Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT tăng cao trong năm 2015

Thứ Năm, ngày 29/01/2015 15:12 PM (GMT+7)

Công nghệ thông tin là môi trường làm việc mang lại mức thu nhập “khủng” và luôn có nhu cầu tuyển dụng rất cao.

Theo Sách Trắng về Công nghệ thông tin (CNTT) và Truyền thông Việt Nam 2014, nguồn nhân lực làm việc trong ngành CNTT luôn tăng không ngừng qua các năm. Cụ thể, tổng số  lao động làm việc trong lĩnh vực CNTT qua các năm lần lượt là: 226.300 (năm 2009), 250.290 (năm 2010), 306.754 (năm 2011), 352.742 (năm 2012), 441.008 (năm 2013).

Kỳ vọng sinh viên ra trường có đủ trình độ

Số liệu của Cục CNTT trong năm 2015, Việt Nam sẽ có khoảng 30% số lượng sinh viên CNTT các ngành điện tử, viễn thông sau khi tốt nghiệp ở các trường đại học có đủ khả năng chuyên môn và ngoại ngữ để có thể tham gia thị trường lao động quốc tế. Mục tiêu đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên 90%. Tuy nhiên, thực trạng chung mà các nhà tuyển dụng đang gặp phải lâu nay là sinh viên CNTT ra trường chưa đủ năng lực làm việc ngay, ngoại ngữ chưa tốt nên không thể làm việc trong môi trường quốc tế.

Theo thống kê của Viện Chiến lược CNTT (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện 72% sinh viên ngành CNTT không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, chỉ khoảng 15% sinh viên mới tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của  doanh nghiệp.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT tăng cao trong năm 2015 - 1

Sinh viên theo học ngành CNTT tăng cao trong những năm gần đây. Ảnh minh họa.

Giám đốc một công ty phần mềm chuyên phát triển ứng dụng di động tại TP.HCM chia sẻ: “Công ty thường khá gian nan để tuyển đủ lập trình viên cho các dự án lớn. Không phải không có người ứng tuyển, mà là ứng cử viên chưa thể đáp ứng được những yêu cầu của công ty. Đây là những yêu cầu mà hầu như công ty lập trình nào cũng cần ở nhân viên của mình, như hiểu biết về những kiến thức ngoài sách vở, khả năng ngoại ngữ, làm việc nhóm…”.

“Đặc biệt trong các dự án với đối tác nước ngoài, công ty phải ‘đỏ mắt’ tìm cho đủ nhân sự vừa giỏi nghề vừa giỏi ngoại ngữ”, vị giám đốc trên nói thêm.

Giấc mơ làm việc tại Mỹ, Nhật, Singapore…

Mặc dù vậy, trong năm 2015, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT cho các dự án quốc tế vẫn rất lớn. Như thông tin từ FPT Software, công ty này có nhu cầu tuyển dụng 4.000 nhân viên mới trong năm 2015 để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của khách hàng trên toàn cầu, đặc biệt là tại thị trường Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Châu Âu.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT tăng cao trong năm 2015 - 2

Ngành CNTT mang lại cơ hội làm việc ở nước ngoài cho nhiều người. Ảnh minh họa.

Trong đó, sẽ cần khoảng 500 đến 1.000 người phục vụ cho định hướng phát triển các dịch vụ mới trên nền công nghệ S.M.A.C. S.M.A.C (viết tắt của Social, Mobile, Analytics và Cloud) là khái niệm tạo ra một cơ sở hạ tầng CNTT hỗ trợ và tích hợp mạng xã hội, di động, phân tích dữ liệu và điện toán đám mây. Đặc biệt, hiện khách hàng lớn trong lĩnh vực truyền hình vệ tinh của Mỹ là DTV đang yêu cầu FPT Software tăng quy mô nhân lực cho việc thực hiện dự án lên 600 người. Theo đó, một số vị trí tuyển có mức lương “khủng” tại Mỹ, như Developer là 2.000 - 3.000 USD/tháng, Team Leader là 2.300 - 3.300 USD/tháng, Solution Architect là 2.500 - 4.000 USD/tháng, Tester là 1.900 - 2.200 USD/tháng. Tuy nhiên, vị đại diện công ty này cho hay, cơ hội tốt nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được.

Nói về cơ hội việc làm tại thị trường Mỹ, anh Hồ Xuân Tuấn Anh (vị trí Quản lý Dự án tại FPT Software, chia sẻ: “Tôi quyết định đầu quân cho FPT Software dù đang có một công việc tốt ở IBM Việt Nam, vì nhìn thấy cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở trong xu hướng công nghệ đang ‘hot’ nhất hiện nay - Mobility. Hơn nữa tôi thấy mình còn có cơ hội định cư làm việc dài hạn tại Mỹ”.

Còn anh Phạm Ngọc Lưu (24 tuổi, lập trình viên tại một công ty phần mềm Nhật Bản) chia sẻ: “Tôi thấy tìm việc làm trong ngành này không có gì khó khăn, nhưng quan trọng là bạn có đủ trình độ để đáp ứng hay không mà thôi.

Tuy nhiên, để làm việc trong môi trường quốc tế thì đúng phải có những yêu cầu riêng. Chẳng hạn ở công ty của tôi, 3 buổi mỗi tuần, công ty sẽ tổ chức dạy tiếng Nhật miễn phí cho nhân viên. Ngoài ra tôi còn học tiếng Anh ở ngoài. Hy vọng khi đã hoàn thiện cả tiếng Anh, tiếng Nhật lẫn kinh nghiệm lập trình thì tôi sẽ có cơ hội làm việc ở nước ngoài”.

Đã có nhiều năm làm việc ở nước ngoài, anh Nguyễn Hải Duy (Senior Java Developer) đánh giá: “Qua nhiều dự án với khách hàng Mỹ, tôi đã học được nhiều từ công nghệ mới đến phong cách làm việc rõ ràng, chủ động của người Mỹ. Tôi thích du lịch và nước Mỹ mang đến cho tôi cơ hội được khám phá văn hóa, con người, phong cảnh, cho tôi trải nghiệm lên rừng, lội suối lẫn vượt sa mạc đầy thách thức”.

Qua đó có thể thấy, nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi sự nghiệp trong   ngành CNTT đang rất mong mỏi làm việc tại Mỹ. Và cũng đã có những người đạt được ước mơ đó. Tất nhiên, yêu cầu không thể thiếu là trình độ chuyên môn lẫn khả năng năng ngoại ngữ.

Ngọc Phạm (Dân Việt)
Cẩm nang tìm việc - Việc làm cho người thông minh nhưng lười Việc làm cho người thông minh nhưng lười
Người ta vẫn hay nói là những kẻ lười sẽ tìm ra cách thông minh nhất để hoàn thành công việc?
Cẩm nang tìm việc - 5 công việc "hái ra tiền" trong dịp Tết 5 công việc "hái ra tiền" trong dịp Tết
Mỗi độ xuân về, Tết đến nhà nhà người người lại đổ xô đi mua sắm, làm đẹp, tân trang nhà cửa…Đây cũng là thời điểm thuận lợi cho nhiều công...
Cẩm nang tìm việc - Công việc làm thêm hấp dẫn sinh viên Công việc làm thêm hấp dẫn sinh viên
Phục vụ bàn tại tiệm ăn nhanh, bảo vệ giữ xe quán cà phê, lễ tân, bán hàng thuê theo giờ... là những công việc mà nhiều sinh viên có nhu cầu...
Cẩm nang tìm việc - Từ cử nhân trở thành manager - Nhiệm vụ có khả thi? Từ cử nhân trở thành manager - Nhiệm vụ có khả thi?
Là' mộtt tân cử nhân, bạn nuôi hy vọng trở thành một manager (cấp quản lý) của các doanh nghiệp trong và ngoài nước? Đây có phải là một "nhiệm...
Không có dữ liệu ngày 19/11/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang