội dung đào tạo chuyên ngành Quản trị nhân lực ở một số trường chưa bắt kịp trình độ quốc tế và yêu cầu hội nhập toàn cầu.

ĐH Nguyễn Tất Thành với ngành đào tạo mới: Quản trị nhân lực cung cấp một chương trình đào tạo được cập nhật mới nhất và ưu việt tại Việt Nam, theo thực tế hoạt động kinh doanh tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng mềm như: giao tiếp, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, quản lý thời gian, nghệ thuật lãnh đạo, tâm lý học… cũng như thường xuyên có cơ hội tham gia nhiều hội thảo chuyên đề thực tế với các chuyên gia nhân sự đến từ nhiều doanh nghiệp, nên các bạn trẻ sẽ dễ dàng có được cái nhìn rõ nét và thấu đáo về thị trường lao động cũng như nghệ thuật sử dụng con người trong doanh nghiệp.

Khi ra trường, các tân Cử nhân Quản trị Nhân lực sẽ biết sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và công việc, cũng như sử dụng thành thạo các phần mềm trong quản trị nhân sự một cách dễ dàng. Các bạn sẽ có năng lực tích lũy kiến thức thực tế và cập nhật các kiến thức mới chuyên sâu trong thời hội nhập, để tự nghiên cứu khoa học ở các bậc đào tạo sau đại học.

Các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội ứng cử vào Phòng Nhân sự của các công ty với những chức danh như: Chuyên viên Tuyển mộ, Chuyên viên Đào tạo và Phát triển Nhân viên, Chuyên viên Tiền lương và Phúc lợi, Trưởng phòng/Giám đốc Nhân sự…, cùng nhiều cơ hội thăng tiến hấp dẫn và phát triển vượt bậc về năng lực bản thân.

Theo Bạch Dương (Infonet.vn)
ad zone of 24h
Cẩm nang tìm việc - Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT tăng cao trong năm 2015 Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT tăng cao trong năm 2015
Công nghệ thông tin là môi trường làm việc mang lại mức thu nhập “khủng” và luôn có nhu cầu tuyển dụng rất cao.
Cẩm nang tìm việc - Vì sao nhân viên IT muốn… nghỉ hưu sớm? Vì sao nhân viên IT muốn… nghỉ hưu sớm?
Theo những thông tin mới cập nhật, rất nhiều nhân viên IT muốn được nghỉ hưu sớm, nhưng điều này là vấn đề đặc biệt quan trọng trong ngành...
ad zone of 24h
Không có dữ liệu ngày 27/04/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang

TIN TỨC 24H , AN NINH HINH SU,  BONG DATin tức trong ngày, CƯỜI 24HBóng đá 24HTin an ninh hình sựTIN PHAP LUAT , TIN TUC MOITin tức thể thao 24h, TIN CHUYEN NHUONG MOI NHATPhim hayCa nhạc - MTV, Gia vangLịch thi đấu Bóng ĐáTIN GIẢI TRÍ 24HTIN TỨC MỚI NHẤT

X
CNT2T3T4T5T6T7