Khởi nghiệp từ giọt nước

Thứ Ba, ngày 02/02/2016 10:45 AM (GMT+7)

“Vâng! Em đã khởi nghiệp bắt đầu từ giọt nước!”. Hoàng Khánh Tùng, sinh ngày 08/12/1983; phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh; Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Phát, cho biết.

Câu chuyện về giọt nước của chàng SV cũng dích dắc như hành trình của giọt nước . Tháng 7/2007, sau khi tốt nghiệp Cử nhân Công nghệ thông tin, ĐH Vinh, Tùng hợp đồng dạy Tin học cho GV dịp hè. “Nắng như thiêu. Gió Lào quạt lửa. Cháu vừa mới ra trường nên chưa có kinh nghiệm lên lớp. Tham lam truyền đạt. Khát cháy cổ. Mơ chai nước lọc. Giờ nghỉ sang nhà hàng xóm, xin được li nước. Từng giọt, từng giọt thấm vào cơ thể”- Tùng kể.

Khởi nghiệp từ giọt nước - 1

Nhưng hợp đồng làm GV cũng chỉ được dịp hè. Tùng lại đầu quân cho Công ty máy tính Hồng Trường. Doanh thu không ổn định. Lương không đủ sống, lại trăn trở tìm việc.

“Làm đá ư, thì ở Hồng Lĩnh biết bao nhiêu mỏ đá nhưng có phát triển bền vững được đâu. Phát triển trang trại thì Hồng Lĩnh không có lợi thế như Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê. Hơn nữa kinh doanh dịch vụ này đòi hỏi vốn. Em là SV, mới ra trường, vốn không, kinh nghiệm không.

Biết làm gì bây giờ? Những buổi chiều, em lang thang lên núi Hồng, gặp khe suối Bạc nước trong văn vắt. Nhất là những giọt nước trên lá sen, lá súng qua ánh nắng long lanh, ám ảnh vô cùng. Hình ảnh này làm lóe sáng ý tưởng về một công việc liên quan đến nước như chưa rõ là gì!” - Tùng nhớ lại.

Tùng sinh ra và lớn lên trong gia đình có đạo. Nhà Tùng ở cạnh nhà thờ Tiếp Võ. Tùng cho biết: “Có dụ ngôn của Chúa cho em hiểu bản chất tinh khiết của nước. Nước rửa sạch mọi bụi bặm, là báu vật Thượng đế ban tặng cho muôn loài để tồn tại và sinh trưởng. Cứ thế mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, hình ảnh giọt nước  lớn dần lên, để rồi lúc chín muồi là lúc em chợt nghĩ ra sẽ đầu tư nhà máy lọc nước đóng  chai tinh khiết, trước phục vụ nhân dân, sau nữa tìm lấy một nghề để mưu sinh”.

Từ giọt nước đến sản phẩm nước tinh khiết đóng chai

Phải mất gần một năm tìm hiểu quy trình công nghệ và thị trường, Tùng mới đi đến quyết định: Công nghệ lựa chọn hệ thống lọc thẩm thấu ngược (R.O.) của Mỹ với công suất 1000lít /h. 

Khởi nghiệp từ giọt nước - 2

Hàng loạt công việc phát sinh trong quá trình để nước thành hàng hóa. Nào là liên kết với cơ sở sản xuất chai nhựa, nào là lựa chọn tên sản phẩm, nào là tiến hành các thủ tục thành lập Doanh nghiệp, thủ tục để được cấp giấy phép VSATTP.

Năm 2009, Tùng thành lập Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Phát với vốn điều lệ 1 tỷ đồng, ngành nghề sản xuất  nước uống đóng chai không cồn. Nhưng phải đến 3 năm sau, vào tháng 2/2012 Sở Y tế Hà Tĩnh sau khi xét mẫu nước thành phẩm mới cấp Giấy cứng nhận cơ sở sản xuất đủ vệ sinh ATTP; Chi cục VSATTP Hà Tĩnh công nhận nước tinh khiết Catena của Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Phát đạt chỉ tiêu 6-1/2010 của Bộ y tế.

“Ngày đáng nhớ nhất của em là ngày 15/8/2012,  mẻ đầu tiên gồm 900 chai 150ml, 300 chai 500ml và 200 chai 330ml xuất xưởng đến với thị trường. Những ngày đó, em sống như trên đống lửa. Ngày nào cũng điện thoại cho các cơ sở đại lý bán được số lượng bao nhiêu. Có thể nói tiền điện thoại nhiều hơn cả tiền sản phẩm. Một tuần trôi qua, sản phẩm Catena được khách hàng chấp nhận, niềm vui không kể xiết” - Tùng  kể.

Khởi nghiệp từ giọt nước - 3

Để Catena  đến với công nhân Khu công nghiệp Vũng Áng, Công trình thủy lợi Ngàn Trươi, Cẩm Trang (Vũ Quang), đến với SV, học sinh, thầy cô giáo ở trường học, đặc biệt đến với bà con nông dân lao động trên đồng ruộng, Tùng đã vay vốn ngân hàng đầu tư mua xe ô tô tải để vận chuyển.

Với giá cả hợp lý nhất là chất lượng sản phẩm, Catena cạnh tranh được với nước khoáng và nước đóng chai tinh khiết đã có thương hiệu. Tại thời điểm hiện tại, Doanh nghiệp Hoàng Phát giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 5 công nhân với mức lương 3,5 triệu đồng/ năm, những tháng hè cao điểm ký hợp đồng thời vụ từ 3 đến 5 lao động. Doanh thu đạt 30 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra Doanh nghiệp còn nhận đại lý bia Sài Gòn mỗi tháng thu nhập từ 12 đến 15 triệu đồng/ tháng. 

Anh Lê Ngọc Thanh- phó Bí thư Thị đoàn Hồng Lĩnh cho biết: “ Là nhà doanh nghiệp trẻ, Tùng sống giản dị, khiêm tốn, nhân ái và  thường xuyên giúp đỡ mọi người. Với tư cách đoàn viên, Tùng tham gia tích cực vào hoạt động đoàn. Với tư cách GĐ Doanh nghiệp những chương trình hoạt động của địa  phương của Đoàn đều nhận được tài trợ từ Tùng một cách tự nguyện và hồ hởi”.

Trao đổi về những dự định tương lai, Tùng nhỏ nhẹ: “Em muốn học cách đi của nước mềm mại, uyển chuyển và làm sao mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm hoàn hảo nhất. Em có ý định mở rộng quy mô, nhưng phải từ từ. Chậm nhưng chắc vẫn hơn”.

Theo Lê Văn Tỵ (Infonet.vn)
ad zone of 24h
Cẩm nang tìm việc - Du lịch - ngành khởi nghiệp hot của giới trẻ Myanmar Du lịch - ngành khởi nghiệp hot của giới trẻ Myanmar
Ước tính trong năm 2014 sẽ có khoảng 3 triệu khách du lịch đến với Myanmar, gấp rưỡi so với con số 2 triệu khách năm 2013 và gấp 3 lần lượng...
Cẩm nang tìm việc - Khởi nghiệp làm từ thiện sau thảm hoạ sóng thần Khởi nghiệp làm từ thiện sau thảm hoạ sóng thần
Câu chuyện về thương hiệu dép của những chàng trai sống sót sau thảm họa sóng thần năm 2004.
Cẩm nang tìm việc - Khởi nghiệp ở tuổi nào là hợp lý nhất? Khởi nghiệp ở tuổi nào là hợp lý nhất?
20 tuổi và có ý tưởng kinh doanh, vậy bạn đã nên bắt đầu khởi nghiệp ngay hay cần phải chờ đến thời gian chín muồi hơn nữa?
Cẩm nang tìm việc - 4 "hòn đá tảng" trong hành trình khởi nghiệp 4 "hòn đá tảng" trong hành trình khởi nghiệp
Khởi nghiệp là mơ ước và nhiệm vụ của bất kỳ bạn trẻ nào. Nhưng để thành công trên con đường này là một câu chuyện khác - đầy chông gai và...
ad zone of 24h
Không có dữ liệu ngày 29/04/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang

TIN TỨC 24H , AN NINH HINH SU,  BONG DATin tức trong ngày, CƯỜI 24HBóng đá 24HTin an ninh hình sựTIN PHAP LUAT , TIN TUC MOITin tức thể thao 24h, TIN CHUYEN NHUONG MOI NHATPhim hayCa nhạc - MTV, Gia vangLịch thi đấu Bóng ĐáTIN GIẢI TRÍ 24HTIN TỨC MỚI NHẤT

X
CNT2T3T4T5T6T7