Người lao động vẫn thành… 'con tin'

Thứ Tư, ngày 20/04/2016 10:49 AM (GMT+7)

Ngày 14/3, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức cuộc họp, khắc phục tình trạng chậm triển khai Luật BHXH và tiến độ xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Người lao động vẫn thành… 'con tin' - 1

Luật BHXH có hiệu lực từ 1/1/2016 nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thực hiện. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết, luật này có tất cả ba nghị định hướng dẫn, trong đó vướng mắc nhất vẫn là Nghị định quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung. Theo ông Huân, trong tháng 3/2016 sẽ triển khai ba nghị định, trong quý II sẽ ban hành hết các văn bản. “Luật ra rồi mà thiếu văn bản nên khó khăn trong thực hiện, vì vậy chúng tôi đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ”, ông Huân nói.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cũng nêu ra nhiều bất cập, vào thời điểm cuối năm 2015 có tình trạng một số doanh nghiệp bán chui nhà xưởng và tài sản để trốn nợ BHXH. Doanh nghiệp cũ “biến mất”, còn doanh nghiệp mới thì chối bỏ trách nhiệm về những khoản nợ BHXH của người lao động. Từ đó, người lao động vẫn trở thành “con tin” giữa cơ quan BHXH với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa đóng, chưa trả nợ BHXH thì người lao động chưa được giải quyết quyền lợi BHXH dù có ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay đến tuổi nghỉ hưu… “Cần có biện pháp xử lý những vướng mắc cho người lao động ở các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn để trình bộ trưởng và Chính phủ xem xét giải quyết để bảo vệ tốt hơn quyền lợi BHXH của người lao động”, ông Chính nêu, đồng thời đề nghị tiếp tục khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH để đảm bảo nguồn thu cho quỹ và quyền lợi người lao động.

Đánh giá tình hình rất gay, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: “Tôi đi thực tế đến địa phương thấy cơ sở vướng “như gà mắc tóc”. Phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản để luật được thực hiện, sớm đi vào cuộc sống. Chúng ta chậm một ngày không sao nhưng người lao động trông chờ từng ngày, từng giờ. Trong khi đó cán bộ Nhà nước cứ nằm chờ, không dám làm vì luật chưa có văn bản hướng dẫn”.

Theo Tiền Phong
Cẩm nang tìm việc - Chia sẻ kinh nghiệm ổn định quan hệ lao động Chia sẻ kinh nghiệm ổn định quan hệ lao động
Hơn 100 đại biểu đến từ doanh nghiệp, các hiệp hội trong và ngoài nước tham gia hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc cải...
Cẩm nang tìm việc - Giữ chân nhân tài, lạt mềm buộc chặt Giữ chân nhân tài, lạt mềm buộc chặt
Thu hút và giữ chân nhân tài không phải là chuyện nội bộ của một tổ chức cụ thể nào mà là vấn đề ưu tiên của mọi doanh nghiệp. Nhân sự...
Không có bài viết ngày 19/01/2018
Về trang chủ 24hVề đầu trang