Hướng nghiệp phải được thực hiện từ lớp 6

Thứ Ba, ngày 15/03/2016 14:51 PM (GMT+7)

Tại hội thảo Tiếp sức hướng nghiệp mới diễn ra tại Bình Dương, TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban ĐH và Sau ĐH, ĐH Quốc gia TP HCM khẳng định, công tác hướng nghiệp hiện nay còn nhiều bất cập

Hướng nghiệp phải được thực hiện từ lớp 6 - 1

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, đối với công tác hướng nghiệp, nếu chỉ làm các hoạt động gần kỳ thi thì tác dụng rất hạn chế vì tư vấn hướng nghiệp là cả một quá trình. Tốt nhất, công tác tư vấn này cần được thực hiện từ lớp 6, còn khoa học hơn nữa là từ lớp 1. Trong khi đó, hiện nay đối tượng tư vấn thường là học sinh lớp 12.

Chính vì bất cập này đã dẫn đến tình trạng học sinh chọn sai nghề. học sai nghề nên khi ra trường không có kết quả tốt.  Ông Phan Trọng Nghĩa, Giám đốc BIDV chi nhánh sông Bé chia sẻ: 60% sinh viên ra trường phải đào tạo lại, ở BIDV để người đó làm được việc ít nhất phải đào tạo thêm 12 tháng.

Qua đây, ông đề nghị trong quá trình đào tạo kết hợp với các doanh nghiệp, chẳng hạn như chương trình thực tập sinh, cho sinh viên làm việc như cán bộ ngân hàng để biết được vị trí đó phù hợp với mình như thế nào và yêu cầu gì.

Cùng quan điểm đó, TS Nguyễn Quốc Chính cũng đề nghị công tác tư vấn hướng nghiệp hiện nay nên có sự tham gia của đơn vị sử dụng lao động thì mới tạo được niềm tin của phụ huynh và học sinh.

Ông Nguyễn Thanh Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương, cho biết mỗi năm Bình Dương thiếu hụt 40-60.000 lao động trong đó, lao động kỹ thuật chiếm 20%. Ông Phương cho biết đa phần những người tới tìm việc đã tốt nghiệp ĐH, CĐ. Theo đó, đa số doanh nghiệp phản hồi rằng sinh viên tốt nghiệp, trình độ chuyên môn chưa áp dụng được trên thực tế, đa phần doanh nghiệp phải đào tạo lại hoặc trả mức lương thấp hơn lương người lao động yêu cầu.

Ngoài ra, kỹ năng sống, giải quyết các vấn đề theo các chuyên ngành được đào tạo của nhân lực chưa đáp ứng, trình độ chuyên ngành chưa được đặt nặng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Theo Bạch Dương (Infonet.vn)
Cẩm nang tìm việc - Các dạng sai lầm khi chọn nghề của học sinh Các dạng sai lầm khi chọn nghề của học sinh
TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM cho biết, 60% sinh viên tốt nghiệp cần được đào tạo bổ sung, đào tạo tiếp...
Cẩm nang tìm việc - 10 bước đơn giản để lựa chọn nghề nghiệp cho mình 10 bước đơn giản để lựa chọn nghề nghiệp cho mình
Các nhà khảo sát Mỹ đã đưa ra 10 cách thức đơn giản giúp bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp dễ dàng và hiệu quả hơn.
Cẩm nang tìm việc - Nữ phi công trẻ nhất Việt Nam kể về việc chọn nghề Nữ phi công trẻ nhất Việt Nam kể về việc chọn nghề
Tốt nghiệp THPT, Kim Châu không theo lối mòn vào đại học mà nhịn ăn để quyết xin ba mẹ cho thi vào hàng không làm phi công.
Không có bài viết ngày 25/03/2018
Về trang chủ 24hVề đầu trang