“Mẹo” thúc đẩy sự nghiệp trong năm mới

Thứ Tư, ngày 30/12/2015 13:55 PM (GMT+7)

Bạn phải làm chủ sự nghiệp của mình. Công ty hay sếp chỉ có thể giúp đỡ chứ không thể quyết định hướng đi và cách thức phát triển sự nghiệp thay bạn.

Tự chịu trách nhiệm cho sự nghiệp

Bạn phải làm chủ sự nghiệp của mình. Công ty hay sếp chỉ có thể giúp đỡ chứ không thể quyết định hướng đi và cách thức phát triển sự nghiệp thay bạn. Vì thế, hãy chủ động và quyết đoán để kiểm soát sự phát triển của mình.

“Mẹo” thúc đẩy sự nghiệp trong năm mới - 1

Xác định chiến lược sự nghiệp

Hãy xây dựng một chiến lược sự nghiệp dài hạn, hay ít nhất là vị trí bạn muốn đạt được, ngay từ bây giờ. Hãy trả lời câu hỏi: “Mình thực sự muốn làm gì?”, “Mình sẽ ở vị trí nào trong 5 – 10 năm tới?”. Bạn có thể tham khảo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm ở vai trò tương đương.

Kết nối với mục tiêu của công ty

Hãy kết nối mục tiêu, giá trị của bạn với tầm nhìn và mục tiêu chính của công ty. Công việc của bạn có vai trò ra sao đối với mục tiêu của tổ chức? Và bạn có thể làm gì để tối đa hóa đóng góp của mình?

Hướng tới khách hàng

Dù bạn làm ở vị trí nào và khách hàng là ai, hãy luôn quan tâm tới nhu cầu và mong muốn của họ. Trong mọi quyết định và công việc của mình, bạn nên lấy tiếng nói của khách hàng làm trung tâm bởi suy cho cùng, bạn chỉ thành công trong công việc khi mang lại những sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng và nhận được sự tán dương của họ.

Hợp tác ăn ý với sếp và đồng nghiệp

Hợp tác ăn ý với mọi người là điều kiện tất yếu để đạt được hiệu quả công việc xuất sắc. Bạn nên điều chỉnh bản thân cho phù hợp với nhóm và biến nó thành một thói quen hàng ngày.

Trau dồi kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp có thể tạo dựng hoặc phá vỡ sự nghiệp. Hãy xác định điểm yếu trong kỹ năng giao tiếp của mình như nghe, thuyết trình, thuyết phục… và cải thiện chúng. Bạn có thể tham gia các khóa học phù hợp hoặc tự học với bạn, đồng nghiệp thân thiết.

Làm thêm ở một lĩnh vực khác

Rất nhiều người đã thành công nhờ “đá chéo sân”, như chuyển từ ngành tài chính sang bán hàng, hay marketing sang lĩnh vực IT. Bạn cũng có thể “làm mới mình” bằng chuyển hẳn sang ngành mới hoặc vẫn ở công việc hiện tại nhưng học hỏi thêm để phát triển các kỹ năng và mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

Mở rộng kinh nghiệm

Hãy tình nguyện tham gia một dự án đặc biệt hoặc các nhiệm vụ khác ngoài công việc hàng ngày của bạn. Bạn cũng có thể thảo luận mục tiêu của mình với sếp, phòng nhân sự để tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh nghiệm của bản thân.

Tìm một người cố vấn

Người cố vấn sẽ là tấm gương, hình mẫu để bạn noi theo, đồng thời là nguồn cung cấp những lời khuyên, hướng dẫn bổ ích cho sự nghiệp của bạn. Hãy tìm kiếm một người cố vấn đáng tin cậy ở trong hoặc ngoài công ty sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Không ngừng mở rộng mạng lưới quan hệ

Hãy tích cực gia tăng các mối quan hệ chuyên nghiệp bằng cách tham gia hiệp hội nghề nghiệp, tổ chức từ thiện, hoạt động chuyên môn… Bạn sẽ mở rộng danh tiếng nghề nghiệp và tiếp cận với nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp hơn.

Theo Infonet.vn
Cẩm nang tìm việc - Muốn thăng tiến trong sự nghiệp cần loại bỏ 6 thói quen gây hại Muốn thăng tiến trong sự nghiệp cần loại bỏ 6 thói quen gây hại
Thăng tiến trong sự nghiệp là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên việc sở hữu các thói quen tiêu cực sẽ khiến bạn phát triển công việc vô cùng...
Cẩm nang tìm việc - 5 bài học cần nhớ trong sự nghiệp 5 bài học cần nhớ trong sự nghiệp
Khi mới chân ướt chân ráo đi làm, ắt hẳn ai cũng hy vọng rằng sẽ tìm được một công việc thú vị, làm việc chăm chỉ, và nhận được phần thưởng...
Cẩm nang tìm việc - 3 điều tuyệt đối cần tránh để bảo toàn sự nghiệp 3 điều tuyệt đối cần tránh để bảo toàn sự nghiệp
Trong công việc, ai cũng có thể phạm sai lầm. Nhưng có những sai lầm mà nếu bạn mắc phải, dù chỉ vô tình, thì cái giá sau đó là rất lớn.
Cẩm nang tìm việc - Bí quyết tạo ra may mắn trong sự nghiệp Bí quyết tạo ra may mắn trong sự nghiệp
Nhiều người tin rằng thành công của họ một phần là do họ có một chút may mắn. Trên thực tế, may mắn chỉ đến khi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chăm...
Không có dữ liệu ngày 22/10/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang